ถ้าพูดถึง ฟักทอง คงไม่มีใครที่ไม่เคยกิน เพราะเป็นอาหารที่นำมาทำได้ทั้งคาวและหวาน เช่น ผัดฟักทองกับไข่ ฟักทองแกงบวช ฟักทองเชื่อม ฟักทองสามารถกินได้ทั้งคุณแม่ท้อง คุณแม่หลังคลอดและลูก ๆ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ ที่เริ่มกินอาหารเสริมใหม่ ๆ ฟักทองนึ่งอีกหนึ่งเมนูที่เด็ก ๆ ต้องได้กิน เพราะมีประโยชน์มากมาย มีสรรพคุณในการรักษาโรคหอบหืด เบาหวาน เป็นต้น
เนื้อสีเหลือง ๆ ของฟักทองจะประกอบไปด้วย วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง และยังมีกรดโปรไพโอนิค ที่ทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนตัวลง และในฟักทองยังมีสรรพคุณอีกมากมาย
สรรพคุณของฟักทอง
- ในฟักทองมีคาร์โบไฮเดรต ช่วยรักษาอาการแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ส่วนบน
- บรรเทาอาการปวดท้อง ที่เกิดจากโรคกระเพาะอาหาร
- ขับพยาธิตัวตืด ขับปัสสาวะ
- ลดการเกิดโรคนิ่ว
- ป้องกันมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ
- มีวิตามิน เอ วิตามินซี ป้องกันไม่ให้ป่วยง่าย
- กินฟักทองบ่อยๆผิวพรรณจะสดใสเปล่งปลั่ง
- เมล็ดฟักทอง เมื่อกินแล้วสามารถทำให้อารมณ์ดีได้เพราะมีสารโซโรโทนิน คอยควบคุมอารมณ์ให้สงบนิ่ง และ ผ่อนคลาย
- ช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะในฟักทองมีไฟเบอร์สูง ให้พลังงานเพียง 49 แคลอรีเท่านั้น
- กินอิ่มอยู่ท้อง กินฟักทองเพียง 1 ถ้วย จะรู้สึกอิ่มนาน ช่วยลดน้ำหนักได้ดี เหมาะกับคุณแม่หลังคลอดอย่างยิ่ง
ฟักทอง มีประโยชน์มากมายขนาดนี้ คุณแม่ที่ท้องอยู่ หรือ คุณแม่หลังคลอดที่มีลูกวัยกำลังเริ่มทานอาหารเสริมควรทำเมนูฟักทองรับประทานกันดูนะคะ แต่เด็กเล็กไม่ควรให้ทานมากเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดอาการตัวเหลือง ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ค่ะ
Photo Cr:beafunmum.com
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ