fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับของคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาส 3

วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับของคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาส 3

ยินดีด้วยนะคะ สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายแล้ว อีกไม่กี่เดือนก็จะสิ้นสุดการเดินทางของคุณแม่ตั้งครรภ์ไปเป็นคุณแม่ลูกอ่อนแล้วค่ะ ร่างกายของคุณตอนนี้ก็กำลังแบกรับทั้งน้ำหนักตัวของคุณเอง และน้ำหนักหน้าท้องที่เพิ่มขึ้นอีกหลายกิโล คุณแม่บางคนจะรู้สึกอึดอัดจนนอนไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งอาการแบบนี้เกิดได้กับคุณแม่ทุกคนค่ะ

อาการนอนไม่หลับของคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาส 3 เกิดจากอะไร

1.ยิ่งใกล้คลอดก็ยิ่งกังวล

สาเหตุหลัก ๆ ที่พบบ่อยมากสำหรับคุณแม่ที่นอนไม่หลับในช่วงไตรมาสที่ 3 นั่นก็เป็นเพราะความกังวลใจเกี่ยวกับการคลอดที่ใกล้เข้ามา จนทำให้เก็บไปคิดรบกวนจิตใจจนทำให้นอนไม่หลับ

2. ลูกโตขึ้น ทำให้อึดอัดท้อง แน่นท้อง

ลูกตัวใหญ่เกินไป และเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้คุณอึดอัด แน่นหน้าอก จนนอนไม่หลับได้ค่ะ

3. ปวดปัสสาวะบ่อย

เมื่อลูกตัวใหญ่ มดลูกก็จะใหญ่ตามไปด้วย ทำให้ไปกดตรงกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณแม่ปวดปัสสาวะบ่อยต้องลุกออกไปจากที่นอนหลายครั้ง ส่งผลให้การนอนของคุณนั้นไม่ต่อเนื่อง ทำให้นอนไม่หลับได้ค่ะ

4. หลายอาการรวมกัน

นอกจากอาการที่กล่าวมาแล้วยังมีอาการอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่ทำให้คุณแม่นอนไม่หลับ เช่น ปวดขา ฝันร้าย ปวดหลัง อาการคัน ลูกดิ้น เป็นต้น

เคล็ดลับวิธีแก้ปัญหาการนอนไม่หลับของคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาส 3 มีดังนี้ค่ะ

1. ใช้หมอนข้าง

ใช้หมอนข้าง หรือ หมอนอิง ช่วยให้คุณจัดท่านอนให้สบายขึ้น ในปัจจุบันมีหมอนที่ทำมาให้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ เพื่อให้เข้ากับสรีระการนอนของคุณแม่ให้มากที่สุด และนอนสบายที่สุดค่ะ

2.ใช้หมอนหนุนหลังร่วมด้วย

หากนอนตะแคงทางด้านไหน ก็ให้ก่ายหมอนข้างไว้ด้วย และควรมีหมอนข้างอีกใบหนุนหลังไว้ก็ทำให้นอนสบายขึ้นค่ะ

3.ชุดเครื่องนอนก็มีส่วนช่วย

เลือกชุดเครื่องนอนที่มีความนุ่มลื่น ปูที่นอนให้เรียบตึง จะทำให้คุณแม่นอนสบายขึ้น ไม่หงุดหงิดใจกับสภาพผ้าปูที่นอน ที่ยับยู่ยี่

4.นอนบนเก้าอี้นอน หรือ โซฟาเบด

คุณแม่บางคนสามารถนอนหลับได้ง่าย ๆ และสบาย เมื่อได้นอนบนเก้าอี้นอน หรือโซฟาเบด ที่สามารถปรับให้นอนได้สบาย ๆ ค่ะ

5.ก่อนนอนไม่ควรทานอาหารรสเผ็ด

ไม่ควรกินอาหารค่ำที่มีรสชาติเผ็ด หรือ อาหารที่ทำให้คุณแม่มีอาการปวดท้อง อึดอัดท้องในตอนกลางคืน เพียงเท่านี้คุณแม่ก็จะได้นอนหลับสบายตลอดทั้งคืนค่ะ

6.ทำจิตใจให้สบายก่อนเข้านอน

ก่อนนอนสัก 15 นาที ควรทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่ควรคิดกังวล หรือเครียดในเรื่องต่าง ๆ การวิตกกังวลเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนไม่หลับค่ะ

เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ เรื่องการนอนไม่หลับของคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 ทั้ง 6 ข้อด้านบนนี้อาจทำให้คุณแม่หลาย ๆ คน นอนหลับได้มากขึ้น นานขึ้นกว่าเดิมนะคะ ลองนำไปใช้ดูค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular