โฮมสคูลคืออะไร? ดีกว่าการเข้าเรียนในโรงเรียนอย่างไร

18210
โฮมสคูลคืออะไร
- Advertisement -

การเรียนการสอนแบบโฮมสคูล คือ การเรียนการสอนที่ให้เด็กๆ เรียนหนังสือกันที่บ้าน โดยปกติแล้วคุณพ่อคุณแม่จะทำหน้าที่เป็นครูผู้สอนเอง  เหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการเตรียมการเรียนการสอนต่างๆ ให้ลูกด้วยตนเองค่ะ..

 

โฮมสคูลดีกว่าการเข้าเรียนในโรงเรียนอย่างไร มีข้อดีอย่างไร?

1.งานวิจัยหลายชิ้นบอกว่าความผูกพันและพัฒนาการทางอารมณ์ที่ลูกได้ร่วมกันสร้างกับพ่อแม่จะแน่นแฟ้นมากขึ้นถ้าเรียนแบบโฮมสคูล และจะลดลงหากเข้าเรียนในโรงเรียนเร็วไป

2.จากผลการวิจัยบางชิ้นยังบอกด้วยว่า เด็กไม่ควรจะเข้าโรงเรียนเตรียมอนุบาล หรือไม่ควรเข้าเรียนในโรงเรียนจนกว่าจะอายุครบ 8 – 10 ปี เหตุผลก็คือ[su_quote] “เพราะเด็กยังไม่โตหรือเป็นผู้ใหญ่พอที่จะเข้าเรียนในระบบของโรงเรียนอย่างเป็นทางการ ควรรอให้ ระบบการรับรู้ ความรับผิดชอบ ความเป็นผู้ใหญ่ของลูกพัฒนาอย่างเต็มที่เสียก่อน”[/su_quote]

3.ผลการวิจัยจากหลายแห่ง แสดงให้เห็นว่านักเรียนแบบโฮมสคูลหรือนักเรียนที่เรียนที่บ้านมีผลการสอบที่ดีกว่านักเรียนอายุเท่าๆ กัน 30 – 37 เปอร์เซนต์ในทุกๆ วิชาโดยรวม

4.นอกจากนี้การให้ลูกเข้าเรียนในโรงเรียนไวเกินไปจะทำให้ลูกรู้สึกไม่มั่นคง เพราะต้องจากบ้านไปสู่โรงเรียนอันเป็นที่ๆ ให้ความรู้สึกมั่นคงหรือปลอดภัยน้อยกว่า ทำให้รู้สึกตกใจกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป และข้อห้ามต่างๆ ในชั้นเรียน ทำให้รู้สึกหงุดหงิด เพราะอยู่ในวัยที่ยังไม่พร้อม ทั้งประสาทสัมผัส การรับรู้ สมอง ยังไม่พร้อมที่จะรับมือหรือจัดการกับความเครียดและกฎระเบียบต่างๆ ในโรงเรียน จะทำให้เกิดอาการไฮเปอร์ อยู่ไม่นิ่ง อยู่ไม่สุขอันเป็นผลมาจากความเครียด

 

ข้อเสียของแนวทางการเรียนการสอนแบบโฮมสคูล

1.การเรียนการสอนแบบโฮมสคูลทำให้ยากที่จะจัดการเรียนการสอนของเด็กทุกคนให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน

2.การเรียนการสอนแบบโฮมสคูลทำให้เด็กขาดการเชื่อมสัมพันธ์กับเพื่อนอายุเท่ากันที่มาจากต่างเชื้อชาติและต่างศาสนา

3.การเรียนแบบโฮมสคูลอาจส่งผลให้เด็กมีแนวโน้มที่จะชอบอยู่คนเดียวมากกว่าอยู่รวมกลุ่ม

4.ในเมืองไทยยังไม่ได้ให้การยอมรับระบบการเรียนการสอนหลักสูตรโฮมสคูลนี้สักเท่าไหร่ค่ะ

 

มีคุณพ่อคุณแม่หลายท่าน ที่ทำโฮมสคูลให้กับลูก แล้วได้ผลเป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามการเลือกว่าลูกจะเรียนแบบไหนหรือควรเข้าเรียนเมื่อใด ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของลูกและคุณพ่อคุณแม่ที่จะเลือกสรรสิ่งที่ดีให้กับลูกน้อยนะคะ

Photo Credit :  thegospelcoalition.org

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -