fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกวัย 1 - 3 ขวบรับมือกับภาวะ terrible twos ของลูกวัย 2 ขวบ กันเถอะ

รับมือกับภาวะ terrible twos ของลูกวัย 2 ขวบ กันเถอะ

อะไรคือ ภาวะ Terrible twos(2 ขวบสยองขวัญ)?

เด็กเมื่อก้าวเข้าสู่วัย 2 ขวบปีเป็นต้นไป จะเริ่มมีความเป็นตัวของตัวเอง อยากทำนู่นนี่นั่นด้วยตัวเอง ยังไม่มีเหตุผล  แต่เถียงเป็น ไม่รู้จักการควบคุมตัวเอง ทำอะไรไม่มีขอบเขต ไม่รู้จักกลัว อยากได้อะไรก็แย่งจากมือคนอื่นมา แต่คนอื่นจะมาแย่งของในมือตัวเองไม่ได้ เวลาไปไหนมาไหน มักชอบสะบัดมือ อยากเดินเอง วิ่งเอง ไม่ชอบให้ใครจูง

ในบางครั้งหากโดนขัดใจ จะกรีดร้องเสียงดัง และนอนชักดิ้นชักงอลงกับพื้น ไปทานข้าวที่ร้านอาหารก็อยากจะทำเอง อยากหยิบแก้วดื่มน้ำเอง แล้วก็เล่นน้ำ สุดท้ายก็ทำหกเลอะเทอะ หรือทำแก้วแตก หรือไม่ก็วิ่งไปทั่วร้าน จนทำให้ทานอาหารไม่มีความสุขกันเลยค่ะ 

หลาย ๆ เหตุการณ์ หลาย ๆ อย่างแบบนี้ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนมักจะหงุดหงิดทุกครั้งเวลาที่พาลูกออกนอกบ้าน  จนแทบไม่อยากพาไปไหนเลยใช่มั๊ยคะ นี่แหละค่ะ เด็กที่มีภาวะ Terrible twos

ทำความเข้าใจกับภาวะ Terrible Twos ของเด็ก 2 ขวบกันค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนค่ะ ว่าเด็กที่มีภาวะ Terrible twos นั้น ไม่ได้เป็นพฤติกรรมที่ผิดปกติอะไรของเด็กวัย 2 ขวบ  จริง ๆ แล้วเป็นพัฒนาการตามวัยของเค้าค่ะ เด็กก็คือเด็กค่ะ สิ่งที่เค้าทำคือการเรียนรู้ คุณพ่อคุณแม่ต้องตั้งสติใจเย็น ๆ เตรียมพร้อมรับมือเมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้น ทำความเข้าใจ แก้ไขปัญหาอย่างเป็นเหตุเป็นผล ให้ลูกมีแนวทางค่ะ ไม่ใช่การแก้ไขด้วยการลงโทษดุด่าว่ากล่าว

ยกตัวอย่างเช่น หากลูกร้องไห้ ชักดิ้นชักงอที่พื้นเวลาไปเดินห้าง คุณพ่อคุณแม่อาจจะอาย แทนที่จะตีลูกเดี๋ยวนั้นเพื่อให้ลูกหยุดร้อง ลูกก็คงไม่หยุดแน่ ๆ คุณแม่ต้องข่มใจสะกดอารมณ์แล้วเดินหนีไป ไม่สนใจพฤติกรรมเหล่านั้น เพื่อให้ลูกหยุดและเข้าใจว่า หากทำพฤติกรรมแบบนี้ จะไม่มีใครชอบ และไม่มีใครสนใจค่ะ เมื่อสถานการณ์ปกติ ให้พูดคุยกับลูก ว่าทำไมคุณพ่อคุณแม่ต้องเดินหนีออกมา ต่อไปลูกก็จะเรียนรู้ ว่าลูกจะต้องทำตัวเช่นไร มีขอบเขตแค่ไหนนะคะ

แล้วเราจะรับมือกับภาวะ Terrible Twos อย่างไร

มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พบว่า ครอบครัวที่ขาดการทำความเข้าใจหรือเตรียมรับมือกับเด็กที่มีภาวะ Terrible twos นั้น เมื่อลูกมีอาการทางด้านการควบคุมอารมณ์ หงุดหงิด เอาแต่ใจ ในที่สุดแล้วก็จะถูกคุณแม่ดุ หรือข่มขู่ลูกให้ทำตามคำสั่งโดยไม่ได้อธิบายเหตุผลให้ลูกเข้าใจ ซึ่งจะทำให้ส่งผลเลวร้ายยิ่งไปกว่าเดิม ลูกอาจต่อต้านได้ค่ะ

ในขณะที่ครอบครัว ซึ่งมีการศึกษาข้อมูลถึงพฤติกรรมเด็กและมีความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ดี เมื่อลูกมีภาวะ Terrible twos ขึ้น คุณพ่อคุณแม่และลูกจะมีการปรับตัวเข้าหากันโดยอัตโนมัติ มีการพูดคุยกันโดยใช้เหตุผลก็จะสามารถลดการขัดแย้งลงได้

เด็กที่เข้าสู่วัย Terrible twos แต่คุณพ่อคุณแม่เตรียมรับมือด้วยการหากิจกรรมต่าง ๆ ให้ลูกได้สนุกสนานกันในครอบครัว ก็จะช่วยทำให้ลูกผ่อนคลาย ส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ที่ขึ้น ๆ ลง ๆ ของลูกได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular