fbpx
Homeพัฒนาการเด็กของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กของเล่นพัฒนาสมองลูกในแต่ละวัย ตั้งแต่แรกเกิด - 5ขวบ

ของเล่นพัฒนาสมองลูกในแต่ละวัย ตั้งแต่แรกเกิด – 5ขวบ

การเลือกของเล่นให้ลูกในแต่ละวัยเป็นสิ่งสำคัญมาก การเล่นของเล่นไม่ใช่เพียงแต่ลูกจะเพลิดเพลินเท่านั้น ของเล่นบางอย่างยังช่วยพัฒนาการทำงานของร่างกายและสมองของลูกให้เป็นไปในทางที่ดีอีกด้วย มาดูกันค่ะ ว่าของเล่นแบบไหนเหมาะกับเด็กช่วงวัยไหนบ้าง?

ของเล่นพัฒนาสมองลูกในแต่ละวัย ตั้งแต่แรกเกิด – 5ขวบ

เด็กวัยแรกเกิด-4 เดือน

ของเล่นชิ้นโปรดของลูก คือ พ่อแม่ค่ะ พ่อแม่ควรเล่นกับลูกตั้งแต่เกิด คุยกับลูก เล่น ทำเสียงแปลก ๆ ทำเสียงตลกให้ลูกได้ยิ้มได้หัวเราะ อยู่กับลูกให้มาก ๆ ค่ะ จะร้องเพลงให้ฟังหรือนอนกอดกันก็ได้ค่ะ ลูกจะรู้สึกอบอุ่นและมีความสุขมากค่ะ

เด็กวัย 4-6 เดือน

เน้นของเล่นที่มีสีสันค่ะ เพราะตาของลูกสามารถมองเห็นได้ชัดเจนเท่าผู้ใหญ่แล้วค่ะ ยิ่งเป็นของที่ขยับไปมาได้จะดีมาก เพราะลูกจะมองตาม ช่วงวัยนี้ลูกกำลังหัดพลิกคว่ำเลยค่ะ เอาของเล่นสี ๆ มาล่อลูกซิค่ะ สมองและร่างกายได้พัฒนาอย่างเต็มที่แน่นอนค่ะ

เด็กวัย 6-18 เดือน

เน้นฟังเพลง ให้ลูกฟังเพลง และคุณพ่อคุณแม่ทำท่าประกอบตามเพลงก็ดีนะคะ แสดงท่าทางตามเพลงเยอะ ๆ ลูกจะสามารถเชื่อมโยงสิ่งที่ได้ยินกับการกระทำและสามารถรู้ความหายที่ต้องการจะสื่อได้ค่ะ

เด็กวัย 18-24 เดือน

เกมประลองความจำ ชวนกันเล่นเกมง่าย ๆ ในครอบครัวดูค่ะ อย่างเช่น การต่อจิ๊กซอว์ การ์ดคำ สมุดภาพ ชี้นำหรือชักชวนให้ลูกหยิบจับเพื่อเล่นเกมด้วยกันสมองลูกจะพัฒนามาก ๆ เลยค่ะ

เด็กวัย 24-36 เดือน

ของเล่นจำลองและหนังสือ ของเล่นเช่น ชุดทำครัว ชุดก่อปราสาททราย หนังสือภาพ เล่นและอ่านหนังสือภาพเป็นคำ ๆ ให้ลูกฟังก็ดีนะคะ ลูกจะจำและเข้าใจความหมายที่คุณพ่อคุณแม่สื่อแน่นอนค่ะ

เด็กวัย 3-5 ขวบ

เด็กวัยนี้กำลังอยากรู้อยากเห็น ต้องการเรียนรู้ทุกอย่างด้วยตัวเอง อยากลองทำหรือเล่นเอง คุณพ่อคุณแม่ต้องส่งเสริมให้ลูกคิดเอง ของเล่นที่เหมาะสมของเด็กวัยนี้คือ แป้งโดว์ ตัวต่อ หรือพวกงานประดิษฐ์ ของเล่นพวกนี้จะส่งเสริมให้จิตนาการของลูกบรรเจิดแน่นอนค่ะ

ของเล่นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็กทุกวัยค่ะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่เข้าใจว่าลูกวัยไหนควรเล่นอะไร ก็ควรจะส่งเสริมเพื่อพัฒนาการสมองที่ดี ยิ่งลูกได้เล่นเองคิดเอง จะทำให้ลูกเป็นเด็กเก่งและฉลาด มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ดังนั้นอย่าลืมหาของเล่นที่เหมาะสมกับลูกในแต่ละวัยด้วยนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular