fbpx
Homeการเลี้ยงลูกพฤติกรรมของลูกขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูในครอบครัว

พฤติกรรมของลูกขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูในครอบครัว

เด็กเล็กจะมีพฤติกรรมเลียนแบบคุณพ่อคุณแม่ ถ้าเป็นลูกสาวอาจแต่งหน้าแต่งตาสวย ๆ ให้เหมือนคุณแม่ ส่วนลูกชายอาจหยิบเสื้อผ้าคุณพ่อมาใส่ นอกจากนั้นแล้ว พฤติกรรมอื่นๆ เด็กๆ ก็สามารถเลียนแบบและจดจำได้ว่า สิ่งใดที่พ่อแม่ทำแล้วถือว่าตนก็ทำได้ไม่เป็นเรื่องที่ผิด ซึ่งบางครั้งมันเป็นเรื่องที่ไม่ดี อาทิ เมื่อพ่อและแม่ทะเลาะกัน และมีการลงไม้ลงมือกันแล้ว หากเขาเติบโตไปและจดจำพฤติกรรมเหล่านี้ เมื่อเขามีคนรักและเกิดการทะเลาะกัน ก็ไม่พ้นการลงไม้ลงมืออีก ผู้ปกครองควรให้คำชี้แนะ หรือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อหน้าลูกป้องกันไม่ให้เขาทำตามในอนาคต

 

ยุคสมัยของเทคโนโลยียิ่งช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้แก่เด็กได้มากขึ้น ยกตัวอย่าง เด็กน้อยอายุไม่เกิน 10 ขวบสั่งซากรถยนต์คันหนึ่งผ่านอินเตอร์เน็ตโดยที่ผู้ปกครองไม่ทราบ ท้ายที่สุดคุณพ่อของเด็กคนนั้นตัดสินใจจ่ายเงินหลายดอลล่าร์ซื้อรถคันที่ลูกสาวสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ เพราะเห็นว่าอย่างน้อยก็สามารถฝึกเรื่องการซ่อมรถยนต์ของตนได้

 

ปัจจัยที่ทำให้เด็กฉลาดและเรียนรู้ได้รวดเร็วคือครอบครัว ถ้าคุณเคยได้ยินนักวิชาการผ่านรายการต่าง ๆ มักพูดว่า การที่เด็กกล้าแสดงออก (ร้อง, เต้น) เป็นเพราะพฤติกรรมเลียนแบบจากรายการโทรทัศน์ รวมถึงละครหลังข่าวด้วย ซึ่งผู้ปกครองต้องดูแลอย่างใกล้ชิด และบอกสอนเขาว่าสิ่งใดเหมาะสม สิ่งใดไม่เหมาะสม และเพราะเหตุใดเขาจึงไม่สมควรที่จะทำในขณะนั้น

 

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้ลูกน้อยเติบโตอย่างมั่นคง ไม่เอนเอียงไปตามกลุ่มเพื่อนที่มีพฤติกรรมไม่ดีแล้ว การสั่งสอนด้วยเหตุผลจึงมีความสำคัญมากกว่าการลงโทษด้วยความรุนแรง หากคุณลงโทษเขา เขายิ่งจะกระทำสวนกับความต้องการของพ่อแม่มากยิ่งขึ้น เพราะเขามองว่าการทำตัวไม่ดีจะได้รับความสนใจ ลูกของคุณจะยิ่งทำหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าคุณสอนเขาตั้งแต่เด็ก และพัฒนาการเรียนรู้ให้เหมาะสม เช่น อ่านหนังสือร่วมกัน ฟังเพลง หรือเล่นดนตรีด้วยกันแล้ว เขาก็เติบโตอย่างมีคุณภาพต่อสังคมได้อย่างเต็มศักยภาพ และจะไม่ก่อปัญหากวนใจคุณพ่อคุณแม่ได้อีกในอนาคต


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : earlychildcare.wordpress.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular