fbpx
Homeเรื่องน่ารู้โรคที่พบในวัยเด็กเช็คให้ดี! ลูกท้องเสีย เพราะ ยืดตัว หรือ ติดเชื้อในลำไส้กันแน่

เช็คให้ดี! ลูกท้องเสีย เพราะ ยืดตัว หรือ ติดเชื้อในลำไส้กันแน่

ลูกน้อยวัยทารกจนถึงประมาณ 1 ขวบปี ปัญหาหนึ่งที่มักพบได้บ่อยคือ  อาการท้องเสีย  แต่เมื่อไรก็ตามที่เด็กเกิดการท้องเสียผู้ใหญ่ในบ้านบางท่านมักมีความเชื่อสืบเนื่องมาจากสมัยโบราณว่า เด็กกำลังยืดตัว  จริงเท็จแค่ไหนติดตามอ่านค่ะ

เด็กเล็กถ่ายแบบไหนจึงเรียกว่า “ท้องเสีย”

อาการท้องเสียดูง่าย ๆ จากการที่ความถี่ในการถ่ายอุจจาระ ท้องเสีย ตามความหมายขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า ลักษณะของอุจจาระจะมีความเหลวเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ  และถ่ายมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไป  หรือถ่ายเป็นมูกเลือด  1 ครั้ง หรือถ่ายเป็นน้ำ 1 ครั้ง  ในระยะเวลา 24 ชั่วโมง แต่ไม่รวมถึงเด็กที่กินนมแม่เพราะอาจจะมีอาการถ่ายเหลวได้

เด็กเล็กท้องเสียเพราะ ยืดตัว จริงหรือเท็จ

เรื่องอาการท้องเสียของเด็กเล็ก ที่ทำให้คุณหมอเด็กถึงกับกุมขมับหากคุณพ่อคุณแม่ถามว่า ลูกท้องเสียเพราะยืดตัว ใช่ไหม?  ผศ.พญ.นิยะดา วิทยาศัย กุมารแพทย์ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ให้ความรู้ในเรื่องนี้ว่า  คำว่าท้องเสีย เพราะ “ยืดตัว” ไม่ใช่ความจริง

ธรรมชาติของเด็กภายในขวบปีแรกจะมีพัฒนาการของร่างกายจากนอนหงายเป็นนอนคว่ำ, คืบ, นั่ง, ยืน, เดิน ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องท้องเสียเลย ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่จะคิดว่าการยืดตัวทาให้เกิดปัญหาท้องเสีย เพราะท้องเสียมีสาเหตุต่าง ๆ  โดยเฉพาะในเด็กเล็กนั้น 70  % เกิดจากร่างกายได้รับเชื้อโรคไม่ว่าจะเกิดจากการกินอาหาร การกินนมที่ปนเปื้อนเชื้อโรค ยิ่งช่วงวัยดังกล่าว อยู่ในวัยแห่งการเรียนรู้ หรือวัยซน ชอบหยิบจับของเล่นเอาเข้าปาก หรือแม้กระทั่งมือของเด็กเองซึ่งหยิบจับสิ่งของหรือคลานเล่นและเอาเชื้อโรคเข้าปากตัวเอง

อาการท้องเสีย แบบไหนต้องพบคุณหมอโดยด่วน

หากลูกน้อยมีอาการ ดังนี้ ต้องรีบไปพบคุณหมอโดยด่วน

  1. ถ่ายอุจจาระเป็นมูกหรือมูกเลือด
  2. ไข้สูงหรือมีอาการชัก
  3. อาเจียนบ่อย
  4. ท้องอืด
  5. หอบลึก ๆ
  6. ไม่ยอมดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ทุกชนิด หรือลูกน้อยไม่ยอมดื่มนมหรือกินอาหารใด ๆ เลย
  7. ดื่มสารละลายน้้ำตาลเกลือแร่แล้วแต่เด็กยังดูเพลียหรือยังมีอาการซึม
  8. ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำบ่อย ๆ มากกว่า 10 ครั้งต่อวัน

การพาลูกไปหาคุณหมออย่างเร่งด่วนหากมีอาการตามที่กล่าวมา เพื่อให้คุณหมอได้ตรวจวินิจฉัยร่างกายอย่างละเอียดหรืออาจจะต้องมีการตรวจพิเศษเกี่ยวกับช่องท้องและอุจจาระเพิ่มเติมหรืออาจจะต้องให้ยาปฏิชีวนะตามความจำเป็นขึ้นอยู่กับอาการ

ป้องกันไม่ให้ ลูกท้องเสีย ได้อย่างไร

สิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการท้องเสีย คือ  การรักษาความสะอาด และยังมีวิธีการป้องกันอื่น ๆ อีก ดังนี้

1.เพื่อกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าปากทั้งนี้เริ่มต้นจากคุณพ่อคุณแม่หรือผู้เลี้ยงเด็กต้องล้างมือทุกครั้งก่อนจะหยิบจับอาหารหรือชงนม

2.การล้างทำความสะอาดขวดนม, จุกนม ต้องล้างทำความสะอาดหลังการใช้ทันทีและฆ่าเชื้อโดยการต้มจนเดือดอย่างน้อย 1015 นาที ดังนั้น ควรมีขวดนมสำรองให้เพียงพอ

3.หากลูกน้อยกินนมชงหรือนมผสม  การชงแต่ละครั้งควรให้ลูกกินให้หมดในครั้งเดียว  หากกินไม่หมดควรมีฝาครอบจุกให้มิดชิดและไม่ควรทิ้งไว้นานเกิน 2 ชม.

4.สำหรับเด็กที่สามารถกินอาหารได้แล้ว อาหารที่ให้ลูกทานนั้นควรเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ หากต้องวางทิ้งไว้ควรมีฝาชีครอบเพื่อความสะอาดป้องกันแมลงวันอีกด้วย

5.อย่าลืมล้างมือให้เด็กบ่อย ๆ เพราะเด็กในวัยนี้จะชอบเอาของและมือตัวเองเข้าปาก ก็จะเป็นการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายตัวเองด้วย

6.ของเล่นของลูกที่สามารถล้างทำความสะอาดได้ก็ควรนำไปล้าง แต่บางชนิดที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้ก็ควรทิ้งหรือเปลี่ยนใหม่

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular