fbpx
Homeการเลี้ยงลูกอุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก ที่ผู้ปกครองควรระวัง

อุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก ที่ผู้ปกครองควรระวัง

อุบัติเหตุเกิดได้เสมอหากขาดความระมัดระวัง โดยเฉพาะในเด็กเล็กผู้ปกครองควรให้ความดูแลและเอาใจใส่อย่างมาก เพราะด้วยวัยนี้ พวกเขาไม่สามารถดูแลตัวเองได้ เพื่อความปลอดภัยของลูก คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นบอดี้การ์ดดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง..

 

อุบัติเหตุต่างๆที่มักเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก

อุบัติเหตุที่พบบ่อยสำหรับเด็กทารกคือ การจมน้ำ เพราะความประมาทเลินเล่อของผู้ที่อาบน้ำให้ เผลอทิ้งเด็กไว้ในกะละมังอาบน้ำ โดยเฉพาะช่วง 6 เดือนแรกที่เด็กเริ่มนั่งได้ แต่ไม่สามารถช่วงตนเองได้ หากเด็กจมน้ำนานเกิน 4 นาทีโอกาสเสียชีวิตสูงมาก แม้ช่วยขึ้นมาได้ภายในเวลา 2-3 นาทีแล้ว อย่างน้อยต้องถึงมือหมอเพื่อสังเกตอาการอีก 24 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการจมน้ำแบบทุติยภูมิ

 

การตกจากที่สูง มักเกิดขึ้นจากการตกบันไดและที่สูง ซึ่งการบาดเจ็บตามร่างกายในบริเวณที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับความสูงของบันได ท่าในการล้ม และความแข็งแรงของร่างกาย แต่ส่วนที่มักจะได้รับบาดเจ็บมากที่สุดคือ แขน และศีรษะ โดยเฉพาะบริเวณศีรษะเป็นส่วนที่แพทย์ให้ความกังวลเป็นพิเศษ เพราะอาจเกิดอาการเลือดคลั่งในสมองได้หรือส่งผลต่อพัฒนาการได้ ผู้ดูแลหรือคุณแม่ต้องเช็คว่าบริเวณนั้นใกล้บันได หรือเป็นที่สูงหรือไม่ หากลูกอยู่บนที่สูงคุณแม่ควรมีที่กั้นที่มีความแข็งแรง ทางที่ดีผู้ปกครองควรอยู่กับเด็กตลอดเวลา เพื่อเตรียมรับมือและป้องกันไม่ให้ลูกตกจากที่สูงค่ะ

 

อาหารหรือสิ่งของติดคอ การให้ลูกทานอาหารหรือของทานเล่นที่มีขนาดเล็ก อาจส่งผลร้ายต่อเด็กเพราะอาจเกิดการติดคอเกิดขึ้น หรือของเล่นเด็กที่มีขนาดเล็กที่หลุดลงคอของเด็กทำให้เกิดปัญหาการติดคอเช่นกัน เรื่องนี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะความประมาทและไม่ทันระวังของคุณพ่อคุณแม่ หากเด็กมีของติดอยู่ที่คอ ต้องจับเด็กคว่ำหน้าพาดที่ท่อนแขนหรือเข่า มือประคองระหว่างศีรษะและคอของเด็กให้ศีรษะมีระดับต่ำกว่าลำตัว ใช้ฝ่ามืออีกข้างกระแทกที่กลางหลังช่วงสะบักเร็ว ๆ 5 ครั้งติดต่อกัน (ความแรงขึ้นอยู่กับอายุและขนาดตัวของลูกด้วย)ตรวจดูในปากลูก ถ้ามีอะไรอยู่ในปากให้เอาออก แต่ถ้ามองไม่เห็นวัตถุไม่ควรล้วงมือเข้าไปเด็ดขาด ถ้าไม่ได้ผลให้ประคองลูกนอนหงายบนท่อนแขนหรือที่ตักให้ศีรษะลูกอยู่ต่ำกว่า ลำตัว ใช้ปลายนิ้วชี้และนิ้วกลาง กระทุ้งเร็วๆ กลางหน้าอก 5 ครั้ง ถ้าทำซ้ำขั้นตอนข้างบน 3 ครั้ง ของที่ติดคอยังไม่ออก ควรรีบนำลูกส่งโรงพยาบาลทันที


จาก : แม่รักลูก Photo Credit :commons.wikimedia.org

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular