fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กเลี้ยงให้ลูกอ้วน ระวังเป็นโรคไขมันพอกตับ

เลี้ยงให้ลูกอ้วน ระวังเป็นโรคไขมันพอกตับ

เด็กอ้วนจ้ำม้ำเป็นภาพน่ารักให้คนรอบข้างคุณพ่อคุณแม่เอ็นดู ความอ้วนไม่ใช่เรื่องน่ารักที่ควรปล่อยปละละเลย เพราะผลร้ายมีมากกว่าความน่ารักของเด็กตัวกลม หากปล่อยให้เด็กอ้วนจนโตขึ้นแล้ว ก็มีความเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือโรคหัวใจ ยิ่งโตถ้าเด็กไม่มีเป้าหมายในการลดน้ำหนักก็น่าวิตกเช่นกัน ทางที่ดีพ่อแม่ควรควบคุมอาหารของเด็กถ้าเขาเริ่มมีน้ำหนักที่เกินเกณฑ์มาตรฐาน อีกอาการที่น่าเป็นห่วงสำหรับเด็กอ้วนคือ ไขมันพอกตับ ซึ่งสามารถลามไปสู่ตับอักเสบ ได้ค่ะ

 

โรคไขมันพอกตับ เกิดจากอะไร?

ไขมันพอกตับเกิดได้จากการอาหารที่คุณคัดสรรมาให้ลูกได้ทาน มักเป็นอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง ถ้าไขมันเหลือจากการนำไปใช้เป็นพลังงานแล้ว ไขมันจะเข้าไปอยู่ในเซลล์ตับมากเกินปกติหรือประมาณ 5-10 % ของตับ ส่วนใหญ่จะเป็นไขมันชนิดไตรกลีเซอร์ไรด์ ทำให้เกิดโรคไขมันพอกตับได้ในที่สุด ซึ่งโรคนี้เกิดได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ สาเหตุที่เกิดขึ้นได้ยังรวมถึง ความผิดปกติของร่างกายในเรื่องการนำไขมันไปใช้งานได้น้อยลง ทำให้มีไขมันสะสมในตับมากขึ้น ซึ่งโรคไขมันพอกตับจะพบได้บ่อยในเด็กอ้วน เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ไม่ค่อยทราบและโรคนี้มักจะถูกมองข้ามเสมอ ถ้าอาการดันเรื้อรังแล้วโอกาสเกิดตับอักเสบเรื้อรัง และโรคตับแข็งในเด็กก็สูงเทียบกับผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเลย

 

อาการของโรคไขมันพอกตับ

อาการของโรคไขมันพอกตับไม่มีเด่นชัด หากเด็กมีอาการปวดท้องและอ่อนเพลีย ผู้ปกครองควรสังเกตว่าเด็กมีอาการนานแค่ไหน ถ้ากินเวลานานก็ควรไปพบแพทย์เพื่ออัลตราซาวด์ตับ หากเด็กอ้วนมากที่เป็นกลุ่มเสี่ยงของโรค คุณหมออาจตรวจเลือดเพิ่มเติม เพื่อดูการทำงานของตับอีกด้วย

 

วิธีป้องกันโรคไขมันพอกตับ

วิธีป้องกันคือต้องควบคุมอาหารของเด็ก และหมั่นให้ลูกได้ออกกำลังกายบ้าง งดอาหารที่มีปริมาณไขมันที่สูง ปรับเปลี่ยนเมนูอาหารให้มีผักมากยิ่งขึ้น ถ้าเป็นเด็กที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ผู้ปกครองอาจพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการออกกำลังกายของเด็กอย่างเหมาะสม และหาแรงจูงใจให้เขาอยากออกกำลังกายมากขึ้น และอย่าตามใจเด็กเมื่อเขาบ่นอยากทานอาหารหรือขนมหวาน ป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่นจะปลอดภัยที่สุดค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : jezebel.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular