สาเหตุของการแท้งบุตร มีอะไรบ้าง?

97494
- Advertisement -

สาเหตุของการแท้งบุตร มีอะไรบ้าง

เมื่อคุณแม่ท้องได้ ก็จะมีเหตุที่ต้องทำให้คุณแม่ แท้งบุตร ได้เหมือนกันนะคะ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรจะต้องแบ่งใจไว้ให้มาก ๆ เพราะการตั้งครรภ์หมายถึงการที่คุณแม่ต้องแบกรับความเสี่ยงหลายอย่าง ดังนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์จึงต้องดูแลตัวเองให้มากกว่าเดิมหลายเท่า

โดยปกติการแท้งบุตร ส่วนใหญ่จะเกิดในช่วง 13 สัปดาห์หรือ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ โดยมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของทารกในครรภ์ ส่วน การแท้งบุตร ในระยะท้าย ๆ ของการตั้งครรภ์ อาจเกิดได้จากการติดเชื้อ ความผิดปกติของรก ความผิดปกติของมดลูก แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการแท้งบุตรในช่วงระยะท้าย ๆ นี้

สาเหตุที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีภาวะเสี่ยงในการแท้งบุตร มีดังนี้ค่ะ

1. มดลูกผิดปกติ ปากมดลูกหลวม

เมื่อมดลูกผิดปกติทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวได้ หรือถ้าได้ ทารกก็จะไม่เจริญเติบโต สามารถแก้ไขได้โดยการผ่าตัด หรือ เย็บปากมดลูก

2. ไทรอยด์เป็นพิษ ไทรอยด์ต่ำ โรคเบาหวาน

ถ้าคุณแม่มีโรคดังที่กล่าวมา จะทำให้ทารกอยู่ในที่ ๆ ไม่เหมาะสม ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตได้ คุณแม่สามารถสอบถามคุณหมอถึงวิธีการดูแลตัวเอง ว่าควรทำตัวอย่างไรและมีวิธีการรักษาอย่างไรเมื่อตั้งครรภ์

3. คุณแม่ตั้งครรภ์มีการติดเชื้อ

เมื่อใดก็ตามที่คุณแม่ตั้งครรภ์มีความเสี่ยงต่อภาวะติดเชื้อ มักมีโอกาสสูงที่จะเกิดภาวะแท้งบุตรตามมา เช่น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มาลาเรีย หัดเยอรมัน หรือโรคเอดส์ เป็นต้น

4. โครโมโซมผิดปกติ

โดยปกติแล้วคนเรามีโครโมโซม 23 คู่ มาจากคุณพ่อคุณแม่ อย่างละชุด โครโมโซมบางตัวอาจบกพร่อง ไม่สามารถจับคู่กันได้อย่างสมบูรณ์ จึงทำให้เกิดการแท้งบุตรได้ หากคุณแม่แท้งบุตรด้วยเรื่องของโครโมโซมผิดปกติจะต้องเว้นระยะห่างของการมีบุตรอีกครั้ง เพราะต้องให้ร่างกายพร้อมและแข็งแรงจริง  ๆ จึงจะสามารถมีลูกได้อีกครั้ง และคุณหมอจะตรวจสอบด้วยว่าคุณแม่มีโครโมโซมผิดปกติอย่างไร

5. การใช้ชีวิตของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์

การกินเหล้า สูบบุหรี่ หรือใช้สารเสพติด ติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือ ใช้ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่สูบบุหรี่มีความเสี่ยงในการแท้งบุตรมากกว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 2 เท่า คุณแม่ตั้งครรภ์ควรงดการใช้สารดังที่กล่าวมาในช่วงของการตั้งครรภ์โดยเด็ดขาด เพราะมีความเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้แท้งบุตรได้ค่ะ

หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีปัจจัยเสี่ยงอย่างใดอย่างหนึ่งจากที่กล่าวมาข้างต้น ควรรีบปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์ของคุณเพื่อขอคำแนะนำในการดูแลตัวเองเป็นพิเศษ และที่สำคัญคุณแม่ตั้งครรภ์ควรดูแลสุขภาพตัวเองให้มากขึ้นกว่าเดิม ภาวะการแท้งบุตรก็จะเป็นเรื่องที่ไกลตัวคุณแม่แน่นอนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -