fbpx
Homeการตั้งครรภ์พัฒนาการตั้งครรภ์เรื่องน่ารู้..ร่างกายคนท้องเปลี่ยนแปลงอย่างไรใน 9 เดือน

เรื่องน่ารู้..ร่างกายคนท้องเปลี่ยนแปลงอย่างไรใน 9 เดือน

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ในขณะนี้นะคะ  คุณแม่หลาย ๆ ท่านเมื่อทราบว่าตนเองตั้งครรภ์แล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ร่างกายเราจะเริ่มเปลี่ยนแปลงเมื่อไหร่นะ  ท้องจะขยายเมื่อไหร่  ผิวพรรณจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่คนอื่น ๆ เขาบอกเล่ามาหรือเปล่า  มาดูกันค่ะ ว่าอะไรบ้างที่จะเปลี่ยนแปลงอย่างเด่นชัดในช่วงตั้งครรภ์ต่อจากนี้

เรื่องน่ารู้..ร่างกายคนท้องเปลี่ยนแปลงอย่างไรใน 9 เดือน

น้ำหนักตัว

คุณแม่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นประมาณ 10 ถึง 12 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์คือจะค่อยค่อยเพิ่มขึ้นดังนี้

  • ไตรมาสแรก หรือ 3 เดือนแรก มักจะไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมาก บางคนอาจจะลดลงด้วยซ้ำเพราะอยู่ในช่วงการแพ้ท้อง หรือถ้าเพิ่มก็ไม่เกิน 2 กิโลกรัม ยิ่งคุณแม่ท้องแรกอาจจะดูไม่รู้เลยซ้ำว่ากำลังตั้งครรภ์
  • ไตรมาสที่สอง ตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นประมาณอาทิตย์ละ1/2 กิโลกรัมหรือเดือนละ 2 กิโลกรัม คราวนี้จะไม่เป็นความลับอีกต่อไปก็ 5 เดือนแรกนี่แหละ  เพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเดือนละ 1-2 กิโลกรัมนั่นเอง
  • พอเดือนที่ 6 ขึ้นไป และกำลังก้าวย่างเข้าสู่ไตรมาสที่สาม  คราวนี้น้ำหนักอาจเพิ่มขึ้นเดือนละ 2-3 กิโลกรัมจะเก็บเรื่องท้องไว้ได้อย่างไรก็ท้องคุณแม่ป่องขึ้นทุกที

ขนาดของมดลูกและหน้าท้อง

ยิ่งคุณแม่ท้องแก่เท่าไหร่หน้าท้องก็จะยิ่งขยายออกมากขึ้น โดยขณะตั้งครรภ์หลัง 3 เดือน อาจจะคลำพบก้อนแข็งนูนขึ้นมาบริเวณหัวหน่าว นั่นคือ มดลูกที่ค่อย ๆ โตจากอุ้งเชิงกรานจนไปถึงระดับสะดือ พอเดือนที่ 7-9 ยอดมดลูกก็จะถึงระดับลิ้นปี่ช่วงนี้แหละเป็นช่วงที่คุณจะรู้สึกอึดอัดมาก

  • ก่อนตั้งครรภ์ ขนาดของมดลูกจะเท่ากับ – ผลชมพู่
  • เมื่ออายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ขนาดของมดลูกจะเท่ากับ – ผลส้มโอ
  • เมื่ออายุครรภ์ 22 สัปดาห์ ขนาดของมดลูกจะเท่ากับ – ลูกฟุตบอล
  • เมื่ออายุครรภ์ 36 สัปดาห์ ท้องจะดันสูงขึ้นไปใกล้ถึงกระดูกหน้าอก

ขณะตั้งครรภ์ คือ มดลูกของแม่โตขึ้นมากเพื่อให้มีพื้นที่สำหรับทารกที่กำลังเจริญเติบโตอยู่ข้างในมดลูกประกอบด้วยกล้ามเนื้อชนิดหนึ่งเรียกว่ากล้ามเนื้อเรียบฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน จะมีผลทำให้กล้ามเนื้อเรียบคลายตัวและทำให้ยืดหยุ่นได้มากขึ้น ดังนั้นจึงขยายออกโดยง่าย

ผนังหน้าท้องลาย

ตัวการสำคัญและสิ่งที่แม่ท้องกังวลอันดับต้น ๆ  คือ  เรื่องผนังหน้าท้องลาย  หากพบว่าผิวหนังบริเวณหน้าท้องจะยืดขยายคล้ายจะแตกออกที่เรียกว่า ท้องลาย จะมีลักษณะคล้ายเส้นสีแดงออกชมพูหรืออาจจะมีสีคล้ำบ้างแถว ๆ บริเวณท้อง สะโพกต้นขา หน้าขา เต้านม หรือขาส่วนบน คำแนะนำนะคะ  ให้ทาครีมบำรุงผิวที่ไม่มีส่วนผสมของไวเทนนิ่งนะคะ  ทาตั้งแต่เริ่มรู้ว่าตั้งครรภ์เลยค่ะ  หรือครีมที่ใช้ทาสำหรับแม่ท้องโดยเฉพาะ  หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ  น้ำมันมะพร้าวก็ดีไม่น้อยนะคะ  ผิวชุ่มชื้นและปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วย

เต้านมขยาย

คุณแม่จะเริ่มสังเกตเห็นว่าขนาดของเต้านมของตัวเองจะเริ่มขยายใหญ่หลังจากตั้งครรภ์เดือนที่ 2 เป็นต้นไป เส้นเลือดที่เต้านมอาจจะขยายจนมองเห็นได้ชัดเจน หัวนมจะใหญ่และมีสีคล้ำ

คุณแม่บางคนอาจจะมีก้อนนูน ๆ ใต้รักแร้ด้วยไม่ต้องตกใจไปค่ะ  ส่วนใหญ่นั้นเป็นการเจริญเติบโตของเต้านมเพื่อเตรียมฮอร์โมนในการผลิตน้ำนม

ดังนั้น ขนาดของเต้านมคุณจึงใหญ่ขึ้นมากและจะเริ่มสร้างสารที่เรียกว่า นมน้ำเหลือง แต่ยังไม่สร้างน้ำนมใด ๆ จนกว่าจะคลอดลูกแล้ว 2-3 วัน

ช่องคลอดเปลี่ยนแปลง

คุณแม่จะมีมูกและตกขาวเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการไหลเวียนเลือดมาหล่อเลี้ยงมากกว่าปกติ ถ้าตกขาวไม่มากถือว่าปกติ แต่หากตกขาวมีมาก และมีอาการคัน มีสีผิดปกติ หรือมีกลิ่นเหม็นควรไปพบคุณหมอ

ห้ามซื้อยามาสอดช่องคลอดเองโดยเด็ดขาด เพราะอันตรายมากค่ะ  อาจส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ด้วย ดังนั้น คุณแม่ควรไปพบหมอเพื่อการรักษาที่ถูกต้องจะดีกว่า

คนท้องร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เพื่อปรับให้เหมาะกับความต้องการของทารกและเตรียมพร้อมในการคลอด การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดจากการกระตุ้นของสารเคมีที่เรียกว่าฮอร์โมนซึ่งจะถูกลำเลียงไปทั่วร่างกายโดยเลือด  แต่อาการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเรื่องผิวพรรณที่เปลี่ยนแปลง  สิว  ฝ้า กระ จะค่อย ๆ จางลงเมื่อคลอดแล้วนะคะ อย่าเพิ่งกังวลไป เตรียมตัวเตรียมใจสำหรับเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อยกันดีกว่าค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular