fbpx
Homeเรื่องน่ารู้โรคที่พบในวัยเด็กโรคต่างๆ ที่พบบ่อยในเด็กวัยอนุบาล

โรคต่างๆ ที่พบบ่อยในเด็กวัยอนุบาล

[su_dropcap]เมื่อ[/su_dropcap]ลูกถึงวัยที่จะต้องเข้าโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่มักมีความกังวลไม่น้อยเลยทีเดียว กับเรื่องสุขภาพร่างกายของลูก เด็กที่เริ่มเข้าเรียนมักจะป่วยบ่อยๆ สามวันดี สี่วันไข้ ประเดี๋ยวไปเรียน ประเดี๋ยวก็หยุดเรียน หลายท่านคงเคยได้ยินว่าอาการป่วยของเด็กในวัยนี้ คือการป่วยเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน แต่ถ้าป่วยบ่อยๆ คุณพ่อคุณแม่ก็เริ่มรู้สึกไม่ดีเช่นกันใช่มั๊ยคะ เรามาดูกันค่ะว่า โรคยอดฮิตที่เด็กๆวัยอนุบาลมักจะป่วย และเป็นซ้ำๆได้อีกมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมรับมือกัน

โรคต่างๆ ที่พบบ่อยในเด็กวัยอนุบาล

1.โรคไข้หวัด 

มีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งแพร่เชื้อให้คนรอบข้างได้ง่ายผ่านระบบทางเดินหายใจ จากการไอ จาม รับน้ำมูก น้ำลาย หรือสัมผัสเชื้อโรคจากสิ่งต่างๆ รอบตัว  พบได้บ่อย ปีหนึ่งๆเด็กอาจเป็นโรคนี้ได้ 6-7ครั้ง โดยเฉลี่ย มีอาการไม่รุนแรง อาจมีไข้เล็กน้อย สามารถพักรักษาตัวเองที่บ้านได้ มักหายได้ในระยะเวลา 1 สัปดาห์

2.โรคอิสุอิใส

เกิดจากการสัมผัสเชื้อไวรัสในอากาศ ไอ จาม การหายใจ การสัมผัสผู้ป่วยโดยตรง สัมผัสผื่นที่ผิวหนัง น้ำเหลืองจากตุ่มน้ำของโรค รวมไปถึงการสัมผัสเสื้อผ้า สิ่งของ เครื่องใช้ต่างๆของ ผู้ป่วย เด็กจะมีไข้ อ่อนเพลีย คอแดง และเมื่อไข้ลด จะมีผื่นขึ้นอย่างรวดเร็ว แพทย์จะรักษาตามอาการที่เป็นในขณะนั้น ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์กว่าจะหายดีเป็นปกติ

3.โรคตาแดง

เป็นการอักเสบของเยื่อตาจากเชื้อไวรัส ติดต่อกันได้ง่าย บางรายจะมีอาการไข้ด้วย ปกติจะใช้เวลาในการรักษา 1-2 สัปดาห์

4.โรคมือเท้าปา

เป็นโรคไข้ออกผื่นชนิดหนึ่งที่ไม่รุนแรงและพบได้ตลอดปี ระบาดมากในช่วงฝนตก อากาศเย็นและชื้น  เด็กๆจะมีไข้ 2-3 วัน พอไข้ลดผื่นจะออกมา ตามเยื่อบุในช่องปาก มือและเท้ายังไม่วัคซีนป้องกันและยาเฉพาะในการรักษา แพทย์จะรักษาตามอาการ

 

โรคที่พบได้บ่อยในเด็กวัยอนุบาลนี้ สามารถป้องกันได้ด้วยการรักษาความสะอาด ล้างมือบ่อยๆ และไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่นเมื่อพบว่าลูกกำลังป่วย ควรให้หยุดพักการเรียน เพื่อรักษาตัวให้หายดีเสียก่อน จะได้ไม่แพร่เชื้อให้กับเด็กคนอื่นๆด้วยค่ะ


จาก : maerakluke.com Photo Credit : parentinghub.co.za

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular