fbpx
Homeการตั้งครรภ์พัฒนาการตั้งครรภ์กระตุ้น 4 พัฒนาการของลูกได้ตั้งแต่ในครรภ์

กระตุ้น 4 พัฒนาการของลูกได้ตั้งแต่ในครรภ์

พัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกคุณแม่สามารถช่วยกระตุ้นได้ตั้งแต่ลูกยังอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ การกระตุ้นลูกด้วยวิธีต่าง ๆ ตั้งแต่ลูกอยู่ในครรภ์จะทำให้เป็นไปด้วยดีตั้งแต่แรกคลอด กล้ามเนื้อของลูกแข็งแรง สิ่งที่คุณแม่สามารถช่วยกระตุ้นเรื่องพัฒนาการของลูกตั้งแต่ในครรภ์ได้มีดังนี้

  1. พัฒนาการเรื่องการมองเห็น
  2. พัฒนาการเรื่องการฟัง
  3. พัฒนาการเรื่องการรับรสชาติและการกิน
  4. พัฒนาการเรื่องการเคลื่อนไหวในท้อง

1. พัฒนาการเรื่องการมองเห็น

คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถกระตุ้นเรื่องการมองเห็นของลูกได้ตั้งแต่เดือนที่ 7 เพราะตั้งแต่ช่วงเดือนนี้ไปผนังท้องของคุณแม่จะใหญ่ขึ้นและบางขึ้นกว่าเดิม ลูกน้อยในครรภ์สามารถลืมตามองสิ่งรอบ ๆ ได้แล้ว  รู้จักกลางวันกลางคืน สามารถมองเห็นแสงจากภายนอกได้ ดังนั้นในตอนเช้าคุณแม่ควรเดินออกไปรับแสงแดดอ่อน ๆ หรืออาจใช้ไฟฉายส่องเล่นที่หน้าท้อง ลูกในท้องก็จะได้มองตามแสงและดิ้นให้คุณแม่รับรู้ว่าลูกกำลังมองแสงสว่างอยู่ค่ะ

2. พัฒนาการเรื่องการฟัง

ลูกน้อยในครรภ์สามารถรับรู้เสียงต่าง ๆ ได้ตั้งแต่เดือนที่ 4 คุณแม่สามารถกระตุ้นลูกน้อยด้วยการพูดคุยกับเค้า หรือให้ลูกฟังเพลง ฟังเสียงดนตรี ดังนั้นคุณแม่ควรเปิดเพลงให้ลูกฟังบ่อย ๆ เพียงวันละประมาณ 5-10 นาที และไม่ควรเปิดเพลงดังเกินไป เพลงอะไรก็ได้ค่ะที่คุณแม่ฟังแล้วรู้สึกสบาย การฟังเพลงนอกจากจะพัฒนาเรื่องการได้ยินของลูกแล้วคุณแม่ยังรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ประมาณ 6 เดือน เป็นต้นไป ระบบการได้ยินของลูกจะพัฒนาไปอย่างสมบูรณ์เมื่อลูกได้ฟังเพลงที่คุ้ยเคย หรือได้ยินเสียงคุณแม่ ลูกจะรับรู้และตอบโต้คุณแม่ได้ด้วยการดิ้นค่ะ

3. พัฒนาการเรื่องการรับรส

ลูกในครรภ์จะสามารถรับรู้รสชาติต่าง ๆ ได้ตั้งแต่เดือนที่ 6 ลูกที่อยู่ในท้องจะกลืนน้ำคร่ำตลอดเวลาเพื่อกระตุ้นการพัฒนาของกล้ามเนื้อ บริเวณแก้ม และ ขากรรไกร ลูกชอบดูดนิ้วเพราะเป็นการกระตุ้นประสาทรับรสอีกทางหนึ่งของลูกค่ะ ในช่วงเดือนนี้ลูกสามารถแยกแยะรสชาติได้แล้ว ลูกจะชอบรสหวานที่สุด แต่ไม่ชอบรสเผ็ดดังนั้นคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการกินของเผ็ดไปก่อนนะคะ เพราะสารอาหารที่ลูกได้รับก็คืออาหารที่คุณแม่กินเข้าไปแล้วย่อยสารอาหารเหล่านั้นผ่านไปทางสายสะดือส่งต่อไปยังลูกนั่นเอง

4. พัฒนาการเรื่องการเคลื่อนไหวของลูกในท้อง

การกระตุ้นพัฒนาการเรื่องการเคลื่อนไหวของลูก สามารถทำได้จากการที่คุณแม่ตั้งครรภ์ใช้มือลูบหน้าท้องไปมา ยิ่งอายุครรภ์มากลูกก็จะสามารถรับรู้สัมผัสได้มาก เพราะผนังท้องของคุณแม่จะบางลง ปกติตอนลูกอยู่ในท้องจะเคลื่อนไหวร่างกายไปมาอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อคุณแม่มาสัมผัสมากระตุ้นลูกก็จะยิ่งดิ้น คุณแม่สามารถกระตุ้นลูกได้หลายแบบ เช่นการนั่งเก้าอี้โยก ถ้าคุณแม่นั่งเก้าอี้บ่อย ๆ ลูกจะชินและจับทิศทางได้ ถ้าคุณแม่โยกไปข้างหน้าลูกจะฝืนตัวไปข้างหลัง จะโยกตัวตรงข้ามกับคุณแม่ การนั่งโยกตัวของคุณแม่จะส่งเสริมพัฒนาการด้านการพลิกคว่ำพลิกหงายของลูก ลูกจะพลิกคว่ำพลิกหงายได้เร็วขึ้นค่ะ

สิ่งที่คุณแม่ทำให้ลูกในท้องได้มีหลายอย่างเลยนะคะ ทั้งกระตุ้นพัฒนาการด้านต่าง ๆ หรือการทานอาหารที่มีประโยชน์สิ่งเหล่านี้สำคัญกับลูกทั้งสิ้นค่ะ ดั้งนั้นตลอดการตั้งครรภ์นี้ขอให้คุณแม่เต็มที่กับการบำรุงครรภ์นะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular