fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กเมื่อลูกป่วย..ไม่สบาย ควรดูแลอย่างไร

เมื่อลูกป่วย..ไม่สบาย ควรดูแลอย่างไร

เมื่อผู้ใหญ่ป่วยยังสามารถดูแลตัวเองได้ หาซื้อยามาทานเมื่อมีอาการ หากเป็นหนักก็พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง และผู้ใหญ่จะไม่กลัวหมอกันเท่าไร ยกเว้นหมอฟัน แต่เด็กเล็กที่เริ่มป่วย ความวุ่นวายจะเกิดขึ้นทันที มักไม่ยอมรับประทานยาบ้าง ทานได้แค่ยาน้ำเท่านั้น กลัวการไปพบแพทย์เพราะเคยโดนหลอกว่าการฉีดยามันเจ็บ และเด็กบางคนก็กลัวเข็มไปเลย แอนตี้การไปโรงพยาบาล ทำให้ผู้ปกครองปวดหัวกันบ่อย ๆ กว่าพวกเขาจะโตและเข้าใจก็ใช้เวลานาน วิธีการดูแลเมื่อลูกรักป่วย ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ และเด็กจะไม่งอแงหนักเหมือนครอบครัวอื่นด้วย

เมื่อลูกป่วย..ไม่สบาย ควรดูแลอย่างไร

เมื่อลูกป่วย คุณแม่ไม่ควรทำตามสัญชาตญาณคือตามใจเด็ก ถ้าอาการไม่หนักหนาเกินไปและรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง ภายใน 2-3 วันอาการป่วยก็หายแล้วค่ะ คุณไม่ควรวิตกกังวลตามอาการที่เด็กแสดงออกมา อาทิ งอแงมากเกินไป หรือเรียกร้องในสิ่งที่ต้องการเป็นการแลกเปลี่ยน เมื่อถึงเวลาต้องนอนพักเป็นสิ่งที่ปฏิบัติตามได้ยากเพราะลูกอยู่ในวัยกำลังซนแล้ว คุณแม่อาจหากิจกรรมที่สามารถทำบนเตียงนอนได้ อาทิ วาดรูประบายสีด้วยสีไม้ หรือของเล่นอื่น ๆ เพื่อไม่ให้เขาออกไปซนด้านนอก และได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ หรือต้องนอนนานเกินสัปดาห์ คุณแม่อาจหากิจกรรมมาทำร่วม อาทิ สอนการบ้าน หรือสอนงานประดิษฐ์ที่เด็กทำได้ การอ่านนิทานหรือเล่าเรื่องสนุก ๆ ทำให้เขาสนใจ

ถ้าเด็กต้องได้รับการรักษาเป็นระยะเวลานานที่โรงพยาบาลแล้ว ผู้ปกครองควรบอกเขาตั้งแต่เนิน ๆ ว่าจะต้องไปโรงพยาบาล ไม่ควรหลอกเขาว่าจะพาไปเล่นหรือไปเที่ยว และควรอธิบายให้เขาเข้าใจได้ง่าย ๆ หากมีการรักษาหรือตรวจโรค เช่น การเจาะเลือด ควรอธิบายหรืออยู่ข้าง ๆ เด็ก และไม่ควรแสดงออกทางสีหน้าที่ชัดเจนว่าวิตกกังวล เพราะลูกของคุณจะรับรู้ได้เช่นกัน

ด้วยวัยของเขาที่ยังไม่รู้อะไรมากมายเหมือนผู้ใหญ่ คุณพ่อคุณแม่ควรบอกและอธิบายให้เขาเข้าใจ เด็กจะเข้าใจได้ง่ายและสามารถปรับตัวรับสถานการณ์นั้นได้ เพื่อการรักษาให้หายหลายครั้งต้องแสดงออกอย่างร่าเริงเพื่อเป็นกำลังใจเขา ซึ่งมาจากคุณพ่อคุณแม่นั่นเองค่ะ

Photo Credit : sheknows.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular