fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้คุณแม่การทำแท้ง ไม่ใช่คำตอบของปัญหา

การทำแท้ง ไม่ใช่คำตอบของปัญหา

วัยรุ่นวัยเรียนหลายคนที่ปล่อยเนื้อปล่อยตัวให้ฝ่ายชายได้เชยชมเพราะคำว่ารักแล้ว หลายคนเคยพลั้งพลาดไม่ป้องกันจนตั้งครรภ์ คุณแม่วัยรุ่นหลายรายต้องยุติการเรียนของตนเพื่อเป็นคุณแม่ แต่อีกหลายคนมองว่าการทำแท้งเป็นคำตอบของปัญหานี้ การตัดสินปัญหาด้วยวิธีนี้เพราะกลัวครอบครัวไม่ยอมรับ โดนต่อว่า กลัวหมดโอกาสในการศึกษา และไม่ต้องการเด็กคือคำตอบใหญ่ โดยลืมไปว่าการทำแท้งตามคลินิกเถื่อนจะทำให้เสียชีวิตได้ ส่วนใหญ่ผลร้ายจากการทำแท้งคือ ตกเลือด หากไปพบแพทย์สายเกินไปก็ถึงกับชีวิต ถ้าไปถึงมือแพทย์ทันคุณแม่วัยรุ่นมักอ้างว่า “ตกบันได” มองแวบเดียวก็รู้ว่าไม่ใช่ บรรดาคุณหมอย่อมรู้ดีที่สุดแล้ว

การทำแท้ง ไม่ใช่คำตอบของปัญหา

สำหรับวัยรุ่นที่พลาดมีน้องก่อนวัยอันควร และลังเลว่าจะทำแท้งหรือไม่ ควรศึกษาผลเสียจากการทำแท้งไว้ จะได้เตือนใจไว้ว่าชีวิตของคุณนั้นมีค่า และเด็กในท้องนั้นก็มีค่าเช่นกัน

ความเสี่ยงแรกคือ การตกเลือด เพราะยาเหน็บหรือทำแท้งเถื่อนไม่สามารถขับออกมาทั้งหมดได้ ยังมีหลงเหลือภายในโพรงมดลูก ทำให้เลือดไม่หยุดไหล หากเลือดออกมากเข้าก็ช็อกเพราะเสียเลือดมาก และโอกาสเสียชีวิตมีสูงมาก อันดับต่อมาคือการติดเชื้อ จากส่วนที่หลุดออกจากโพรงมดลูกไม่หมด รวมถึงอุปกรณ์จากคลินิกเถื่อนสะอาดไม่เพียงพอ ทำให้คุณแม่ที่ตัดสินใจพลาดเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ หากไม่ทราบและปล่อยทิ้งไว้นานไป เชื้อทวีความรุนแรงขึ้นก็เสียชีวิตได้เช่นกัน

ควรทราบไว้อีกว่าเมื่อคุณทำแท้งแล้ว โอกาสในการมีบุตรครั้งต่อไปจะเป็นเรื่องยาก เพราะอวัยวะสืบพันธุ์ติดเชื้ออย่างหนักได้รับความเสียหายมาก อาทิ มดลูกทะลุ ติดเชื้อรุนแรง หรือโดนตัดมดลูกในที่สุด เมื่อถึงเวลาที่คุณพร้อมจะมีน้องแล้วมันน่าเสียดายมาก

หรือบังเอิญว่าคุณโชคดีที่การทำแท้งไม่ส่งผลร้ายต่อร่างกาย แต่ความพลาดครั้งนี้จะเป็น “ตราบาป” ในใจของคุณแน่นอน การทำแท้งเป็นการคร่าชีวิตของเด็กที่ไม่มีโอกาสแม้จะลืมตามองโลกด้วยซ้ำ ดังนั้นก่อนจะทำก็พิจารณาให้ดีและบอกกับครอบครัวของคุณดีกว่า อย่างน้อยคุณพ่อคุณแม่ต้องเขาจะยอมรับและช่วยเหลือคุณแน่นอน

Photo Credit : nydailynews.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular