fbpx
Homeเรื่องน่ารู้โรคที่พบในวัยเด็กโรคเท้าปุกไม่ดีต่อเด็ก ควรรักษาโดยด่วน

โรคเท้าปุกไม่ดีต่อเด็ก ควรรักษาโดยด่วน

เมื่อถึงช่วงอายุหัดยืน ลูกน้อยกลับไม่ยอมยืนหรือพยายามยืนแล้วแต่ไม่สำเร็จ เปิดปฏิทินพัฒนาการของเด็กก็พบว่าถึงช่วงที่เด็กต้องหัดยืนแล้ว ทำไมลูกน้อยยังยืนด้วยตัวเองไม่ได้อยู่ มันคือความเป็นห่วงและทุกข์ใจของคุณพ่อคุณแม่ว่า ทำไมลูกน้อยที่มีร่างกายสมบูรณ์จึงไม่ยอมยืนไม่ยอมเดิน พยายามล่อและช่วยให้ลูกได้ฝึกแล้วก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ตอนคลอดแรก ๆ คุณพ่อและคุณแม่มัวแต่ดีใจจนลืมสังเกตว่าเท้าของลูกน้อยแปลกไป กระทั่งน้องเริ่มโตมากขึ้นถึงจับสังเกตได้ว่า เท้าของลูกน้อยผิดปกติ ส่วนปลายของเท้าบิดเข้าหากัน สิ่งนี้เรียกว่า อาการเท้าปุก

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเท้าปุกในเด็ก

อาการเท้าปุกมีเปอร์เซ็นต์ที่จะพบในเด็กเอเชียถือว่ามีจำนวนน้อย คือ พบประมาณ 0.6 จากเด็กแรกเกิดจำนวน 1,000 คน หากพ่อหรือแม่เป็นโรคเท้าปุก โอกาสที่ทารกจะได้รับกรรมพันธุ์เพิ่มเป็น 5 เปอร์เซ็นต์ กรรมพันธุ์เป็นปัจจัยหนึ่งที่คาดว่าเป็นสาเหตุให้เกิดอาการนี้ แต่ก็ไม่มีความแน่นอนชัดเจนในเรื่องนี้ว่าอะไรทีเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดเท้าปุกในเด็ก แต่ปัจจุบันแพทย์สามารถพบได้ทันทีหลังคลอดว่าทารกมีอาการเท้าปุก และแจ้งคุณพ่อคุณแม่เพื่อทราบและทำการรักษาต่อไป

วิธีการรักษาโรคเท้าปุกในเด็ก

การรักษาโรคเท้าปุกหากเป็นไม่มากแพทย์จะใช้วิธีดัดหรือใส่เฝือก ซึ่งจะช่วยให้รูปเท้าเข้ารูปทรงเป็นปกติ แต่ถ้าหากในลักษณะเท้าปุกที่ผิดปกติมาก การรักษาจะต้องอาศัยแพทย์ในการค่อยๆ ดัดให้เท้าเด็กกลับเข้าที่ทีละน้อย และใส่เฝือกเอาไว้ทุกครั้งที่มาดัด หากการรักษากล่าวยังไม่สามารถประสบความสำเร็จ วิธีสุดท้ายคือการผ่าตัดแก้ไขรูปทรงโดยการจัดกระดูก ซึ่งการผ่าตัดมักจะทำตอนเด็กอายุประมาณ 4 เดือน ด้วยเหตุผลที่ว่าเด็กอายุประมาณ 4 เดือนจะมีน้ำหนักพอสมควรที่จะสามารถทนต่อการวางยาสลบ หลังผ่าตัดก็ต้องรอดูเท้าว่าเท้าของเด็กหายเป็นปกติอีกประมาณ 2 เดือน รวมแล้วสิ้นสุดการรักษา อายุเด็กก็จะประมาณ 6 เดือน

ในอดีตหากปล่อยให้อาการเท้าปุกเป็นต่อไป จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันทั้งการเดิน – วิ่ง หรือการทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ๆ และส่งผลต่อสภาพจิตใจของเด็ก เพราะเด็กอาจจะเปรียบเทียนตนกับเพื่อนเช่นกัน

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular