fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยอย่าสอนลูกด้วยการหลอกให้กลัว

อย่าสอนลูกด้วยการหลอกให้กลัว

ความกลัวที่ถูกปลูกฝังตั้งแต่เล็ก หากเป็นสิ่งปกติที่ทำให้เขาหวาดกลัวแล้ว เมื่อเติบโตอาจถูกมองว่าเป็นคนที่กลัวอะไรแปลก ๆ อาทิการกลัวผัก กลัวสิ่งของที่ใช้ในการดำเนินชีวิตทั่วไป หรืออาจเป็นสิ่งลี้ลับ ซึ่งผู้ปกครองควรให้เด็กได้เข้าใจตั้งแต่เนิ่น ๆ ว่า บางอย่างไม่ใช่สิ่งน่ากลัวเลย และเขาจะกล้าเผชิญหน้ากับความหวาดกลัวในใจตัวเองได้มากยิ่งขึ้น

คุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจก่อนกว่า ความกลัวขั้นพื้นฐานของเด็กนั้นเป็นเรื่องทั่วไปที่คนอื่นกลัวได้ อาทิ กลัวไม่ได้รับความรักจากพ่อแม่ กลัวสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน รวมถึงสิ่งเร้นลับจากความมืด หรือกลัวสิ่งที่เป็นธรรมชาติอย่างฟ้าร้องและฟ้าผ่า จากหลักจิตวิทยาแล้ว หลังจากเด็กมีอายุ 3 ปีขึ้นไป ความกลัวหลายอย่างจะจางหายไปเองโดยไม่ต้องรับการแก้ไขใด ๆ เพราะเมื่อโตขึ้นเด็กจะได้เรียนรู้ว่าความกลัวที่เคยเป็นนั้น เป็นสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง

หากรอจนกว่าลูกจะโตและเรียนรู้ได้ว่าบางสิ่งบางอย่างนั้นไม่ควรกลัวแล้ว อาจจะต้องรับมือกับความกลัวร่วมกับลูกน้อยไปอีกระยะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตว่าเมื่อลูกเข้าใกล้สิ่งใดก็ตาม แล้วมีอาการกลัวมากผิดปกติแล้ว ควรให้ความช่วยเหลือแก่เด็กโดยการอยู่กับเขา หรือพาเขาไปเผชิญกับสิ่งที่ทำให้เขากลัวอย่างสัตว์เลี้ยง ให้เขาได้สัมผัสและเล่นกับสัตว์เลี้ยง ความกลัวจะหายไป

ความผิดพลาดอย่างหนึ่งของคนเป็นพ่อแม่คือ การหลอกลูกด้วยความกลัว เช่น ถ้าไม่ยอมนอนเดี๋ยวผีมาหลอกนะ เด็กจะจำฝังใจไปเรื่อย ๆ ถ้าคุณไม่ช่วยเขาเผชิญกับความมืดยามค่ำคืน นั่นจะกลายเป็นปัญหาในอนาคต เพราะเขาไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าผีหรือวิญญาณเป็นสิ่งที่มีจริงหรือไม่ แม้โตขึ้นมาแล้วจะได้ยินว่าวิญญาณเป็นสิ่งที่ไม่น่ากลัว ฯลฯ แต่เด็กที่เติบโตมากับความกลัวนี้ จะปักใจเชื่อว่าตรงนั้น ตรงนี้ภายในห้องอาจมีวิญญาณที่รอคอยกลั่นแกล้งเขายามหลับสนิทได้ ถ้าต้องการขู่หรือบังคับให้เด็กทำสิ่งที่ต้องการ ไม่ควรสร้างความกลัวให้เด็ก แต่ควรบอกเขาดี ๆ มากกว่าค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular