fbpx
Homeเรื่องน่ารู้โรคที่พบในวัยเด็กดูแลลูกอย่างไร เมื่อลูกไม่สบาย

ดูแลลูกอย่างไร เมื่อลูกไม่สบาย

เมื่อลูกไม่สบายเป็นไข้ถือเป็นเรื่องปกติที่เด็กทุกคนเป็นกันค่ะ คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ว่าควรจะรับมือกับอาการเจ็บป่วยของลูกอย่างไร ควรจะดูแลลูกอย่างไร อาการลูกหนักแค่ไหนถึงต้องพาไปโรงพยาบาล สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำคือมีสติ และรู้วิธีดูแลลูกอย่างถูกต้องดังนี้ค่ะ

 

การเช็ดตัว สิ่งแรกที่คุณพ่อคุณแม่ต้องดูคือ ลูกมีไข้สูงแค่ไหน ถ้าลูกมีไข้ไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส ไม่จำเป็นต้องพาลูกไปโรงพยาบาล ให้ดูอาการของลูกที่บ้านก่อน โดยการเช็ดตัวลูกเพื่อลดไข้ให้ลูก

วิธีการเช็ดตัวให้ลูกมีดังนี้

  • ใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวลูกด้วยน้ำธรรมดาไม่ต้องอุ่นหรือเย็นจนเกินไป การเช็ดตัวนี้เพื่อให้ความร้อนออกจากตัวลูก
  • ควรเช็ดจากหัวลูกก่อนแล้วไล่ลงมาตามลำตัว เน้นเช็ดตามข้อพับต่างๆเพื่อซับความร้อนออกเช่น ซอกคอ ขาหนีบ รักแร้ เพราะบริเวณเหล่านี้จะมีความร้อนสะสมอยู่มากกว่าบริเวณอื่นค่ะ
  • หมั่นเช็ดตามข้อพับต่างๆของลูกเพื่อลดความร้อนในตัวลูก การเช็ดตัวจะทำให้ความร้อนกระจายมาที่ผ้าลูกจะตัวเย็นลงค่ะ และคุณพ่อคุณแม่ควรวัดไข้ลูกไปด้วย หรือถ้าไข้ยังไม่ลดลงก็ให้ลูกกินยาลดไข้ไปด้วยก็ได้ค่ะ

 

ให้ลูกกินยาลดไข้เมื่อไหร่ดี ถ้าเช็ดตัวจนไข้ลูกลดลงแล้วก็ไม่จำเป็นต้องให้ลูกกินยาอีกนะคะ แต่ถ้าไข้ยังไม่ลดลง ก็ควรให้ลูกกินยาลดไข้ไปด้วยค่ะ

การให้ยาลดไข้ลูกมีดังนี้ค่ะ

  • การให้ยาแบบหลอดป้อนยา ลักษณะหลอดจะเหมือนเข็มฉีดยาแบบไม่มีเข็ม ให้คุณแม่ดูดยาตามปริมาณที่ต้องการ แล้วนำมาหยอดป้อนใส่ปากลูก
  • ใช้ช้อนป้อนยา การป้อนยาโดยใช้ช้อนคุณแม่ต้องจับลูกนั่งป้อนเท่านั้นนะคะ เพราะถ้าให้ลูกนอนแล้วป้อนลูกอาจสำลักได้ค่ะ
  • หยอดหยดยา ลักษณะเป็นหลอดเล็กไว้ใช้ป้อนเด็กเล็ก มีขนาดประมาณ 1 ซีซี วิธีการป้อนก็ง่ายคือดูดยาให้เต็มหลอดและบีบใส่ปากลูกค่ะ

 

พาลูกส่งโรงพยาบาล  อาการที่ต้องพาลูกส่งโรงพยาบาลมีดังนี้ค่ะ

  • ไข้ลูกขึ้นสูงเกิน 38 องศาเซลเซียส สำหรับเด็กที่มีอายุ 3-6 เดือนขึ้นไป และ มีไข้สูงเกิน 39 องศาเซลเซียส สำหรับเด็กที่มีอายุ 6 เดือนเป็นต้นไปค่ะ
  • มีไข้นานเกิน 24 ชั่วโมง โดยที่คุณแม่เช็ดตัวแล้วก็ไม่หาย กินยาลดไข้แล้วก็ไม่หาย ลูกยังมีอาการตัวร้อน ร้องให้งอแง อาเจียน ชัก ท้องเสีย และมีอาการซึม ควรพาลูกไปหาหมอค่ะ
  • ถ้าลูกมีอาการตัวร้อนเกิน 39 องศาคุณแม่ควรดูแลลูกให้ดีเพราะลูกอาจเกิดอาการชักได้ค่ะ ถ้าลูกชักจะส่งผลเสียหลายอย่าง เช่น ออกซิเจนไม่ส่งไปเลี้ยงสมอง

 

อาการเป็นไข้ไม่สบายของลูกเป็นเรื่องสำคัญมากนะคะ ดังนั้นเมื่อลูกไม่สบาย คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด และคอยสังเกตอาการลูกให้ดี ถ้ามีความผิดปกติอะไรควรรีบพาลูกไปหาหมอทันทีค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : wellness.christianacare.org

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular