fbpx

มาฝึกลูกเดินกันเถอะค่ะ

มาฝึกลูกเดินกันเถอะค่ะ

การพัฒนาการในด้านต่างๆของลูกน้อยเป็นสิ่งที่สำคัญ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงอยากจะเห็นพัฒนาการของลูกเป็นไปตามช่วงอายุที่เหมาะสม การพัฒนาการด้านร่างกายของลูกมีหลายอย่าง แต่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่อยากเห็นมากที่สุดคงจะเป็นเรื่องการเดิน กว่าลูกจะเดินได้ต้องผ่านการนั่ง การคลาน การหัดยืน จนกว่าจะมาถึงการเดิน การฝึกลูกเดินส่วนมากจะเริ่มต้นตอนอายุประมาณ 1 ปี บางคนก็เริ่มฝึกลูกเดินเร็วกว่านี้ บางคนก็เริ่มช้า เพราะเด็กแต่ละคนมีพัฒนาการของร่างกายแตกต่างกัน จึงไม่สามารถระบุแน่นอนได้ว่าลูกจะเดินได้ช่วงอายุเท่าไหร่

คุณพ่อคุณแม่บางท่านฝึกลูกเดินแล้ว ลูกก็ล้มแล้วล้มอีก แล้วก็ลุกขึ้นเดินใหม่เป็นอย่างนั้นอยู่เป็นเดือน คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะเพราะ การล้มของลูกไม่มีอันตรายต่อขาของลูก ลูกจะรู้สึกสนุกด้วยซ้ำ เด็กแบบนี้จะเดินเร็วและมีความมั่นใจมากกว่าเด็กคนอื่น พออายุ 15 เดือนขึ้นไปลูกจะเดินได้อย่างคล่องแคล่วแล้วค่ะ

วิธีการช่วยฝึกลูกเดิน

ฝึกลูกเดิน ด้วยการหลอกล่อโดยใช้ของเล่นที่ลูกชอบเล่นบ่อยๆ จะเป็นการกระตุ้นให้ลูกอยากเดินมากขึ้นค่ะ

จัดเตรียมสถานที่ฝึกลูกเดิน เช่น ทำที่เกาะให้ลูกจับ หรือทำเป็นคอกกั้นแล้วมีแผ่นปูรองกันกระแทกเวลาลูกหัดเดินแล้วล้มจะได้ไม่เจ็บมาก

จับลูกให้ยืนตรงๆ ก่อนให้ได้นานที่สุดเท่าที่ลูกจะทำได้ ถ้าลูกรู้สึกว่ายืนนานแล้วไม่ก้าวเดินลูกจะนั่งลงเองค่ะ

ฝึกลูกเดินบนไม้หรือพื้นที่เล็กเป็นทางยาว ลูกจะเดินไปข้างหน้าแบบตรงๆ

เมื่อฝึกลูกเดินไปได้สักพักถ้าลูกเริ่มเดินได้แล้วถึงจะไม่กี่ก้าวคุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะชื่นชมลูก ให้กำลังใจลูกนะคะ ลูกจะอยากทำอีกต่อไปเรื่อยๆค่ะ แต่ถ้าลูกไม่อยากทำก็อย่าไปบังคับนะคะ ลูกจะต่อต้าน และไม่อยากทำอีกเลยค่ะ

การฝึกลูกเดินคุณพ่อคุณแม่ควรจะอยู่ด้วยเพื่อให้กำลังใจ สร้างสถานการณ์ให้เป็นเรื่องสนุกสนาน และคอยระวังตัวลูกไม่ให้ล้มลงไปจนเกิดการบาดเจ็บ สิ่งสำคัญที่สุดในการฝึกลูกเดินคือคุณพ่อคุณแม่ต้องรอให้ลูกพร้อมที่จะหัดเดินจริงๆ อย่าบังคับหรือไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นนะคะ เพราะเด็กแต่ละคนมีพัฒนาการทางด้านร่างกายแตกต่างกันค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular