fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการฝึกวินัยลูก.. ทำอย่างไรให้ได้ผล

การฝึกวินัยลูก.. ทำอย่างไรให้ได้ผล

สิ่งที่สั่งสอนตั้งแต่เล็กจะส่งผลเมื่อเด็กโตขึ้น ทั้งเรื่องการเรียน พฤติกรรม การดำเนินชีวิต และระเบียบวินัย คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ถ้าสังเกตจากสังคมแล้ว พฤติกรรมของเด็กวัยรุ่นส่วนมากขึ้นกับการฝึกจากครอบครัว หากปล่อยปละและเลี้ยงลูกด้วยโทรทัศน์หรืออินเตอร์เน็ตแล้ว โอกาสที่จะกลายเป็นเหมือนวันรุ่นที่เที่ยวเตร่ก็มากขึ้น แต่ส่วนหนึ่งคุณพ่อคุณแม่กลัวว่าการฝึกตั้งแต่เล็ก ๆ อาจไม่ประสบความสำเร็จ การฝึกฝนสิ่งต่าง ๆ แก่เด็กต้องดูด้วยว่าถึงวัยของเขาที่จะเรียนรู้ในสิ่งนั้นหรือไม่ ถ้าเรียนรู้เร็วเกินไปจะเป็นปัญหาว่าเขาไม่ต้องการและไม่ยอมฝึกฝน ซึ่งผู้ปกครองต้องเข้าใจด้วย

การฝึกวินัยลูก

การฝึกระเบียบวินัยแก่ลูกให้ได้ผลนั้น ต้องอาศัย 3 สิ่งคือ ความรัก ความนอบน้อม และความเสมอต้นเสมอปลาย การฝึกเด็กโดยมีข้อบังคับเป็นการลงโทษ อาทิ การตี หรือปล่อยให้อยู่คนเดียวเพื่อสำนึกความผิด เป็นหนทางที่ทำให้เด็กก้าวร้าวและหวาดกลัวต่อการปรึกษาปัญหาต่าง ๆ กับผู้ปกครอง ส่วนสำนวนที่ทำให้เชื่อว่า “รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี” นั้นต้องมีการเปลี่ยนแปลง เพื่อไม่เป็นการกดดันเด็กจนเกินไป

การฝึกวินัยของเด็กด้วยความรัก ความนอบน้อม และความเสมอต้นเสมอปลาย ลูกน้อยจะเข้าใจว่าทุกอย่างที่คุณพร่ำสอนนั้นมาจากความจริงใจที่ต้องการเห็นเขาเป็นคนดี ซึ่งการตอบสนองของเด็กจะเป็นไปด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจ และไม่มีการสั่งสมความแค้นที่ถูกลงโทษจากการไม่ปฏิบัติตาม ที่รอวันชำระแค้นออกมาในรูปแบบพฤติกรรมก้าวร้าว หรือเป็นเด็กเกเร

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรให้เหตุผลแก่ลูกด้วยว่า สิ่งที่ทำไปนั้นจะเกิดผลดีอย่างไร ด้วยวัยของเขาคือวัยแห่งการเรียนรู้ หากคุณปูพื้นฐานชีวิตของเขาให้ดีแล้ว เขาก็เข้าใจทุกอย่างได้ไม่ยากเย็น และควรทำอย่างเสมอต้นเสมอปลาย หากเขาทำไม่ได้ด้วยตัวเอง คุณต้องอยู่ข้าง ๆ เขาแล้วค่อย ๆ ปล่อยให้เขาทำด้วยตัวเองจนได้ หากมีความผิดพลาดการอธิบายเหตุผลและบทลงโทษที่ไม่มีความรุนแรง จะทำให้เขาจดจำว่าเมื่อผิดจะมีผลตอบรับกลับมาแบบไหน

เมื่อลูกน้อยเติบโตขึ้นแล้ว เขาจะจดจำจากการพร่ำสอนด้วยเหตุผลที่คุณเคยให้ และความหวังดีทุกอย่างจากคุณพ่อคุณแม่ได้เองค่ะ

Photo Credit : franthony.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular