fbpx
Homeการตั้งครรภ์ท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร วิธีการดูแลและป้องกันท้องลาย

ท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร วิธีการดูแลและป้องกันท้องลาย

ท้องแตกลาย เป็นปัญหาหนึ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์แทบจะทุกคนต้องเผชิญ โดยเฉพาะในคุณแม่ที่มีน้ำหนักขึ้นเร็วกว่าปกติ ถึงแม้ว่าจะเฝ้ารักษาทาครีมเป็นประจำแต่สุดท้ายก็ยังไม่ช่วยให้ท้องหายแตกลายได้ อาการท้องลายจะเห็นได้ชัดมากขึ้นเมื่ออายุครรภ์ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป บางคนท้องจะลายเฉพาะส่วนล่างใต้สะดือไปแล้ว หรือบางคนก็จะลายทั้งท้องลามไปถึงต้นขา ก้น และหน้าอก เรามาดูกันว่า สาเหตุที่ทำให้ ท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีดูแลป้องกันเพื่อให้ไม่เกิดปัญหาท้องลายขณะตั้งครรภ์ได้อย่างไร ในบทความนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาฝากคุณแม่ทุกท่าน

ท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ มีสาเหตุมาจากอะไร

ปัญหา ท้องแตกลาย ในคุณแม่ตั้งครรภ์ เกิดจากการขยายของหน้าท้องเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของลูกน้อย ทำให้ท้องของคุณแม่ขยายนูนออกมาเรื่อยๆ เมื่อผิวหนังบริเวณหน้าท้องมีการยืดขยายตัว ก็จะเกิดเป็นรอยแตกลายขึ้นมา แต่เมื่อเกิดท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์  ก็ต้องขอแสดงความเห็นใจกับคุณแม่อย่างสุดซึ้ง บรรดาคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะเข้าใจกันได้ดี เพราะเราไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลย แต่ไม่ต้องห่วง อาการท้องลายเค้าจะค่อย ๆ จางลงไปเองเมื่อเวลาผ่านไป

วิธีการดูแลเมื่อท้องแตกลาย

ท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ไม่สามารถหายได้ตามกาลเวลา เพียงแต่จะค่อยๆ จางลงเท่านั้น หากคุณแม่มีปัญหาหน้าท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ การดูแลสามารถทำได้หลักๆ 2 วิธีดังนี้

1.ดูแล ท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ ด้วยการทาครีม

การใช้ครีม โลชั่น หรือเจล ทาบริเวณหน้าท้อง และบริเวณที่มีการแตกลายเป็นประจำจะช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา หากไม่อยากเกิดปัญหาท้องลายในขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ควรเริ่มทาครีมตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ ไปจนถึงหลังคลอด เพราะยิ่งเริ่มต้นดูแลผิวเร็วตั้งแต่ไม่มีรอยแตก ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะยิ่งดีนั่นเอง

2.ดูแลรักษาด้วยเครื่องมือทางการแพทย์

การรักษา ท้องแตกลาย ในคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ ใช้รักษารอยแตกลาย เป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพ และยังปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วย ไมโครเดอร์มาเบรชั่น การเลเซอร์ และคลื่นวิทยุ การรักษาด้วยเครื่องมือเหล่านี้จำเป็นจะต้องรักษาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันหลายครั้ง โดยผู้เชี่ยวชาญจะทำการรักษาทุกๆ 1 – 2 สัปดาห์ติดต่อกัน 5 – 10 ครั้ง จำนวนการรักษาขึ้นอยู่กับสภาพผิว รอยแตกลาย และความพึงพอใจของคุณแม่แต่ละท่านนั่นเอง แต่ทั้งหมดนี้สามารถทำได้หลังจากคลอดไปแล้วเท่านั้น 

คุณแม่ป้องกันท้องแตกลายได้อย่างไร

ท้องแตกลายในระหว่างตั้งครรภ์เกิดจากการยืด หรือหดตัวของผิวหนังบริเวณหน้าท้องที่เร็วเกินไป ทำให้เกิดรอยแตกลาย สีแดง สีม่วง และสีขาว ระดับความเข้มก็จะแตกต่างกันไปตามผิวเดิมของคุณแม่แต่ละคน ไม่อยากเกิดปัญหา ท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถป้องกันได้ด้วยวิธีมากมายดังต่อไปนี้

  • พยายามควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดรอยแตกลายบนผิวในระหว่างที่ตั้งครรภ์ได้
  • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามิน A, C และสังกะสี เพื่อช่วยเสริมสร้างผิวให้แข็งแรง ลดรอยแตกลายได้
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีแคลลอรี่สูงในระหว่างที่ตั้งครรภ์ เพราะจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเกิดการสะสมไขมันบริเวณต่างๆ ทำให้เกิดการแตกลายของผิวได้
  • หลีกเลี่ยงการลดน้ำหนักอย่างผิดวิธีเช่น การอดอาหาร หรือการกินยาลดความอ้วนเป็นต้น
  • หมั่นสครับผิวบริเวณหน้าท้องที่เกิดการแตกลายเป็นประจำอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกไป และกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่ โดยเฉพาะบริเวณที่มีความแห้งกร้านของผิวหนัง
  • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังด้วยการใช้เจลว่านหางจรเข้สด หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว จะช่วยป้องกันการเกิดท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ได้
  • ดื่มน้ำให้มากขึ้นอย่างน้อยวันละ 8 – 10 แก้ว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง และยังป้องกันการขาดน้ำระหว่างตั้งครรภ์ได้อีกด้วย
  • ใช้ครีมทาผิวแตกลายโดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ โดยให้เริ่มทาตั้งแต่เริ่มแรก เพื่อป้องกันรอยแตกลายสีขาวได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ควรศึกษาดูข้อมูลของผลิตภัณฑ์ก่อนใช้

แนะนำผลิตภัณฑ์แก้ท้องแตกลาย ที่คุณแม่ใช้ได้

สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ หรืออยากป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา ท้องแตกลาย วันนี้เรามีผลิตภัณฑ์แก้ทองลายที่คุณแม่สามารถใช้ได้มาแนะนำดังนี้

EVE’S Oil

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแก้ปัญหาท้องลายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ผสารคุณคค่าจากสารไข่มุก และสารสกัดจากแบล็คมัลเบอร์รี่ ช่วยล็อคความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น และลดเลือนริ้วรอยร่องลึก ป้องกันรอยแตกลายทุกจุดบนร่างกาย ผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้

Clarins Tonic Body Treatment Oil

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวลดรอยแตกลาย มีสารสกัดจากจากพืชบริสุทธิ์ 100% ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ช่วยลดรอยแตกลายบนร่างกาย พร้อมกับเก็บกักความชุ่มชื้นของผิวให้ผิวนุ่มละมุน

Agrilife Organic Extra Virgin Coconut Oil

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ช่วยลดรอยแตกลายของผิว สารสกัดจากมะพร้าวสกัดเย็น มีคุณสมบัติช่วยให้ความชุ่มชื้น ซ่อมแซมผิว ลดการอักเสบของผิว ลดรอยแตก และริ้วรอยร่องลึกของผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย สามารถรับประทานได้อีกด้วย

ปัญหาท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ สามารถเกิดกับคุณแม่ได้ทุกคน เมื่อมีอาการท้องแตกลายอย่าปล่อยไว้อย่างนั้น เพราะจะยิ่งทำให้รอยแตกหายยากขึ้น ไม่อยากท้องแตกลายคุณแม่สามารถป้องกันได้ด้วยการทาครีมบำรุงผิวตั้งแต่เนินๆ พร้อมกับควบคุมน้ำหนักให้อยู่ตามเกณฑ์ พยายามดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เพียงแค่นี้ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดท้องลายได้ในระดับหนึ่งแล้ว

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

 

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular