fbpx
Homeเรื่องน่ารู้บทบาทของคุณพ่อก็สำคัญนะ

บทบาทของคุณพ่อก็สำคัญนะ

คำว่า “ครอบครัว” หากให้สมบูรณ์แท้จริงต้องมีคุณพ่อ รับบทบาทเป็นผู้นำและดูแลครอบครัว คุณแม่คอยบ่มเพาะเลี้ยงดูลูกรัก และคุณลูกที่ต้องพัฒนาเป็นเด็กที่แข็งแรง และเป็นคนดีของสังคม ถ้าขาดคุณพ่อหรือคุณแม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไป อีกคนต้องทำหน้าที่ทั้งสองอย่างทดแทน เพื่อป้องกันลูกขาดความรักและความอบอุ่น ที่มีสิทธิ์กลายเป็นปมด้อยของเด็กได้

 

คุณพ่อหลายท่านคิดว่าแค่ทำหน้าที่เลี้ยงดูคนในครอบครัว ให้มีชีวิตที่ดีและมั่นคงก็เพียงพอแล้ว ด้วยความเหนื่อยจากการทำงาน ทำให้คุณพ่อเลือกที่จะเลี่ยงในการพบปะลูกรัก เพราะไม่ต้องการเอาอารมณ์ที่ติดค้างไปสู่เด็ก ซึ่งต้องบอกว่าเป็นความคิดที่ผิดค่ะ เพราะทารกมีสัมพันธ์ที่ไวเป็นพิเศษ และพวกเขาต้องการอ้อมกอดของคุณพ่อเช่นกัน ทางที่ดีคุณพ่อควรเล่นกับลูกและช่วยคุณแม่เลี้ยงลูกรักกันหน่อยนะคะ

 

เมื่อคุณพ่อกลับถึงบ้านแล้ว ก็สลับมาช่วยคุณแม่ดูแลทารก ให้ความอบอุ่นด้วยอ้อมกอดของคุณพ่อ ทารกเองก็สัมผัสได้ว่าอ้อมกอดนี้สามารถปกป้องเขาได้ หากเขางอแงก็จะหยุดลงได้ทันที และการเล่นกับทารกช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางอารมณ์เช่นกัน การเล่นบางอย่างนั้นต้องให้คุณพ่อเป็นฝ่ายเล่นกับเด็ก จุดนี้เป็นสิ่งสำคัญ

 

คุณพ่อห้ามคิดว่า แค่คุณแม่คนเดียวก็เลี้ยงลูกได้ มันเป็นความคิดที่ผิดไปอย่างมาก ในการเลี้ยงดูเด็กคุณต้องให้ความรักทั้งจากพ่อและแม่ เพราะบางกิจกรรมคุณพ่อสามารถเล่นกับลูกได้ หรือเป็นการผ่อนเบาแรงของคุณแม่ด้วย อาทิ อาบน้ำให้ทารก หรืออุ้มเขาชมธรรมชาติ พูดคุยกับเขาให้เกิดความคุ้นชิน

 

หากคุณพ่อมอบหน้าที่การเลี้ยงลูกให้คุณแม่เต็มกำลังแล้ว เมื่อเด็กโตขึ้นมาเขาอาจจะไม่กล้าเขาหาหรือเล่นกับคุณได้ และตัวคุณเองจะเกิดความขัดเขินได้เช่นกัน ในเมื่อครอบครัวต้องมีคุณพ่อคุณแม่และลูกรัก การเข้าหาเด็กและเล่นกับเขาจะช่วยเสริมพัฒนาการทางอารมณ์ได้ดีขึ้น และคุณจะรักเขาได้มากขึ้นเช่นกัน อย่าปล่อยให้คุณแม่ได้ใกล้ชิดลูกฝ่ายเดียว เดี๋ยวลูกจะรักไม่เท่ากันนะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : wallpapers.brothersoft.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular