ตั้งครรภ์ทานผักผลไม้ที่มีวิตามินเอ เป็นอันตรายหรือไม่
วิตามินเอ มีประโยชน์ต่อร่างกายหลาย ๆ ด้าน ช่วยในการมองเห็น โดยเฉพาะการมองในเวลากลางคืน ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของกระดูก การแบ่งตัวของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ
ในส่วนของทารกในครรภ์ วิตามินเอช่วยในการเจริญเติบโต และพัฒนาระบบต่าง ๆ เช่น ระบบประสาท หัวใจ ปอด ไต ดวงตา ระบบสืบพันธุ์ กระดูก และระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย รวมถึงทำให้แผลคุณแม่หายได้อย่างรวดเร็ว และป้องกันการติดเชื้อในช่วงหลังคลอดอีกด้วย
คุณแม่ตั้งครรภ์ทานผักผลไม้ที่มีวิตามินเอจากธรรมชาตินั้น จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายคุณแม่และลูกในครรภ์ค่ะ เพราะวิตามินเอหรือโปรวิตามินเอ จากพืชผัก มีสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ เช่น เบต้าแคโรทีน อัลฟ่าแคโรทีน เป็นต้น
ตัวเบต้าแคโรทีน เป็นตัวที่ดูดซึมและเปลี่ยนรูปไปเป็นวิตามินเอได้ดีที่สุด มีมากในผักและผลไม้สีเหลือง สีส้ม และผักใบเขียว ร่างกายจะดูดซึมได้จำกัดค่ะ จึงไม่ทำให้เกิดภาวะวิตามินเอสะสมเกินปริมาณที่ร่างกายต้องได้รับอยู่แล้ว ส่วนวิตามินเอที่ได้รับจากสัตว์ร่างกายจะดูดซึมในรูปของเรตินอล เช่น ตับ ถ้าไม่มีการกินต่อเนื่องทุกวัน ในปริมาณมาก ๆ ก็ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องผลเสียที่จะตามมาค่ะ
แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ การได้รับวิตามินเอ ในรูปวิตามินสังเคราะห์ หรืออาหารเสริม หรือยา ที่มากเกินไปในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งจะมีผลเสียมาก เพราะจะทำให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโตผิดปกติ หรือเกิดความพิการ จนแท้งได้ โดยเฉพาะหากได้รับเป็นปริมาณมาก ๆ ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ เช่น อาจจะเกิดปากแหว่ง เพดานโหว่ หรือระบบประสาทผิดปกติได้ โดยองค์การอาหารและยาได้กำหนดปริมาณที่ควรได้รับต่อวันในหญิงตั้งครรภ์นั้น ไม่ควรเกิน 3,300 IU เท่านั้นค่ะ
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ