fbpx
Homeการเลี้ยงลูก7 วิธีเลี้ยงลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ

7 วิธีเลี้ยงลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ

การมีลูกชายอาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนมีเรื่องต้องกังวลใจหลายอย่าง เพราะโดยปกติแล้วเด็กผู้ชายจะซน และ เล่นรุนแรงกว่าเด็กผู้หญิง ความก้าวร้าวก็มีมากกว่า เนื่องด้วยสรีระ อารมณ์และความนึกคิดที่แตกต่างกันนั่นเอง ลักษณะของเด็กผู้ชายจะเป็นดังนี้

  • การเล่นโลดโผน ผจญภัย ชอบความท้าทาย
  • เด็กผู้ชายจะมีความรู้สึกอ่อนไหว ร้องไห้เก่ง เจ็บป่วยบ่อย กว่าเด็กผู้หญิงในช่วงเป็นเด็ก
  • เด็กผู้ชายจะมีความเครียดมากกว่าเด็กผู้หญิง ตั้งแต่เกิด

สิ่งที่กล่าวมาข้างต้น เป็นลักษณะของลูกผู้ชายตอนเป็นเด็กเล็ก ๆ แต่พอโตขึ้นลักษณะนิสัยจะเปลี่ยนไปแตกต่างจากตอนเด็กมาก ดังนั้นการเลี้ยงลูกผู้ชาย ให้เป็น ลูกผู้ชายอย่างแท้จริงนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะเหนื่อยนิดหน่อยสำหรับคุณแม่ค่ะ

การเลี้ยงลูกให้เป็นสุภาพบุรุษควรเริ่มตั้งแต่ยังเด็กดังนี้ค่ะ

1.ควรพูดคุยกับลูกชายให้บ่อย ตั้งแต่ยังเป็นเด็กเพราะเมื่อโตขึ้นลูกจะไว้วางใจเล่าเรื่องต่าง ๆ ให้ฟัง คุณจะได้ร่วมแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ กับปัญหาที่ลูกต้องเจอในตอนโตค่ะ

2.กำหนดให้ลูกรู้ให้ชัดเจนว่าสิ่งไหนควรทำ หรือไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด

3.สอนให้ลูกทำงานบ้าน การให้ลูกช่วยงานบ้านง่าย ๆ ตั้งแต่เด็กจะทำให้ลูกติดนิสัย การทำงานบ้านต่าง ๆ ได้ ลูกจะติดนิสัยนี้ไปจนโต การทำงานบ้านได้เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ผู้ชายควรกระทำ

4.ควรมีต้นแบบของผู้ชายดี ๆ ให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง เช่น คุณพ่อ คุณอา คุณปู่ การที่ลูกมีคนดี ๆ เป็นแบบอย่าง จะทำให้ลูกอยากทำตัวให้ดี ต้นแบบที่ดีของลูกมีหลายอย่างเช่น  มีนิสัยให้เกียรติผู้หญิงหรือคนรอบข้าง มีความรับผิดชอบในหน้าที่การงาน เป็นต้นค่ะ

5.ให้ลูกมีความมั่นใจ กล้าแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง ก่อนอื่นเลยคุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกมีความเข้มแข็งในตัวเองก่อน ถ้าลูกมีสิ่งนี้แล้วลูกจะกล้าทำในเรื่องดี ๆ เช่น เมื่อเห็นผู้อื่นโดนรังแกก็ควรจะหาทางเข้าไปช่วย แทนที่จะยืนอยู่เฉย ๆ ไม่ทำอะไรเลย แต่ในความเข้มแข็งนั้น ไม่ได้หมายความว่าลูกจะแสดงด้านอ่อนแอไม่ได้เพราะเด็กทุกคนมี อารมณ์ความรู้สึก ถ้าเด็กผู้ชายจะร้องไห้บ้างก็เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ

6.ให้ความรัก ความอบอุ่น การแสดงความรักกับลูกควรทำอย่างสม่ำเสมอทำมาจากใจ ลูกจะสามารถสัมผัสได้และลูกจะเป็นคนอ่อนโยนไม่ก้าวร้าว  และจะแสดงความรักออกมาอย่างเต็มที่

7.ให้ลูกได้รู้จักสังคมและโลกภายนอกบ้าง การที่ลูกได้มีสังคมตั้งแต่เล็กจะทำให้ลูก รู้จักช่วยเหลือผู้อื่น สามารถปรับตัวให้อยู่กับคนอื่นได้ และไม่นิ่งนอนใจเมื่อเห็นคนอื่นเดือดร้อน และพร้อมที่จะช่วยเหลือเมื่อทำได้ค่ะ

การเลี้ยงลูกผู้ชายไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย  คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจสภาพและอารมณ์ของเด็กแต่ละคนด้วย ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจ กับตัวลูกให้ดีเสียก่อน เมื่อเข้าใจในตัวลูกแล้วการสอนให้ลูกเป็นสุภาพบุษก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular