fbpx
Homeเรื่องน่ารู้โรคที่พบในวัยเด็กเด็กวัยเรียนควรระวังโรคติดต่อดังนี้

เด็กวัยเรียนควรระวังโรคติดต่อดังนี้

เมื่อลูกถึงวัยเข้าเรียนคุณแม่อาจต้องเตรียมตัวรับกับอาการเจ็บป่วยของลูกจากการติดโรคต่างๆจากเพื่อนในโรงเรียน เพราะโรคบางอย่างสามารถติดต่อกันง่ายดายผ่านทางอากาศ โดยการหายใจรดกัน  เมื่อลูกต้องอยู่ร่วมกันกับเด็กหลายๆคนในโรงเรียนจึงมีโอกาสติดเชื่้อได้ง่ายขึ้น

 

โรคที่พบบ่อยของเด็กที่อยู่ในวัยเรียนมีดังนี้

  • ไข้หวัด อาการไข้หวัดเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นง่ายมากโดยเฉพาะกับเด็กที่ร่างกายไม่แข็งแรงสมบูรณ์เท่ากับผู้ใหญ่ และถ้าอยู่ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงยิ่งทำให้เป็นโรคนี้ได้ง่าย โดยเฉพาะในหน้าฝน ดังนั้นลูกสามารถติดเชื้อหวัดจากเพื่อนในโรงเรียนได้ โรคนี้ดูไม่ร้ายแรงมากนักคุณแม่สามารถช่วยลูกได้ด้วยการให้ลูกทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเบาๆอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายลูกแข็งแรงค่ะ

 

  • โรคมือเท้าปาก โรคนี้เด็กเป็นกันมากโดยเฉพาะเด็กอนุบาลเพราะเป็นวัยที่ชอบหยิบจับสิ่งของเข้าปาก อาการป่วยของโรคนี้คือเด็กจะเป็นไข้และมีตุ่มใสขึ้นตามร่างกายของเด็ก สำหรับโรคนี้ยังไม่มีวัคซีนฉีดป้องกัน การป้องกันควรให้ลูกล้างมือให้สะอาดก่อนทานอาหาร หรือสอนไม่ให้ลูกหยิบจับสิ่งของเข้าปาก ให้หมั่นล้างมือทำความสะอาดเป็นประจำ

 

  • ท้องเสีย ท้องร่วง อาการท้องเสียหรือท้องร่วงมักเกิดจากการที่เด็กหยิบจับสิ่งของเข้าปาก และของที่หยิบอาจจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนจึงทำให้ลูกมีอาการท้องเสียได้ เด็กบางคนจะมีอาการท้องเสีย อย่างเดียว แต่บางคนที่มีอาการรุนแรงอาจจะอาเจียน และถ้าท้องเสียมากๆเด็กอาจจะมีอาการขาดน้ำได้ค่ะ อาการท้องเสียเป็นกันมากในช่วงหน้าร้อน คุณแม่ควรดูแลสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้สะอาด ฝึกสอนลูกให้รู้จักสุขอนามัยที่ดี เริ่มสอนตั้งแต่ลูกอยู่ที่บ้าน ลูกจะได้เป็นเด็กที่รักความสะอาดเมื่อไปอยู่ที่โรงเรียนร่วมกับเพื่อนหลายๆคน ลูกก็จะชินในเรื่องของการดูแลความสะอาดค่ะ

 

สิ่งที่คุณแม่จะช่วยให้ลูกห่างไกลอาการเจ็บป่วยจากโรคที่ติดต่อมากจากเพื่อนๆในโรงเรียนได้นั้น คือ การฝึกให้ลูกรู้จักความสะอาด ฝึกให้มีวินัยในเรื่องการทานอาหารที่สะอาด เพียงเท่านี้เชื้อโรคต่างๆที่กล่าวมาไม่สามารถทำอะไรลูกได้แน่นอนค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : today.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular