fbpx
Homeพัฒนาการเด็กของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กของเล่นเสริมพัฒนาการ ด้านร่างกายและความคิด สำหรับเด็กแรกเกิดถึง 6 เดือน

ของเล่นเสริมพัฒนาการ ด้านร่างกายและความคิด สำหรับเด็กแรกเกิดถึง 6 เดือน

พัฒนาการที่สมวัยของลูกน้อยเป็นหนึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่คาดหวังไว้ ไม่ว่าพัฒนาการนั้นจะเป็นพัฒนาการทางด้านร่างกายหรือพัฒนาการทางด้านจิตใจก็ตาม ในยุคปัจุบันก็มีวิธีการต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยทั้งการเสริมสร้างด้วยการบริโภค การพักผ่อนที่เพียงพอ หรือแม้แต่การเสริมพัฒนาการของลูกน้อยด้วย ของเล่นเสริมพัฒนาการ ที่เราจะมาแนะนำกันในบทความนี้

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก สำคัญอย่างไร

ของเล่นเด็กไม่ได้เป็นเพียงแค่สิ่งที่ให้ความบันเทิงแก่ลูกน้อยเท่านั้น แต่ของเล่นเด็กยังเป็นสิ่งที่สามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยได้อีกด้วย โดยของเล่นเสริมพัฒนาการนั้นมีความสำคัญต่อลูกน้อย ดังนี้

 • ช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านการมองเห็น โดยการมองของเล่นก็จะช่วยให้ลูกน้อยฝึกการมองเห็นไปด้วย
 • ช่วยเสริมพัฒนาการทางประสาทการได้ยิน จากการเล่นของเล่นที่มีเสียงที่ช่วยให้ลูกน้อยแยกแยะสิ่งต่าง ๆ จากเสียงได้อีกด้วย
 • ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ และ กล้ามเนื้อมัดเล็ก ให้เกิดความแข็งแรง รวมไปถึงให้เกิดการพัฒนาการที่สมวัย
 • ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในส่วนของจินตนาการ เพราะจินตนาการนับเป็นพื้นฐานของสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตที่ลูกน้อยจะสามารถรังสรรค์ออกมาได้ในอนาคต
 • ช่วยเสริมสร้างพัฒนาในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น เพราะของเล่นสำหรับลูกน้อย บางอย่างก็จะต้องมีคุณพ่อคุณแม่เล่นไปพร้อม ๆ กับลูกน้อยด้วย ก็จะเป็นการฝึกปฏิสัมพันธ์ระหว่างลูกน้อยกับคุณพ่อคุณแม่ไปด้วย
 • ช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ลูกน้อย การที่คุณพ่อคุณแม่เล่นของเล่นกับลูกน้อยนับเป็นช่วงเวลาทองที่คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้ร่วมกับลูกน้อย แม้ลูกน้อยจะมีอายุตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือน ลูกน้อยก็ยังสามารถรับรู้ถึงส่วนนี้ได้

 การเลือกของเล่นให้เหมาะกับเด็กวัย 0-6 เดือน

การเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการไม่เพียงต้องเลือกให้เหมาะกับพัฒนาการด้านต่าง ๆ การเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการยังต้องเลือกให้เหมาะกับแต่ละช่วงวัยด้วย โดยของเล่นเสริมพัฒนาการที่เหมาะกับเด็กในวัย 0 – 6 เดือน มีดังนี้

 • เลือกของเล่นเสริมพัฒนาการที่มีขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กจนเกินไป ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยกลืนกินโดยไม่ตั้งใจได้
 • เลือกของเล่นเสริมพัฒนาการที่มีสัมผัสไม่แข็งกระด้าง จนเป็นอันตรายเมื่อลูกน้อยทำตกใส่หน้าได้
 • เลือกของเล่นให้มีความปลอดภัย โดยเฉพาะส่วนของวัสดุที่ใช้ทำของเล่น หรือ ส่วนของสีที่ใช้ในที่ใช้ในการผสมเป็นของเล่น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกได้จากมาตรฐานต่าง ๆ ที่ของเล่นมี อย่างมาตรฐาน มอก. เป็นต้น
 • เลือกของเล่นที่ไม่หลุดลอก หรือ แตกออกเป็นชิ้นส่วนเล็ก ๆ จนทำให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยได้
 • เลือกของเล่นที่ไม่มีซอกหลืบจนเป็นที่สะสมของฝุ่นละออง แล้วฝุ่นละอองเหล่านั้นก็อาจเกิดการสะสมขนทำให้ลูกน้อยป่วยในอนาคต หรือ มีภูมิคุ้มกันที่น้อยกว่าปกติ
 • เลือกของเล่นช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่สามารถทำความสะอาดได้ เพราะของเล่นบางชนิดอาจกลายเป็นของเล่นชิ้นโปรดที่ลูกน้อยถือติดตัวไปไหนมาไหนด้วย ส่วนนี้เองของเล่นก็จะเจอกับฝุ่นควันหรือแม้แต่เชื้อโรค หากลูกน้อยเล่นต่อก็จะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ แต่หากของเล่นชิ้นโปรดนั้น ๆ สามารถนำมาทำความสะอาดหรือฆ่าเชื้อโรคได้ก็จะเป็นการรักษาความสะอาด และเพิ่มสุขอนามัยที่ดีให้แก่ตัวลูกน้อยได้

แนะนำ ของเล่นเสริมพัฒนาการ เด็กแรกเกิด – 6 เดือน

สำหรับของเล่นเด็กก็มีค่อนข้างหลากหลายในปัจจุบัน คุณพ่อคุณแม่อาจจะเลือกไม่ถูก คิดไม่ออก ซึ่งของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กแรกเกิด – 6 เดือนที่เราจะมาแนะนำมีดังนี้

1.โมบายแขวน ของเล่นเสริมพัฒนาการ 

นับเป็นของเล่นที่มีมาตั้งแต่อดีตจนกระทั่งถึงปัจจุบัน ในอดีตเราอาจคุ้นเคยกับโมบายปลาตะเพียนสานที่เด็ก ๆ ทุกบ้านต้องเคยเห็นเคยเล่นมาก่อน เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปจากโมบายปลาตะเพียนสานก็จะมีรูปแบบที่หลากหลายแตกต่างกัน ส่วนนี้ก็จะช่วยเพิ่มพัฒนาการทั้งด้านการมองเห็น การฝึกความสนใจ รวมไปถึงการมองเห็นสีสันของลูกน้อยได้

2.ของเล่นเขย่าแบบมีเสียง

ส่วนนี้จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านประสาทหูรับการได้ยินของลูกน้อย เมื่อเราเขย่าของเล่นที่มีเสียง ลูกน้อยก็จะหันไปหาเสียงจึงเป็นหนึ่งในการส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยได้

3.ของเล่นนิ่ม ๆ ที่ฝึกการสัมผัส

ของเล่นเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมพัฒนาของกล้ามเนื้อทั้งมัดเล็กและมัดใหญ่ของลูกน้อย ด้วยการกำหรือการหยิบจับของเล่นของลูกน้อย

4.ของเล่นสำหรับเล่นในห้องน้ำ

ส่วนนี้ก็จะช่วยให้ลูกน้อยสามารถอาบน้ำไปด้วย ฝึกทักษะและความสนุกไปด้วย

5.ยางกัด

เป็นของเล่นที่ไม่เพียงช่วยให้ลูกน้อยหายคันเหงือกที่กำลังมีฟันขึ้นเท่านั้น ยางกัดยังช่วยให้ลูกน้อยสามารถควบคุมความต้องการของตัวเองตั้งแต่วัยเยาว์ได้ จากการกัดคุณพ่อคุณแม่หรือเสื้อผ้า ลูกน้อยก็สามารถหันมากัดยางกัดได้

ของเล่นเสริมพัฒนาการ กลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกายและทางด้านจิตใจของลูกน้อยได้ และจุดสำคัญเลยก็คือ คุณพ่อคุณแม่ต้องเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการให้มีความเหมาะสมกับแต่ละช่วงวัยของลูกน้อย เพื่อให้การเล่นของลูกน้อยเป็นการเล่นที่มีประโยชน์สูงสุด และเป็นหนึ่งในพื้นฐานที่ช่วยพัฒนาการจินตนาการของลูกน้อยได้อีกด้วย

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular