fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์ท้องลม คืออะไร เรามารู้จักอาการท้องลมกันค่ะ

ท้องลม คืออะไร เรามารู้จักอาการท้องลมกันค่ะ

ท้องลม คืออะไร?

ท้องลม คุณแม่ที่เพิ่งตั้งท้องแรก อาจจะเคยได้ยินคำนี้และคิดว่า ท้องลมคืออะไร ซึ่งในทางการแพทย์แล้ว อาการท้องลมนี้หมายถึง ภาวะแท้งคุกคาม ส่วนมากจะเกิดขึ้นในระยะเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ เมื่อเริ่มปฏิสนธิไข่จะเคลื่อนตัวไปฝังอยู่ที่มดลูก ถ้าตัวอ่อนไม่แข็งแรงพอ หรือไปเกาะในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ก็จะส่งผลทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตได้ ซึ่งคุณหมอจะเรียกว่า ภาวะไข่ฝ่อ (blighted ovum)

อาการท้องลมสามารถเป็นได้กับผู้หญิงที่เริ่มตั้งครรภ์ทุกคน เมื่อเกิดการแท้งแล้วคุณแม่ก็สามารถตั้งครรภ์ต่อได้อย่างปกติค่ะ

ท้องลม มีอาการอย่างไร

ลักษณะอาการท้องลม คุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์จะรู้สึกเหมือนกันกับการตั้งครรภ์ตามปกติทุกอย่าง เพราะคุณแม่บางคนไม่มีอาการปวดท้องหรือมีอาการเลือดออก บางคนไม่มีอาการอะไรเลย กว่าจะรู้ก็จนกระทั่งคุณแม่ไปอัลตร้าซาวด์ ถึงจะรู้ว่าตัวอ่อนไม่มีการเจริญเติบโตเลย คุณแม่บางท่านเมื่อทราบว่าท้องลมก็จะไม่สามารถทำใจได้เลย และยังสับสนว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูก สิ่งที่คุณแม่ทำได้คือต้องทำจิตใจให้เข้มแข็งดูแลร่างกายตัวเองให้ดีและพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่ อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นแล้วว่าการท้องลมนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกคนค่ะ

ท้องลม เกิดจากอะไร

สาเหตุของการเกิดอาการท้องลม ยังไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าเกิดมาจากสาเหตุอะไร อาจจะเกิดจากการแบ่งเซลล์ตัวอ่อนไม่สมบูรณ์ จึงทำให้ไม่มีการเจริญเติบโตของทารก แต่ในขณะเดียวกันเซลล์ที่มีหน้าที่ไปสร้าง รก มดลูก น้ำคล่ำกลับทำงานได้ตามปกติ ทำให้ร่างกายของคุณแม่เหมือนตั้งครรภ์ตามปกตินั่นเอง เพียงแต่ในส่วนของทารกกลับไม่ยอมเจริญเติบโตต่อไป บางรายก็ไม่มีตัวเด็กให้เห็นเลย ในขณะที่บางคนเห็นตัวเด็ก แต่มีขนาดเล็กลงและเสียชีวิตค้างในถุงน้ำคร่ำ เราเรียกว่า ภาวะไข่ฝ่อหรือท้องลม คุณแม่ที่มีภาวะนี้ส่วนมากจะมีเลือดออกและแท้งออกมาในที่สุด แต่บางคนก็ค้างอยู่นานถ้าไม่ตรวจก็อาจจะไม่รู้เลยค่ะ

การป้องกันและการรักษา อาการท้องลม

การรักษาภาวะไข่ฝ่อหรือการท้องลม นั้นคุณหมอจะทำขูดมดลูกเอาถุงน้ำคร่ำที่ผิดปกตินี้ออกให้หมดค่ะ ส่วนการป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องลมนี้ยังไม่สามารถทำได้ เพราะยังไม่มียาตัวไหน ที่จะช่วยทำให้ไม่เกิดอาการนี้ได้ ทางที่ดีที่สุดคุณแม่ที่ต้องการตั้งครรภ์ควรจะเตรียมตัวเองให้พร้อม ดูแลร่างกายตัวเองให้แข็งแรง ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ภาวะเสี่ยงที่จะเกิด อาการท้องลม ก็จะน้อยตามลงไปค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular