fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กลูกป่วย..ไม่สบาย เตรียมอาหารอย่างไรดี

ลูกป่วย..ไม่สบาย เตรียมอาหารอย่างไรดี

ใครก็ตามที่ป่วยมักจะไม่ค่อยเจริญอาหารทั้งเด็กเล็กรวมถึงผู้ใหญ่ ข้อดีของผู้ใหญ่คือรู้และฝืนตัวทานอาหารเพื่อให้สามารถทานยาได้ และรู้จักเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ณ ตอนนั้น ส่วนเด็กเล็กผู้ปกครองควรเอาใจใส่อย่างดีว่าเขาป่วยเป็นอาการอย่างไร ไม่ควรฝืนให้เด็กทานอาหารจนหมด เพราะเขาอาจจะกินไม่ได้จริง ๆ และควรให้ดื่มน้ำระหว่างมื้ออาหารอย่างเพียงพอ สำหรับเด็กที่นอนป่วยอยู่บ้านแล้ว คุณแม่ต้องเตรียมอาหารให้เหมาะสมกับอาการเพื่อให้เขาสามารถทานอาหารได้เต็มที่ค่ะ

ลูกป่วย..ไม่สบาย เตรียมอาหารอย่างไรดี

ถ้าลูกป่วยเป็นหวัดและไม่มีไข้ อาหารที่เตรียมให้ลูกทานก็เป็นปกติ แต่เขาจะทานได้ไม่มากเพราะเขาไม่ได้ออกแรงทำอะไร และเขาไม่ค่อยมีเสมหะในลำคอ ไม่ควรเซ้าซี้ให้เขาทานเยอะ ๆ เพราะเขาอาจจะกินไม่ได้จริง ๆ และควรให้ลูกดื่มน้ำได้มากที่สุด แต่ไม่ต้องบังคับเขาเช่นกัน ถ้าลูกมีไข้ร่วมด้วย เด็กจะเบื่ออาหารโดยเฉพาะอาหารแห้งและแข็ง ควรให้น้องดื่มน้ำ หรือน้ำผลไม้ทุก 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง การที่ลูกตัวร้อนทำให้มีการสูญเสียน้ำไปอย่างมาก หลังจาก 2 วันแรกก็เริ่มให้น้องทานอาหารแข็งอย่างขนมปังปิ้ง หรือไข่ต้มสุก ซึ่งไม่ควรเร่งให้ทานอาหารที่เด็กไม่ต้องการ ยกเว้นเป็นคำแนะนำจากแพทย์จะดีกว่า

ถ้าลูกมีอาการอาเจียนหลังจากที่เขาปล่อยอาหารภายในกระเพราะออกมาแล้ว ควรให้ท้องได้พัก 1-2 ชั่วโมง จึงเริ่มให้เขาทานอาหารได้อีกครั้งโดยจิบน้ำก่อน หากจิบได้ไม่มากก็เปลี่ยนเป็นน้ำส้ม หรือน้ำผลไม้อื่น ๆ ซึ่งไม่ควรเกิน 4 ออนซ์ เมื่อดื่มน้ำและไม่มีอาการอาเจียนอีก ก็เริ่มให้เขาได้ทานอาหารรองท้องค่ะ

ช่วงที่ลูกๆ ป่วย คุณพ่อคุณแม่ต้องมีความอดทนกับการงอแงไม่ยอมทานอาหาร หรือการเรียกร้องอาหารที่ชื่นชอบเท่านั้น ควรอธิบายอย่างเหมาะสม และสรรหาของที่มีประโยชน์มากกว่ามาให้เขารับประทานตามอาการ เมื่อเด็กอาการดีขึ้นแล้ว การโยเยและเรียกร้องต่าง ๆ จะลดลง เพราะเด็กจะห่วงไปวิ่งเล่นมากกว่า เนื่องจากนอนป่วยมานาน แต่ควรอยู่ในสายตาของพ่อแม่เพราะน้องเพิ่งจะดีขึ้นเท่านั้นค่ะ

Photo Credit : businessnewsdaily.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular