fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกวัย 1 - 3 ขวบลูกชายเล่นตุ๊กตา ลูกสาวเล่นรถ เบี่ยงเบนทางเพศหรือไม่?

ลูกชายเล่นตุ๊กตา ลูกสาวเล่นรถ เบี่ยงเบนทางเพศหรือไม่?

หากคุณพ่อคุณแม่พบว่าลูกสาวชอบเล่นรถของเล่น และลูกชายชอบเล่นตุ๊กตา แบบนี้จะทำให้ลูกเบี่ยงเบนทางเพศหรือไม่ ทั้งๆที่คุณพ่อคุณแม่และคนในครอบครัวก็มีบทบาทความเป็นหญิงชายที่ชัดเจน หากคุณพ่อคุณแม่อยากรู้ว่าอะไรบ้างที่มีอิทธิพลต่อการเบี่ยงเบนทางเพศของเด็กบ้าง มาดูกันค่ะ

 

 ลูกชายเล่นตุ๊กตา ลูกสาวเล่นรถ เบี่ยงเบนทางเพศหรือไม่?

จริงอยู่ที่เด็กเรียนรู้บทบาทของแต่ละเพศผ่านสิ่งใกล้ตัวนั่นก็คือจากคุณพ่อคุณแม่ แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ลืมว่าลูกน้อยไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับคุณพ่อคุณแม่เท่านั้น บุคคลและสิ่งแวดล้อม ญาติ เพื่อน หรือแม้แต่ดาราศิลปินทั้งหลาย ล้วนเป็นต้นแบบทางเพศให้เด็กๆได้ทั้งสิ้น ดังนั้นการเลือกคนที่จะเข้ามาในชีวิตของลูกเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเพื่อนคือกลุ่มที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ เลยค่ะ

 

เรื่องบทบาททางเพศนั้น คุณพ่อคุณแม่จะเห็นลูกได้อย่างชัดเจนขึ้น เมื่อลูกอายุได้ 5 หรือ 6 ขวบ เมื่อถึงตอนนั้นเวลาที่ลูกได้เล่นกับเพื่อนเพศเดียวกัน เข้ากิจกรรมที่บ่งบอกเพศชัดเจนแล้วลูกของเรากลับเริ่มมีความรู้สึกกดดันในกลุ่มเพศที่ตัวเองเข้ารวมกลุ่มอยู่ เมื่อถึงเวลานั้นเราค่อยมาคุยทำความเข้าใจกับลูกก็ได้ค่ะ เพราะช่วงนี้ลูกน้อยยังเล็กอยู่ยังไม่เข้าใจถึงเรื่องพวกนี้หรอกค่ะ

 

ดังนั้นสำหรับลูกน้อยในวัยเตาะแตะนี้ หากลูกชายของคุณอยากเล่นตุ๊กตา หรือลูกสาวชอบรถของเล่น ควรปล่อยให้พวกเขาเล่นไปเถอะค่ะ อย่าไปปิดกั้น เพราะการดูแลตุ๊กตาเพียงแสดงให้เห็นว่าลูกมีทักษะความเข้าอกเข้าใจผู้อื่น และการจับรถของเล่นมาวิ่งชนกันก็เปรียบเสมือนการทดลองเพื่อเรียนรู้เรื่องเหตุและผล ซึ่งทั้งสองทักษะเป็นพัฒนาการที่สำคัญในเด็กวัยนี้ และลูกจะพัฒนาให้เป็นลักษณะนิสัยที่ดีได้ ก็มาจากการเล่นและประสบการณ์เท่านั้น

 

หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกรู้จักบทบาทความเป็นหญิง เป็นชายให้มากขึ้น คุณอาจหาโอกาสบอกลูกว่า ผู้หญิง ผู้ชายควรทำอะไร และมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ทั้งผู้หญิงและผู้ชายสามารถทำได้ตั้งแต่ล้างจานไปจนถึงเป็นอัยการในศาลเลยล่ะค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : philly.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular