fbpx
Homeการเลี้ยงลูกลูกนอนละเมอผิดปกติไหม แก้ไขอย่างไร

ลูกนอนละเมอผิดปกติไหม แก้ไขอย่างไร

การพักผ่อนที่ดีที่สุดของลูกคือการนอนหลับสนิท แต่ถ้าลูกหลับไปแล้วมีอาการบางอย่างเกิดขึ้น เช่น ลูกอาจส่งเสียงหรือขยับตัวไปมา แต่ก็ไม่ได้ตื่นขึ้นมา เราเรียกอาการแบบนี้ว่าการละเมอ

การที่ลูกนอนละเมอนั้น ไม่ใช่พฤติกรรมที่มีอันตรายร้ายแรงหรือผิดปกติแต่อย่างใด หากไม่บ่อยมากหรือละเมอจนตื่น เราถือว่าลูกยังหลับสนิทอยู่ก็ไม่ต้องปลุกนะคะ เพียงแต่ว่าถ้าลูกนอนละเมอบ่อย ๆ อาจต้องหาสาเหตุว่าเพราะอะไร การที่ลูกนอนละเมอนั้นสามารถเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่  ซึ่งมีผลโดยตรงกับสุขภาพของลูกคือทำให้ลูกนอนหลับไม่เพียงพอ เกิดภาวะรบกวนทางด้านจิตใจได้ค่ะ

สาเหตุที่ลูกนอนละเมอ

อาการละเมอของลูกในแต่ละครั้งอาจจะไม่นานมาก แต่ก็เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่กังวลมากเหมือนกันใช่ไหมคะ สาเหตุที่ลูกนอนละเมอไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเกิดจากอะไร อาจจะเกิดจากที่ลูกทำกิจกรรมตื่นเต้นจนเกินไป หรือ เห็นภาพที่น่ากลัวแล้วเก็บไปคิด ตอนนอน จึงทำให้ลูกนอนละเมอ ออกมากลางดึกได้

ลูกนอนละเมอผิดปกติหรือไม่

อาการนอนละเมอเป็นสิ่งที่ลูกไม่รู้ตัว อาการนี้เกิดขึ้นขณะที่ลูกนอนหลับสนิท การนอนละเมอไม่มีอันตรายอะไรกับลูกนอกเสียจากว่า ละเมอเดิน เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หรือถ้าในแต่ละคืนลูกละเมอบ่อยก็จะส่งผลถึงสุขภาพของลูกได้ เช่น ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ อาจทำให้เสียสมาธิได้

ลูกนอนละเมอ คุณแม่จะทำอย่างไรดี

ถ้าลูกนอนละเมอบ่อย ๆ หรือติดกันหลาย ๆ คืน เป็น ๆ หาย ๆ คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอ เพราะถ้าลูกมีอาการละเมอมาก ๆ สุขภาพของลูกเสียแน่นอนจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ คุณแม่อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการนอนหรือก่อนเข้านอนของลูก เช่น ไม่ควรเล่นกับลูกแรง ๆ นวดสัมผัสให้ลูก เล่านิทานก่อนนอนให้ลูกฟังหรือเปิดเพลงเบา ๆ ถ้าลูกชอบดูทีวีก่อนเข้านอนก็ควรจะดูว่าเป็นรายการที่ส่งผลไม่ดีทำให้ลูกมีอาการละเมอหรือไม่ค่ะ

อาการละเมอแบบต่าง ๆ

  • ละเมอร้อง เช่น ร้องไห้ หัวเราะ หรือหวีดร้อง อาการที่เป็นอาจจะใช้เวลาไม่กี่นาทีก็จะหยุดไปเอง
  • ละเมอพูด ทำเสียงงึมงำเบา ๆ ในลำคอ เด็กบางคนก็พูดเป็นเรื่องเป็นราวสักพักและก็จะหยุดไปเอง
  • ละเมอเดิน อาการนี้มักจะเกิดขึ้นกับเด็กที่โตแล้ว ลูกอาจเดินรอบๆห้อง เดินออกไปนอกห้อง หรือเดินออกไปนอกบ้านแบบไม่รู้ตัว อาการละเมอแบบนี้น่ากลัวมากค่ะ เพราะสามารถเกิดอันตรายกับลูกได้ค่ะ

จากที่กล่าวมา อาการละเมอเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามนะคะ เพราะส่งผลหลาย ๆ อย่างกับลูก ควรสังเกตลูกก่อนเข้านอน สักนิดว่าลูกทำอะไร หรือกิจกรรมอะไรบ้าง คุณแม่จะได้ทราบว่าลูกมีอาการละเมอเพราะอะไร

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular