fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยให้ลูกเรียนภาษาที่ 2 เมื่อไหร่ดี

ให้ลูกเรียนภาษาที่ 2 เมื่อไหร่ดี

การเรียนภาษาที่ 2 ของเด็กสมัยนี้สำคัญมาก เพราะโลกก้าวไปไกลมากขึ้น โดยเฉพาะในประเทศไทย ที่กำลังจะเข้าสู่  ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ  AEC ซึ่งภาษาที่ 2 เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับอนาคต ดังนั้นการที่ลูกได้เรียนภาษาที่ 2 นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก แล้วลูกของเราควรเริ่มฝึกภาษาที่ 2 เมื่อไหร่ดีนะ?

 

การฝึกภาษาที่ 2 ของลูกยิ่งเร็วก็ยิ่งดี หรือจะเริ่มตอนลูกอายุประมาณ 1 ขวบไปแล้วก็ได้ เพราะเด็กในวัย 1 ขวบสามารถฟังและรู้ความหมายของคำบางคำได้แล้ว อย่างไรก็แล้วแต่การฝึกภาษาที่ 2 อายุของลูกไม่ควรเกิน 7 ปี ถ้าฝึกหลังจากนี้ผู้สอนต้องใช้ความพยายามอย่างมาก และเด็กจะพูดได้ช้ากว่าตอนเริ่ม ก่อนอายุ 7 ปี ค่ะ

 

ถ้าต้องการให้ลูกเก่งภาษาที่ 2 ควรให้เรียนรู้ด้วยการพูด พูดให้ลูกฟังบ่อยๆ ให้ลูกได้หัดพูด ไม่ต้องเน้นเรื่องการอ่านหรือการเขียนมาก ให้เน้นที่การพูดและการฟังเป็นหลักค่ะ

 

คนในครอบครัวมีส่วนสำคัญในการฝึกให้ลูกเรียนรู้ภาษา ต้องการให้ลูกเรียนกี่ภาษาก็ได้แล้วแต่คุณพ่อคุณแม่จะเห็นสมควร ถ้าคนในบ้านพูดได้หลายภาษาก็ควรพูดภาษานั้นๆไปเลย เช่น ต้องการให้พูด ภาษาอังกฤษ ก็ให้พูดภาษาอังกฤษไปเลยลูกจะเข้าใจและเรียนรู้ภาษาได้เร็ว อย่าพูดไทยคำอังกฤษคำเพราะจะทำให้ลูกสับสนค่ะ

 

การเลือกที่เรียนก็สำคัญสำหรับลูกเช่นกันค่ะ คุณพ่อคุณแม่ต้องดูว่าจะเน้นให้ลูกไปทางไหน เน้นอยากให้เก่งภาษาเป็นหลัก หรือไม่ การเรียนการสอนในประเทศไทยมีหลายแบบแต่ละแบบเน้นภาษาไม่เหมือนกันดังนี้

  • โรงเรียนธรรมดา เรื่องภาษาและการแสดงออกจะไม่เน้นมาก อาจต้องเรียนพิเศษเสริม ค่าใช้จ่ายในการเรียนไม่สูงมาก เน้นการท่องจำมากกว่าคิดเอง

 

  • โรงเรียนอินเตอร์ เด็กส่วนมากจะเก่งเรื่องภาษาต่างชาติ ไม่เข้าใจภาษาไทยอย่างลึกซึ้ง เน้นคิดเองทำเอง ค่าใช้จ่ายแพงมาก บางโรงเรียนใช้เงินเกือบ 1 ล้านบาท/ปี เด็กในโรงเรียนส่วนมากจะมีฐานะดี เด็กที่ไม่ค่อยมีเหมือนคนอื่นอาจรู้สึกกดดันได้ค่ะ

 

  • โรงเรียนสองภาษา (EP) ได้ภาษาที่ 2 เหมือนกันแต่อาจจะไม่เน้นเท่าโรงเรียนอินเตอร์เพราะครูผู้สอนอาจจะไม่ใช่เจ้าของภาษา แต่จะเก่งภาษาอังกฤษมากกว่าโรงเรียนทั่วไป ค่าใช้จ่ายจะแพงมากกว่าโรงเรียนทั่วไป แต่จะถูกกว่าโรงเรียนอินเตอร์

 

การเลือกโรงเรียนให้ลูกเป็นเรื่องสำคัญเพราะลูกต้องใช้เวลาอยู่ที่โรงเรียน ประมาณ 6-8 ชั่วโมง การเรียนรู้และเรื่องของสังคมต่างๆลูกจะเรียนรู้ได้จากโรงเรียน แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องดูเรื่องความพร้อมและค่าใช้จ่ายต่างๆ ของครอบครัวด้วย ว่าควรส่งลูกเรียนโรงเรียนแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับลูกของเราค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : parade.condenast.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular