fbpx
Homeเรื่องน่ารู้Advertorialให้ลูกกินนม UHT ได้เมื่อไร?

ให้ลูกกินนม UHT ได้เมื่อไร?

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านมักมีข้อสงสัยว่า นมกล่อง UHT ที่มีขายทั่วไปอยู่ตามท้องตลาดนั้นสามารถนำมาให้ลูกน้อยรับประทานได้หรือไม่ และถ้าสามารถนำมาให้ลูกรับประทานได้ควรให้ทานเมื่อลูกอายุเท่าไหร่ดี?

 นม UHT หรือนมกล่องพร้อมดื่ม ไม่ว่าจะเป็นนมถั่วเหลือง หรือนมวัวก็ตาม เด็กจะเริ่มทานได้ตั้งแต่อายุ 1 ขวบขึ้นไปค่ะ 

นม UHT

สาเหตุที่ไม่ควรให้ลูกดื่มนม UHT ก่อนอายุ 1 ขวบ เพราะว่า

  • นม UHT ยังมีสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อร่างกาย หากให้ลูกรับประทานเป็นอาหารหลัก อาจทำให้ลูกขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตได้ค่ะ ดังนั้นจึงแนะนำให้ทานได้ตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป
  • เด็กเล็กๆ ยังมีความสามารถในการย่อยโปรตีนในอาหารจำกัดค่ะ ซึ่งในวัยแรกเกิดถึง 1 ขวบ โปรตีนในนมแม่จะย่อยง่ายเหมาะสำหรับร่างกายของลูกมากที่สุด แต่หลังจากที่อายุ 1 ขวบขึ้นไป ความสามารถในการย่อยอาหารดีขึ้น จึงสามารถรับประทานได้
  • นม UHT บางยี่ห้อมีการปรุงแต่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากเกินไป บางอย่างก็น้อยเกินไป ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานนม UHT เป็นอาหารหลักค่ะ
  • เด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไป รับประทานข้าวเป็นอาหารหลักได้แล้ว และเด็กควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดังนั้นจึงมีความต้องการนมเสริมเพื่อให้ได้รับแคลเซี่ยมที่เพียงพอเท่านั้น การเลือกนม UHT จึงเป็นตัวเลือกที่สะดวกค่ะ

สำหรับเด็กที่มีอายุ 1 ขวบขึ้นไปแล้วยังทานนมแม่อยู่ ก็ให้ทานนมแม่ต่อไปนะคะ  เพราะถึงอย่างไรนมแม่ก็มีประโยชน์ที่สุด  ไม่จำเป็นต้องหย่านม แล้วไปซื้อนม UHT มาให้ลูกทานนะคะ สิ้นเปลืองเปล่าๆค่ะ แต่หากจะซื้อมาทานควบคู่กับนมแม่ก็ไม่เป็นไรค่ะ  นม UHT เป็นทางเลือกหนึ่งที่สะดวกดีค่ะ หากคุณแม่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความต่างระหว่าง นมผงกับนม UHT สามารถคลิกอ่านได้ที่ลิ้งค์นี้ค่ะ

Foremost omega

อย่างไรก็ตาม พวกเราคงเคยได้รับแชร์ข้อมูลเรื่องนมโคสดแท้ 100% กันมาบ้างแล้ว หลายคนถึงกับ หลงเชื่อ และหันมาซื้อนม 2 ยี่ห้อที่เค้าแนะนำในบทความให้ลูกดื่ม เพราะเข้าใจว่านมโคสดแท้นี่แหล่ะ คือนมคุณภาพ มีประโยชน์ เหมาะสำหรับลูกของเรา กระทั่งวันนึงได้มาเจอเรื่องของการโฆษณาสมัยนี้บางครั้งก็มุงให้เกิดความเข้าใจผิด หลงประเด็น เพื่อให้สามารถขายสินค้าได้ เค้ายกตัวอย่างบทความเกี่ยวกับ Misleading Advertising บทความนี้ https://www.gotoknow.org/posts/605392 ในบทความเขียนถึงเรื่องน้ำมันพืช น้ำมันหมู เครื่องดื่มเสริมคอลลาเจน และนมโคสดแท้พร้อมดื่ม ถามอีกว่า ทุกวันนี้แม่ๆเลือกของเข้าบ้าน ตามความเข้าใจผิดๆ แบบนี้รึป่าว

ดังนั้นเรามีบทความเพิ่มเติมจาก http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1459234045 ที่จะอธิบายได้ว่าวัวที่เลี้ยงมาต่างกัน กินอาหารต่างกัน จะได้น้ำนมที่มีคุณภาพเท่ากันได้ยังไง

Foremost omega 369

“นมกล่องที่เรายัดใสกระเป๋าให้เจ้าตัวน้อยไปกินที่โรงเรียนทุกวันนั้นเค้าเรียกว่านม UHT คือนมที่มีการให้ความร้อนในอุณหภูมิสูงแต่ใช้ระยะเวลาสั้น สามารถเก็บได้นาน 6 – 8 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น ส่วนน้ำนมโคที่นำมาบรรจุกล่องก็แบ่งออกได้เป็นน้ำนมโคสดจากเต้า และนมคืนรูปหรือการนำนมผงคุณภาพมาผสมน้ำสำหรับผลิตนมพร้อมดื่ม”

Photo Cr: baby-toddler-club.coles.com.au

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular