fbpx
Homeการตั้งครรภ์การวางแผนตั้งครรภ์ เรื่องสำคัญในการเริ่มต้นครอบครัว

การวางแผนตั้งครรภ์ เรื่องสำคัญในการเริ่มต้นครอบครัว

การตั้งครรภ์เป็นเรื่องธรรมชาติของผู้ชายและผู้หญิงที่ใช้ชีวิตคู่อยู่ร่วมกัน แต่การตั้งครรภ์โดยการวางแผนเอาไว้ก่อนให้ผลลัพธ์แตกต่างกับการไม่ได้วางแผนก่อนอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือโรคทางพันธุกรรมที่ร้ายแรง ซึ่งอาจส่งผลกับลูกโดยตรง ดังนั้นก่อนการตั้งครรภ์เราจึงควรตรวจสุขภาพและวางแผนให้เรียบร้อยเพื่อลูกของเราที่จะเกิดในอนาคต

การวางแผนตั้งครรภ์

คุณพ่อคุณแม่ควรพบแพทย์และให้ข้อมูลที่สำคัญ เช่น ประวัติการเจ็บป่วยในครอบครัว การใช้ยา การดื่มสุรา การสูบบุหรี่ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคที่เคยเป็น การฉีดวัคซีน การทำงาน หรือสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสัตว์เลี้ยง

แต่สำหรับคุณแม่ แพทย์จะสอบถามถึงการมีรอบเดือนว่าปกติไหม เคยตั้งครรภ์มาก่อนหรือเปล่า เคยแท้งหรือเปล่า และหากคุณแม่มีโรคเรื้อรังประจำตัวต้องบอกให้แพทย์ทราบ เช่นโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคไต โรคหอบหืด และควรจะนำยาไปให้แพทย์ตรวจสอบด้วย สิ่งเหล่านี้จะทำให้แพทย์แนะนำแนวทางที่ถูกต้องแก่คุณพ่อคุณแม่ได้

หลังจากนั้นแพทย์จะพิจารณาให้การรักษา ส่งปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในกรณีที่โรคของคุณยังควบคุมไม่ดีพอ และให้ฉีดวัคซีนสำคัญก่อนการตั้งครรภ์ เช่น วัคซีนหัดเยอรมัน บาดทะยัก รวมถึงคุณแม่เองต้องมีการตรวจสุขภาพในช่องปาก เพราะหากมีฟันผุอจจะส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์

มีการศึกษาว่าผู้ที่มีโรคเหงือกหรือฟันจะมีความสัมพันธ์กับโรคครรภ์เป็นพิษ หรือ คลอดก่อนกำหนด ท้ายสุดคุณพ่อคุณแม่ต้องตรวจเรื่องสุขภาพจิตด้วย เนื่องจากการตั้งครรภ์เป็นภาวะที่กระตุ้นทำให้เกิดความเครียดหากมีประวัติโรคซึมเศร้าในครอบครัว ก็อาจจะกระตุ้นให้เกิดโรคซึมเศร้าทั้งขณะตั้งครรภ์และหลังคลอดซึ่งอาจจะทำให้รู้สึกหมดหวัง มีปัญหาเรื่องการนอน ไม่สนใจสิ่งแวดล้อม ดังนั้นก่อนตั้งครรภ์ควรจะควบคุมภาวะเหล่านี้ให้ได้ก่อน

อย่าลืมนะคะการตั้งครรภ์ที่มีคุณภาพเราควรวางแผนและเตรียมพร้อมให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เพื่อลูกของเราและครอบครัวที่มีความสุขค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular