ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กมีอะไรบ้าง?

71285
- Advertisement -

สำหรับคุณพ่อคุณแม่นอกจากความรักที่มีให้กับลูกแล้วเรื่องของการเจริญเติบโต พัฒนาการของเด็กอย่างสมวัยนั้นมีความสำคัญไม่น้อย เนื่องจากเด็กต้องรู้จักคิดและวิเคราะห์ได้อย่างเหมาะสมถึงแม้ว่าจะพูดยังไม่ได้แต่เราเองสามารถที่จะเห็นได้จากกริยา ท่าทาง การแสดงออก สิ่งสำคัญที่ช่วยให้เด็กนั้นมีพัฒนาการที่ดี คือต้องมีการให้เด็กได้เกิดการเรียนรู้จากของเล่น เรามาดูกันดีกว่าว่าของเล่นเหล่านี้มีอะไรบ้าง?

1.ลูกบอลหลากสี

ของเล่น-ลูกบอลหลากสี

เชื่อว่าพ่อแม่หลายคนน่าจะคาดเดาออกอยู่แล้วอย่างแน่นอนว่าลูกบอลหลากสีสำหรับให้เด็กเล่นนอกจากเพื่อความสนุกสนานแล้วยังใช้ให้เด็กนั้นสามารถที่จะแยกแยะสีสันได้ ซึ่งการเรียนรู้เหล่านี้จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดี และในเรื่องของจำนวนก็สามารถที่จะกระตุ้นให้เด็กนั้นคิดคำนวณเป็น

2.ชุดของเล่นจำลองให้เด็กเกิดจินตนาการ

ของเล่น-ชุดของเล่นจำลองให้เด็กเกิดจินตนาการ

เป็นอีกหนึ่งของของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กที่จะทำให้เด็กนั้นมีความคิด ความฝัน อย่างที่เราเองเคยเป็นเมื่อก่อนฝันอยากเป็นโน่นเป็นนี่ การซื้อของเล่นเหล่านี้ก็ต้องสร้างให้เด็กรู้จักจินตนาการ เลียนแบบในทางที่ดี ทำให้เด็กพัฒนาทางด้านสมองมากขึ้น และมีเป้าหมายสำหรับอนาคต แม้ว่านี่อาจจะเพียงแค่จุดเริ่มต้นและอาจจะมีการเลี่ยนแปลงได้เมื่อเด็กโตขึ้นก็ตาม

3.ตัวต่อ

ของเล่น-ตัวต่อ

สำหรับของเล่นชนิดนี้ทำให้เด็กนั้นรู้จักวิเคราะห์ว่าควรที่จะวางต่ออย่างไร หรือจินตนาการเป็นรูปอะไร ความคิดของเด็กก็จะพัฒนาให้สมองมีพัฒนาการที่ดีได้มากขึ้น เด็กแต่ละคนเรียนรู้และคิดไม่เหมือนกัน แต่การฝึกให้เด็กนั้นจินตนาการเองโดยที่เราไม่ต้องสอนจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพราะนั่นคือการลองผิดลองถูกและเด็กจะมีการจดจำได้และไม่ทำซ้ำแบบเดิมอีก

4.ตุ๊กตา

ของเล่น-ตุ๊กตา

ถือว่าเป็นของเล่นเด็กที่ขาดไม่ได้เนื่องจากเด็กๆมักจะชอบเล่นไม่ว่าจะเป็นเด็กผู้หญิงหรือว่าผู้ชาย ตุ๊กตาทำเด็กนั้นเกิดการเรียนรู้ รู้จักที่จะแบกแยะระหว่างของจริงและของปลอม และยังจะเป็นเพื่อเล่นตามจินตนาการได้อีกด้วย การให้เด็กได้เล่นกับสัตว์ที่จำลองมาจากของจริงทำให้จิตใจของเด็กนั้นมีความเมตตา ไม่เชื่อคุณเองลองมองเด็กที่อยู่กับสัตว์จะเป็นเด็กที่มักจะอ่อนโยนและไม่ก้าวร้าว

5.ตัวอักษร

ของเล่น-ตัวอักษร

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งของเล่นเด็กที่เสริมสร้างพัฒนาการเด็กทางสมอง เด็กรู้จักที่จะคิดวิเคราะห์ เหมาะสำหรับเด็กที่เริ่มจะเข้าใจและเรียนรู้ได้หลายๆอย่างแล้ว การฝึกด้านสมอง ด้านภาษาก็เป็นอีกหนึ่งพื้นฐานที่จะทำให้เด็กโตขึ้นมีความฉลาด และไม่กลัวที่จะเรียนรู้สิ่งที่แตกต่าง

นี่คือบางส่วนเท่านั้น จริงๆแล้วยังมีอีกหลายอย่างที่ช่วยให้เด็กนั้นเล่นแล้วมีพัฒนาการที่ดี ทางด้าน IQ และ EQ พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญและใส่ใจบางคนอาจจะรู้สึกว่าทำไมลูกคนอื่นเขาเรียนรู้ได้ดี ได้เร็ว ขณะที่ลูกเราตอบสนองช้าและคิดช้า ลองให้ลูกได้เล่นของเล่นเหล่านี้ดูแล้วคุณจะเห็นได้ถึงความแตกต่างที่เกิดขึ้น

- Advertisement -