หลังคลอด คุณแม่ควรเลือกกินผักที่ช่วยบำรุงน้ำนม เพื่อให้มีน้ำนมเพียงพอกับความต้องการของลูกน้อย และกินเพื่อให้สุขภาพร่างกายของคุณแม่หลังคลอดกลับมาแข็งแรงได้เหมือนเดิม มาดูกันค่ะ ว่ามีผักอะไรบ้างที่คุณแม่หลังคลอดไม่ควรพลาด เพราะนอกจากช่วยบำรุงร่างกายแล้ว ยังช่วย กระตุ้นน้ำนม ได้อีกด้วย
5 เมนูผักสำหรับแม่หลังคลอด บำรุงร่างกาย กระตุ้นน้ำนม
1. หัวปลี:
หัวปลีเป็นผักที่มีใยอาหารอยู่มาก กินแล้วจะขับถ่ายดี และยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กเพื่อบำรุงร่างกาย การกินหัวปลียังช่วยทำให้น้ำนมไหลดี หัวปลีสามารถนำมาทำอาหารได้ดังนี้ ยำหัวปลี, แกงเลียง ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี, หัวปลีต้มจิ้มกินกับน้ำพริก หรือ ดื่มน้ำอินทผลัมผสมน้ำหัวปลี ก็สะดวกและได้ผลดีเช่นกันค่ะ
2. ขิง:
เป็นพืชผักสมุนไพรที่ควรกินหลังคลอด เพราะช่วยขับเหงื่อ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ บรรเทาอาการหวัด เป็นพืชผักที่เหมาะกับคุณแม่หลังคลอดมาก ๆ อาหารที่ทำจากขิงคือ ผัดขิงกับไก่, บัวลอยน้ำขิง, มันต้มขิง เป็นต้น
3. ใบกะเพรา:
เป็นพืชที่หาทานได้ง่าย และคงจะมีติดบ้านกันอยู่แล้ว ในใบกะเพรามีแคลเซียม ฟอสฟอรัสสูง กินแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม และช่วยบำรุงน้ำนมได้ดี สามารถนำมาทำเป็นผัดกะเพราหรือใส่ในต้มยำก็ทานได้ดีค่ะ
4. ฟักทอง:
ในฟักทองมีสารอาหารหลายอย่าง เช่น วิตามินเอ ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีนและใยอาหาร ซึ่งดีต่อระบบขับถ่ายของคุณแม่หลังคลอด เมนูแนะนำมีดังนี้ แกงเลียงใส่ฟักทอง, ฟักทองนึ่ง, ฟักทองผัดไข่, แกงบวดฟักทอง เป็นต้น
5. กุยช่าย:
หรือบางคนเรียกว่า ผักไม้กวาด กุยช่ายเป็นผักที่มีฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงกระดูก บรรเทาอาการฟกช้ำและแก้ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ดอกและใบของกุยช่ายยังช่วยบำรุงน้ำนมให้ไหลดีมากขึ้น เมนูแนะนำคือ ผัดกุยช่ายกับตับ
เมนูอาหารจากผัก 5 อย่างนี้ เป็นเมนูอาหารที่คุณแม่หลังคลอดไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายหลังคลอด และยังช่วยบำรุงให้น้ำนมไหลดียิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ