fbpx
Homeการตั้งครรภ์การคลอดและหลังคลอดการผ่าคลอด อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณแม่ที่คลอดยาก หรือมีภาวะเสี่ยง

การผ่าคลอด อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณแม่ที่คลอดยาก หรือมีภาวะเสี่ยง

นอกจากการคลอดลูกเองด้วยวิธีธรรมชาติแล้วอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีความกังวลว่าจะไม่สามารถคลอดได้ด้วยตนเอง หรือมีปัจจัยเสี่ยงหลาย ๆ อย่าง การผ่าคลอด จึงเป็นตัวเลือกที่จะช่วยให้คุณแม่สามารถคลอดได้อย่างปลอดภัย โดยการผ่าคลอด ก็จะมีหลายรูปแบบ และมีทั้งข้อดีและข้อเสีย วันนี้เราเลยมีข้อมูลเกี่ยวกับการคลอดลูกโดยวิธีการ ผ่าคลอดลูก มาฝาก ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการคลอดลูกด้วยวิธีผ่าคลอดก่อนว่าคืออะไร และวิธีนี้เหมาะกับใครบ้าง

การผ่าคลอด คืออะไร

การผ่าคลอดหรือที่เรียกว่า Cesarean Section (C-Section) คือ การคลอดด้วยการผ่าตัดแทนการคลอดแบบธรรมชาติทางช่องคลอด ซึ่งแพทย์จะใช้วิธีเปิดปากแผลบริเวณระหว่างหน้าท้องและมดลูก เพื่อนำทารกออกมา โดยวิธี ผ่าคลอดลูก คุณแม่สามารถตัดสินใจได้เองหากกังวลเรื่องของการคลอดเองแบบธรรมชาติ ร่วมกับการประเมินความเสี่ยงจากแพทย์ เพราะหากคุณแม่ไม่สามารถคลอดธรรมชาติได้อาจเสี่ยงต่อแม่และบุตร โดยมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ที่ประเมินได้ว่าคุณแม่ควรใช้วิธีคลอดโดยการ ผ่าคลอดลูก คือ เชิงกรานแคบ ทารกอยู่ในท่าที่ผิดปกติ หัวใจทารกเต้นผิดปกติ ครรภ์แฝด ครรภ์เป็นพิษ หรือความไม่พร้อมทางด้านร่างกายหลายอย่างของสุขภาพแม่ แพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดคลอดแทนการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ

การผ่าคลอด เป็นทางเลือกที่เหมาะกับใคร

การผ่าคลอดเป็นวิธีที่เหมาะกับคุณแม่ที่ไม่สามารถคลอดเองได้ตามธรรมชาติ มีภาวะครรภ์ไม่ปกติ หรือมีความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น สายสะดือย้อย รกต่ำกว่าปกติ เด็กท่าก้นหรือไม่กลับหัว ทารกมีความพิการที่ไม่สามารถคลอดเองได้ ปากมดลูกไม่เปิดหรือเปิดช้า เป็นต้น โดยการผ่าตัดคลอดจะใช้ระยะเวลาในการคลอดสั้นกว่าการคลอดธรรมชาติ และจะมีขนาดแผลหรือรอยแผลเป็นที่ต่างกับการคลอดธรรมชาติ ทั้งนี้ การผ่าคลอด ยังเป็นวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องหัวใจทารกเต้นผิดปกติได้ด้วย ซึ่งพบได้จากหลายสาเหตุ เช่น สายสะดือโดนกดทับ ออกซิเจนในเลือดของเด็กต่ำ พบมากในทารกที่มีน้ำหนักเกินกำหนดในกรณีที่คุณแม่ใช้วิธีผ่าตัดคลอด จะต้องดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อนั่นเอง

ข้อดีของการผ่าคลอดลูก

ปัจจุบันคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่มักจะเลือกใช้วิธีการผ่าคลอด เนื่องจากมีข้อดีไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งข้อดีที่จะได้รับจากการผ่าตัดคลอดลูกมีดังนี้

1.การผ่าตัดคลอดเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณแม่ไม่ต้องรอเจ็บท้องนาน ๆ

2.การผ่าตัดคลอดจะไม่เสี่ยงทำให้คุณแม่เกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างรอคลอด และทำให้ไม่เจ็บระหว่างทำคลอดอีกด้วย

3.คุณแม่ที่ทำการผ่าตัดคลอดสามารถกำหนดวันเวลาคลอดได้ตามฤกษ์ที่ต้องการ

4.หากระหว่างการตั้งครรภ์เกิดสภาวะครรภ์มีความเสี่ยงการผ่าตัดคลอดจะช่วยให้ปลอดภัยทั้งคุณแม่และทารก ซึ่งปลอดภัยกว่าการคลอดแบบธรรมชาติ

5.หลังจากทำการผ่าตัดคลอดเรียบร้อยแล้วคุณแม่สามารถทำหมันได้เลย

ข้อเสียของการผ่าคลอด

การผ่าคลอดไม่ได้มีแค่ข้อดีเท่านั้น แต่ยังมีข้อเสียที่มีผลกับคุณแม่ด้วยเช่นกัน โดยข้อเสียของการผ่าตัดคลอด คือ

1.การผ่าตัดคลอดมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้มากกว่าปกติ เช่น เสียเลือดมากกว่า มีโอกาสติดเชื้อเนื่องจากมีการผ่าตัด และมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการรมยาสลบ หรือการบล็อกหลังได้

2.ทารกที่เกิดจากการผ่าตัดคลอดจะขาดโอกาสในการรับแบคทีเรียชนิดดีจากช่องคลอดของแม่

3.ทารกจะได้รับนมแม่ช้ากว่าทารกที่คลอดธรรมชาติ แต่ทารกควรได้กินนมแม่ให้เร็วที่สุดภายใน 30 นาที- 60 นาทีหลังคลอด

เตรียมตัวอย่างไรก่อนผ่าคลอด

ทำความเข้าใจกับความเสี่ยงของการผ่าคลอด การผ่าตัดคลอดมีขั้นตอนมีขั้นตอนอย่างไร ปัจจุบันการผ่าคลอดมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ก่อนถึงวันผ่าตัดคลอด คุณแม่ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้แจ่มใส รับประทานอาหารอ่อน งดน้ำ และ งดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนถึงวันผ่าตัด และ จะต้องไปถึงโรงพยาบาลก่อนเวลาผ่าตัดอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ นอกจากคุณแม่จะต้องเตรียมตัวเองให้พร้อมทั้งร่างกานและจิตใจแล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ของใช้ของทารกนั่นเอง

การดูแลตัวเองสำหรับคุณแม่หลังผ่าคลอด

คุณแม่ที่เลือกใช้วิธีการผ่าคลอด จำเป็นอย่างมากที่จะต้องดูแลตนเองให้ดี โดยการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดคลอดสามารถทำได้ดังนี้

  • สังเกตตนเองว่ามีไข้หรือไม่ ไข้สูงแค่ไหน เพราะอาจเกิดจากการอักเสบจากแผล หรือมดลูกอักเสบ ทำให้มีไข้ได้
  • หลังจากการผ่าตัดคลอดเวลานอนควรปรับเตียงให้หัวสูงขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อให้แผลตรงหน้าท้องหย่อนไม่ตึง และจะได้ไม่เจ็บแผล
  • หลังผ่าตัดคลอดหากมีอาการผิดปกติใด ๆ ก็ตามควรรีบพบแพทย์ทันที

คุณแม่มือใหม่ในปัจจุบันหลายคนไม่พร้อมที่จะคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ ทำให้เลือกใช้วิธีการผ่าตัดคลอด เพราะกังวลว่าจะไม่สามารถคลอดด้วยตนเองได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นหากคุณแม่ท่านไหนที่ต้องการผ่าตัดคลอดเมื่อเริ่มทำการฝากครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อจะได้สามารถเตรียมตัวได้อย่างมั่นใจ และเมื่อถึงเวลาคลอดจะได้ไม่รู้สึกกังวลนั่นเอง

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular