ผ่าคลอด ทางเลือกสำหรับคุณแม่ที่ไม่มีทางเลือก

23084
การผ่าคลอด
- Advertisement -

ผ่าคลอด ทางเลือกสุดท้ายที่ต้องเลือกเพื่อความปลอดภัย

หากร่างกายและสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่อำนวยในการคลอดได้เองตามธรรมชาติ หรือเกิดจากลูกน้อยมีความผิดปกติและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่รีบคลอดให้เร็วที่สุด การผ่าคลอด ถือเป็นทางเลือกเดียวที่คุณแม่ทำได้ค่ะ

เรามาทำความเข้าใจและรับมือกับการคลอดลูกด้วยวิธีผ่าคลอดนี้กันนะคะ ไม่น่ากลัวอะไรเลยค่ะ อาจจะเจ็บแผลนิดหน่อยและเสียค่าใช้จ่ายเยอะกว่า แต่ก็ต้องยอมล่ะค่ะนาทีที่ต้องการให้ลูกและแม่ปลอดภัย

การผ่าคลอด จะไม่รู้สึกเจ็บเลย ณ ขณะการทำคลอด เพราะฤทธิ์ของยาสลบหรือการบล็อกหลังช่วยไว้อย่างดี แต่หลังจากคลอดเสร็จและหมดฤทธิ์ยาชา คุณแม่จะรู้สึกเจ็บปวดอยู่นาน โดยจะเจ็บแผลผ่าตัดมากในวันแรก ๆ และยังมีแบบเจ็บน้อย ๆ อีก ซึ่งอาจกินเวลาเป็นเดือน เวลาที่คุณแม่ขยับตัวเล็กน้อยเพื่อจะทำกิจวัตรประจำวัน รวมทั้งเวลาอุ้มและให้นมลูก ซึ่งต้องวางตรงหน้าท้อง ก็จะทำให้เจ็บได้ค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ผ่าคลอด ยังไม่สามารถเลี้ยงลูกได้เองในวันแรก ต้องปล่อยเวลาผ่านไปสัก 1 วัน การดูดกระตุ้นน้ำนมก็จะช้าลง ลูกดูดได้น้อยน้ำนมอาจยังไม่มาหรือมาน้อยมากเพราะคุณแม่เสียเลือดมากกว่าเท่าตัวนั่นเองค่ะ

แต่เมื่อถึงเวลาสำคัญกับชีวิตจริง ๆ จนไม่สามารถคลอดเองได้ตามธรรมชาติแล้ว การผ่าคลอดก็เป็นทางเลือกสุดท้ายที่ต้องเลือกเพื่อให้คุณแม่และลูกน้อยปลอดภัยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -