fbpx
Homeการตั้งครรภ์สุขภาพช่วงตั้งครรภ์การขับรถให้ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

การขับรถให้ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ในปัจจุบันคุณแม่มือใหม่ที่เป็นเวิร์กกิ้งวูแมนแล้ว การรอความช่วยเหลือจากสามีหรือครอบครัวอาจไม่ใช่ตัวเลือกหลัก เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาก็สามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง แค่เรื่องขับรถอาจมองว่าไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรที่ขณะตั้งครรภ์จะไม่สามารถทำได้ แม้การขับรถอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่คุณแม่ต้องมีความระมัดระวังครรภ์ของตนไม่ให้กระแทกกับพวงมาลัยรถยนต์ เพราะอุบัติเหตุของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นภายในรถยนต์คือ ครรภ์กระแทกกับพวงมาลัยรถยนต์ จากการขับรถที่เจอลูกระนาดหรือตกหลุมแรง ๆ ทำให้เกิดอันตรายต่อครรภ์และลูกน้อยได้เช่นกัน ถ้าคุณแม่ต้องการขับรถเองแล้ว ต้องดูว่าทำอย่างไรถึงจะปลอดภัยต่อครรภ์ของตนเองด้วยค่ะ

การขับรถให้ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

การขับรถอย่างปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น คุณแม่ต้องทำความเข้าใจว่า ช่วงไตรมาส 1 และ 2 ของการตั้งครรภ์ หากมีอาการแพ้ท้องอย่างการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการขับรถได้ หากแพ้ท้องมากไม่ควรขับรถเอง แม้ไม่มีอาการแพ้ท้อง แต่ต้องขับรถเป็นเวลานาน ควรวางแผนที่จะหยุดพักอย่างสม่ำเสมอเพื่อที่เลือดจะได้ไหลเวียนไปที่เท้าอย่างสะดวก เพราะเท้าและข้อเท้าของผู้หญิงตั้งครรภ์มีแนวโน้มที่จะเกิดอาการบวมได้ง่ายเมื่อต้องนั่งเป็นระยะเวลานาน ดังนั้น ควรจะมีการหยุดพักเพื่อที่จะเคลื่อนไหวเท้าและหมุนข้อเท้าอย่างช้า ๆ รวมถึงขยับนิ้วเท้าด้วย

ท่านั่งขับรถยนต์สำหรับคนท้อง

ท่านั่งขับรถยนต์ที่ปลอดภัยคือ ปรับที่นั่งให้ห่างจากพวงมาลัยมากที่สุดโดยไม่ส่งผลต่อการขับรถยนต์ ซึ่งตำแหน่งนั้นต้องไม่ลำบากในการเหยียบคันเร่งและเบรก และระดับหน้าอกควรห่างจากพวงมาลัยหรือแผงหน้าปัดประมาณ 10 นิ้ว เพราะเมื่อเบรกกะทันหันแล้ว ช่วงหน้าอกและครรภ์จะไม่มีโอกาสกระแทกกับพวงมาลัยรถยนต์นั่นเอง

ช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องเปลี่ยนมาเป็นผู้โดยสารแทน โดยอาศัยเบาะหลังจะปลอดภัยต่อครรภ์ หากนั่งเบาะข้างคนขับ ต้องปรับเบาะให้ห่างจากแผงหน้ารถยนต์มากที่สุด เพื่อป้องกันส่วนท้องในกรณีที่ถุงลมนิรภัยทำงาน

การใช้เข็มขัดนิรภัยสำหรับคนท้อง

เรื่องการใช้เข็มขัดนิรภัย คุณแม่ต้องคาดใต้ท้องและบริเวณหน้าอก คือคาดให้ต่ำกว่าระดับหน้าท้อง ลงไปถึงหน้าตัก โดยให้เข็มขัดพาดยาวจากสะโพกข้างหนึ่งไปยังสะโพกอีกข้าง เนื่องจากบริเวณนี้สามารถรองรับและป้องกันแรงกระแทกจากการชนได้มาก ส่วนด้านบนให้คาดจากระหว่างอกไปยังไหล่ สำคัญที่สุดอย่าให้เข็มขัดอยู่บริเวณครรภ์เด็ดขาด

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular