fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกวัย 1 - 3 ขวบมากระตุ้นการเดินของลูกกันเถอะ เพราะก้าวแรกของลูกเป็นเรื่องสำคัญมาก

มากระตุ้นการเดินของลูกกันเถอะ เพราะก้าวแรกของลูกเป็นเรื่องสำคัญมาก

เด็กส่วนมากจะเริ่มก้าวเดินประมาณช่วงอายุ 9-10 เดือน แต่เด็กบางคนก็ช้ากว่านั้นแต่ไม่ควรเกิน 1 ขวบ 6 เดือน ก่อนที่ลูกจะก้าวเดินลูกจะสามารถยืนได้ประมาณเดือนที่ 8-9 ยืนโดยการเกาะสิ่งของต่าง ๆ เช่น โต๊ะ โซฟา เก้าอี้ เด็กแต่ละคนเดินช้าเร็วต่างกันขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูและสิ่งแวดล้อมรอบตัวเด็กด้วยค่ะ

เด็กบางคนจะสามารถยืนได้คล่องยืนได้ทีละนาน ๆ แต่ไม่ยอมก้าวเดินซักที สาเหตุสำคัญที่ไม่กล้าเดินคือความกลัวนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะการเดินก้าวแรกของลูก ๆ จะกลัวมาก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรจะกำจัดความกลัวของลูกด้วยการประคองและให้ลูกค่อย ๆ ก้าวเดินออกไปค่ะ

เริ่มฝึกให้ลูกเดินกันเถอะ

การฝึกให้ลูกเดินนั้นไม่ยากถ้าลูกสามารถยืนจับสิ่งของได้แล้ว เช่น ถ้าลูกยืนได้โดยการจับคอกกั้นก็ให้ลูกก้าวเดินโดยจับคอกกั้นไปด้วยโดยไม่ต้องปล่อยมือ เดินซัก 3-4 ก้าวต่อวันก็ถือว่าเป็นการพัฒนาที่ดีแล้วค่ะ การเดินจับสิ่งของหรือจับแขนพ่อแม่ไปด้วยจะทำให้ลูกมีความมั่นใจและลดความกลัวได้มาก แต่ถ้าลูกยังไม่กล้าเดินอีกก็ให้นำสิ่งของที่ลูกสนใจหรือชอบเล่นมาเป็นสิ่งล่อให้ลูกเดินมาหยิบค่ะ

ถ้าลูกยอมก้าวเดินโดยจับสิ่งของหรือมือพ่อแม่จนคล่องแล้ว ก็ลองค่อย ๆ ปล่อยมือให้ลูกยืนเองโดยไม่ต้องพึ่งอะไรไปก่อนค่ะ หรือจะปล่อยแล้วลองให้ลูกก้าวเดินเลยก็ได้ค่ะ คุณพ่อคุณแม่อาจจะช่วยประคองลูกไว้ทางด้านหลัง หรือ ยืนรอรับด้านหน้าก็ได้ค่ะ การที่มีพ่อแม่ยืนอยู่ใกล้ ๆ ในที่ ๆ คุ้นเคย จะทำให้ลูกมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นค่ะ ถ้าลูกเริ่มก้าวได้ไม่ว่าจะกี่ก้าวต้องชมลูกให้กำลังใจลูกด้วยนะคะ จะปรบมือ หรือลูบหัว ชมลูกว่าเก่งมากลูกจะมีกำลังใจ และจะรู้สึกอยากเดินอีกค่ะ

ก้าวแรกของลูกเป็นเรื่องสำคัญมาก

ถ้าลูกกล้าเดินก้าวแรก ก้าวที่สอง และก้าวต่อไปตามมาแน่ค่ะ ถ้าลูกเดินได้แล้วลูกจะรู้สึกสนุกไม่อยากหยุดเดินเด็กบางคนถ้ายืนปุ๊บก็จะพุ่งตัวเพื่อก้าวเดินทันทีค่ะ ดังนั้น ก้าวแรกสำคัญที่สุดค่ะ

ถ้าลูกเดินได้แล้วอย่าลืมดูท่าเดินของลูกด้วยนะคะ ว่าการเดินของลูกดูปกติหรือไม่ เช่น เดินเอียงเท้าเข้า หรือ เท้าแปออก เดินเขย่ง ขาโกร่ง เท้าปุก เท้าแป ถ้ามีอาการดังนี้คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปปรึกษาแพทย์ว่ามีอาการผิดปกติด้วยนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular