fbpx
Homeเรื่องน่ารู้โรคที่พบในวัยเด็กเด็กพิการแต่กำเนิด มีอะไรบ้าง? มีสาเหตุจากอะไร?

เด็กพิการแต่กำเนิด มีอะไรบ้าง? มีสาเหตุจากอะไร?

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ คุณพ่อคุณแม่ทุกคนย่อมหวังว่าจะได้เห็นลูกน้อยออกมาสมบูรณ์แข็งแรง และเกือบทุกครั้งที่ไปพบหมอคุณแม่หลายท่าน จะต้องถามคุณหมอว่า ลูกแข็งแรงดีไหม มีอะไรผิดปกติหรือไม่?

เพราะคุณพ่อคุณแม่ทุกคนย่อมหวังไว้ในใจอยู่แล้วว่าต้องการให้ลูกคลอดออกมาครบ 32 ประการ แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำใจไว้ด้วย เพราะในโลกใบนี้ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบไปซะทุกอย่าง เช่น คุณแม่บางคนรู้ว่าลูกในท้องเสียชีวิตแล้วแต่ก็ต้องอุ้มท้องต่อไปจนกว่าจะปวดท้องคลอดตามกำหนด ถ้าไม่ต้องการผ่าคลอดก็มีค่ะ

การตั้งครรภ์ของคุณแม่ถือว่าเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่งที่คุณแม่จะต้องคอยเฝ้าสังเกตตัวเองและดูแลตัวเองให้มากกว่าปกติจนกว่าจะครบกำหนดคลอดและคลอดลูกออกมาได้อย่างปลอดภัย เรามาทำความเข้าใจกับ ภาวะพิการแต่กำเนิด กันดีกว่าค่ะ

ความพิการแต่กำเนิด มีอะไรบ้าง

1. ความพิการที่สามารถป้องกันได้ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์

เช่น อาการปากแหว่งเพดานโหว่ ชนิดที่ไม่มีความพิการของอวัยวะอื่นร่วมด้วย และ อาการหลอดประสาทไม่ปิด (ไม่มีกะโหลกศีรษะ กระดูกสันหลังไม่ปิด) ชนิดไม่มีความพิการของอวัยวะอื่นร่วมด้วย

2. ความพิการที่สามารถตรวจวินิจฉัยได้ตั้งแต่ขณะตั้งครรภ์

เพื่อที่จะได้เข้ารับการรักษาได้ทันหรือในกรณีร้ายแรงอาจยุติการตั้งครรภ์ ซึ่ง ความพิการในกลุ่มนี้ที่พบบ่อย ๆ ได้แก่ กลุ่มอาการดาวน์ (Down Syndrome)

3. ความพิการที่พบเมื่อแรกเกิด

เพราะก่อนตั้งครรภ์ป้องกันไม่ได้ และในครอบครัวก็ไม่มีประวัติเป็นอะไร ตอนตั้งครรภ์ก็ตรวจไม่พบ ความพิการแต่กำเนิด เหล่านี้ได้แก่ พิการทางสมองและสติปัญญา (โรคเอ๋อ) พิการทางการได้ยิน (หูหนวก) โรคหัวใจพิการแต่กำเนิดชนิดวิกฤต เป็นต้น

 

สาเหตุของความพิการแต่กำเนิด มีดังนี้

1. เด็กพิการแต่กำเนิดจากความผิดปกติของโครโมโซม

ส่วนใหญ่จะเกิดความผิดพลาดขึ้นตอนที่มีการปฏิสนธิ หรือการแบ่งตัวของอสุจิ ถ้ามีความผิดพลาดทางเรื่องนี้เด็กที่เกิดออกมาจะมีลักษณะในกลุ่มของดาวน์ซินโดรม เด็กพวกนี้จะมีระดับสติปัญญา คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุมากจะมีความเสี่ยงสูงค่ะ

2. เด็กพิการแต่กำเนิดจากการขาดสารอาหารบางตัว

เช่นการไม่ได้รับ กรดโฟลิก หรือคุณแม่อาจได้รับสารเคมี ขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งในช่วงตั้งครรภ์ถ้าขาดกรดโฟลิก ระบบประสาทของลูกจะเชื่อมต่อกันไม่สมบูรณ์ อาจทำให้เด็กที่เกิดมาเป็นโรค ปากแหว่งเพดานโหว่ ซึ่งมักจะเกิดกับตัวอ่อนของลูกหลังจากปฏิสนธิประมาณ 1 เดือนแรกหลังจากที่ประจำเดือนหมด เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่ประจำเดือนขาดให้รีบตรวจครรภ์ถ้าพบว่าท้อง ให้รีบฝากครรภ์เพราะคุณหมอจะให้กรดโฟลิกทาน ภายในเดือนแรกเลยค่ะ แต่ในปัจจุบันโรคนี้สามารถรักษาได้แล้วจากการผ่าตัดค่ะ

3. เด็กพิการแต่กำเนิดจากการได้รับยาบางตัวระหว่างตั้งครรภ์

หรือ สารบางอย่างที่มีผลทำให้การเจริญเติบโตของเด็กผิดปกติ เด็กในกลุ่มนี้จะพิการในเรื่องแขนขา อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งผิดปกติ คุณแม่จะรู้ได้จากการอัลตร้าซาวด์

4. ความพิการแต่กำเนิดที่เกิดจากการปฏิบัติตัว 

การที่คุณแม่ตั้งครรภ์ปฎิบัติตัวไม่ถูกต้อง เช่น ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การใช้ยาเสพติด เป็นต้น

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular