fbpx
Homeพัฒนาการเด็กลูกของเราตัวเล็กกว่าเด็กวัยเดียวกัน ทำไงดีนะ?

ลูกของเราตัวเล็กกว่าเด็กวัยเดียวกัน ทำไงดีนะ?

ทำไมลูกของเราตัวเล็กกว่าเด็กวัยเดียวกัน ทำอย่างไรดี

คุณแม่บางท่านที่ลูกตัวเล็กกว่าเด็กในวัยเดียวกัน มักจะเครียดกับปัญหานี้และอาจจะโดนกดดันจากคนรอบข้างถึงความตัวเล็กของลูก หลายครั้งที่คุณแม่พยายามปลอบใจตัวเองว่า ลูกตัวเล็กแต่แข็งแรงก็ยังดีกว่าตัวโตแต่ขี้โรค แต่จนแล้วจนรอดก็ยังเก็บเอาคำพูดของคนรอบข้างมาคิดจนทำให้เครียดอีกอยู่ดี ใช่ไหมคะ.?

เมื่อลูกตัวเล็กเราควรทำอย่างไรดี

1.เรื่องแรกเลยก็คือ อาหาร คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะให้ลูกเลิกนมมื้อดึกตามที่คุณหมอเด็กแนะนำ และให้ลูกดื่มนมเป็นเวลา ไม่ใช่ให้ทุกครั้งที่ร้องไห้ เป๊ะตามตำราว่าไว้เลยทีเดียวค่ะ  ซึ่งคุณหมอเชี่ยวชาญเรื่องเด็กตัวเตี้ยให้ความคิดเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควร เพราะเด็กนั้นต้องการโปรตีนมาก ช่วงแรกเกิดนั้นเด็กจะโตเร็วมาก การไปจำกัดอาหารช่วงนี้ จะทำให้เด็กชะงักไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่ตัวเล็กมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์

2.พอโตที่จะทานอาหารเสริม คุณแม่บางท่านก็เน้นอาหารที่คิดว่ามีประโยชน์ แล้วก็ลดนมลง เพิ่มอาหารหลักมากขึ้น ซึ่งคุณหมอบอกว่า เด็กที่ตัวเตี้ย ตัวเล็กนั้น ต้องให้โปรตีนมาก ๆ โดยเฉพาะนม แป้งนั้นให้ทานได้ แต่ไม่ต้องเน้น ส่วนไขมันที่เราคิดว่าจะช่วยให้ลูกมีน้ำหนักดีขึ้น หมอกลับบอกว่า ของมันมาก ๆ อย่างเบคอนทอดนี่ จะลดการหลั่งของ growth hormone

3.เรื่องของเวลานอน เด็กไม่ควรมีเหงื่อออก เวลาห่มผ้าถ้าเด็กเตะออก ห่มให้ก็เตะออกอีก แสดงว่านอนหลับไม่ลึก แนะนำว่าควรตั้งแอร์ไว้ที่ประมาณ 22-23 องศา เวลาห่มผ้าแล้วลูกไม่ควรเตะออก และต้องไม่มีเหงื่อออกระหว่างนอน ไม่นอนดิ้นไปดิ้นมา แล้วที่สำคัญคือ ควรเข้านอนตั้งแต่ทุ่มครึ่ง growth hormone จะเริ่มหลั่งตั้งแต่ทุ่มนึงไปจนถึงตีสี่ค่ะ ถึงนอนดึกจะตื่นเที่ยงก็ไม่มีประโยชน์

4.การออกกำลังกาย คุณหมอแนะนำว่า การวิ่ง เตะบอล ขี่จักรยานนี่ ดีมาก ๆ นะคะ ดีกว่าว่ายน้ำซะอีก เพราะว่ายน้ำนั้น ยังมีน้ำมาช่วยพยุงน้ำหนัก การให้เด็กได้วิ่งเล่นเยอะ ๆ ได้ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่อย่างเต็มที่จะช่วยเรื่องการเจริญเติบโตได้ด้วย

เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ที่ประสบปัญหานี้อยู่ลองปรับพฤติกรรมตามดูนะค่ะ ให้ลูกนอนหลับตั้งแต่ทุ่มนึง ไม่เกินทุ่มครึ่ง แล้วต้องพยายามให้หลับให้สนิทให้ได้ ทานอาหารที่เน้นโปรตีน แคลเซียมเยอะ ๆ ดื่มนมอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว รับรองค่ะ น้ำหนักและส่วนสูงจะเป็นไปตามเกณฑ์แน่ ๆ ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular