fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์การดูแลสุขภาพฟัน ของคุณแม่ตั้งครรภ์

การดูแลสุขภาพฟัน ของคุณแม่ตั้งครรภ์

การดูแลสุขภาพฟัน ของคุณแม่ตั้งครรภ์

ช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ถูกลูกน้อยดึงแคลเซียมไปใช้เป็นจำนวนมาก ทำให้คุณแม่หลายคนมีฟันผุ ซึ่งหากไม่รักษาอาจลามไปถึงเหงือก กลายเป็นโรคเหงือกไปอีก ซึ่งจะส่งผลเสียกับลูกมาก ๆ ค่ะ หากคุณแม่เป็นโรคเหงือกและฟันแล้วไม่ยอมรักษาคุณแม่มีโอกาสครรภ์เป็นพิษสูง อาจคลอดก่อนกำหนดหรือลูกตัวเล็กได้

คุณแม่จำเป็นต้องดูแลสุขภาพเป็นอย่างดี รักษาความสะอาดมาก ๆ หลังทานอาหารเสร็จทุกมื้อควรแปรงฟันและบ้วนปากให้สะอาด ถ้าคุณแม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพฟันมาก ต้องไปพบทันตแพทย์โดยด่วน อย่าปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาดและอย่าลืมแจ้งคุณหมอให้ทราบว่าเราตั้งครรภ์อยู่ เพราะบางครั้งคุณหมอจะเอ็กซเรย์ฟัน ซึ่งคุณแม่ท้องจะทำการเอ็กซเรย์ไม่ได้ อันตรายอย่างยิ่ง และยิ่งอายุครรภ์มากขึ้นก็จะเริ่มอุ้ยอ้าย จะลุกนั่งก็ทำลำบาก ยิ่งนอนอ้าปากนาน ๆ ลุกขึ้นมามีเจ็บระบมก้นกันน่าดู

ดังนั้นอย่าลืมทำความสะอาดเหงือกและฟันกันมาก ๆ นะคะ เพื่อเจ้าตัวเล็กของเราเองจ้า

คำแนะนำ การดูแลสุขภาพฟันคุณแม่ตั้งครรภ์

  • คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อสุขภาพของแม่และลูกในครรภ์ โดยเฉพาะแคลเซียมซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในการเสริมสร้างฟันให้กับลูก คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมให้เพียงพอ เพราะลูกได้รับแคลเซียมจากกระแสเลือดของคุณแม่นั่นเองค่ะ
  • คุณแม่ตั้งครรภ์ควรแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ให้สะอาดทั่วทั้งบริเวณภายในปากและขอบเหงือก ถ้าหากมีการรับประทานอาหารควรบ้วนปากหรือแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหารเสร็จค่ะ
  • หากคุณแม่ตั้งครร์มีอาการแพ้ท้อง อาเจียน ควรบ้วนปากด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์ เพื่อช่วยลดปริมาณกรดจากกระเพาะอาหารที่ย้อนขึ้นมาในช่องปาก
  • คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานมากเกินไป หรืออาหารที่เป็นของทานเล่นต่างๆ ที่มีลักษณะเหนียวติดฟัน เพื่อช่วยในการป้องกันฟันผุ
  • คุณแม่ตั้งครรภ์ควรพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพฟัน และควรจะไปพบทันตแพทย์ในช่วงที่อายุครรภ์ 4-6 เดือน เนื่องจากในช่วง 3 เดือนแรก เป็นช่วงเวลาสำคัญของ ทารกในครรภ์ ที่จะทำการพัฒนาส่วนต่างๆ ของร่างกาย เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์พบกับทันตแพทย์และเจ้าหน้าที่ควรแจ้งทุกครั้งว่าตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์นอกจากการดูแลสุขภาพร่างกายส่วนอื่นๆ แล้ว สุขภาพช่องปากของคุณแม่ก็เป็นสิ่งสำคัญ หากฟันและเหงือกมีการอักเสบเรื้อรังเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เชื้อโรคกระจายไปตามอวัยวะอื่นๆ ทางกระแสเลือดได้ค่ะ

ดังนั้นหากคุณแม่ตั้งครรภ์พบว่าสุขภาพฟันในช่องปากมีปัญหา ก็ควรไปพบทันตแพทย์ทันที และอย่าลืมแจ้งให้ทันตเแพทย์และเจ้าหน้าที่ทราบด้วยว่ากำลังตั้งครรภ์ เพื่อการรักษาที่ถูกต้องปลอดภัยทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ไงล่ะคะ…


จาก : maerakluke.com Photo Credit : ascannotdo.wordpress.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular