fbpx
Homeการตั้งครรภ์10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

คุณผู้หญิงหลายคนมักไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังมีชีวิตที่สองมาขอพักพิงและความปลอดภัยในชีวิต กว่าจะรู้คืออายุครรภ์อยู่ที่ 2 – 3 เดือนแล้ว แต่บางรายก็ผ่านไปเกือบครึ่งวงจรการตั้งครรภ์เพราะไม่ได้สงสัยการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และใช้ชีวิตปกติอย่างเต็มที่ คุณผู้หญิงที่มีคู่รักและมีเพศสัมพันธ์กับสามี ควรสังเกตสัญญาณจากร่างกายคุณว่า ทารกตัวน้อยได้มาแล้ว คุณจะได้ดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม และเพียงพอต่อสองชีวิตที่อยู่ด้วยกัน 24 ชั่วโมง เพื่อให้เขาแข็งแรง

10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ มีดังนี้ค่ะ

1. ประจำเดือนขาด 

การที่ประจำเดือนขาดมีด้วยกันหลายปัจจัย เช่น ความเครียด ร่างกายหรือฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ถ้าประจำเดือนไม่มาราว 2 – 3 เดือน อาจซื้อที่ตรวจครรภ์จากร้านขายยาหรือร้านสะดวกซื้อมาตรวจเบื้องต้น ผลจากที่ตรวจครรภ์มีความคลาดเคลื่อนได้ หากผลจากที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีดแล้ว การเข้าพบแพทย์เพื่อขอตรวจว่าตนตั้งครรภ์หรือไม่จะเป็นการยืนยังที่แน่นอนที่สุด

2. คลื่นไส้-อาเจียน

แต่ทั้งนี้ก็อาจจะเกิดจากร่างกายอ่อนแอ ไม่สบาย และเจ็บป่วย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อาเจียนเกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ทำให้สำแดงอาการอย่างชัดเจน อาการคลื่นไส้-อาเจียนเป็นเพียงสัญญาณร่วมเท่านั้น ต้องมีอาการอื่น ๆ ร่วมอีกด้วย

3. ปัสสาวะบ่อย 

การที่คุณผู้หญิงเข้าออกห้องน้ำบ่อยด้วยอาการถ่ายเบา เพราะมดลูกที่โตขึ้นไปเบียดกระเพาะปัสสาวะ จึงเกิดการกระตุ้นให้เข้าห้องน้ำบ่อย หญิงตั้งครรภ์อาจเข้าห้องน้ำทุก 2 ชั่วโมง หากคุณมีอาการอ่อนเพลียร่วมแล้ว ควรพบแพทย์ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะป่วยกับอาการโรคเบาหวานในช่วงตั้งครรภ์ (สำหรับหญิงที่ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคเบาหวาน)

4. เจ็บหน้าอก รู้สึกเหมือนเต้านมคัด 

คุณอาจสังเกตเห็นว่าเต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อยเพราะฮอร์โมนจะสั่งให้เต้านมของคุณขยายตัวเพื่อเตรียมการผลิตน้ำนม บริเวณรอบๆหัวนมมีสีคล้ำกว่าเดิมและจะตั้งชูขึ้น ผิวหนังบริเวณเต้านมจะบางลง บริเวณลานหัวนมจะกว้างออก มีเส้นเลือดดำสีเขียวๆ ปรากฏขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

5. เหนื่อยง่าย 

คุณจะรู้สึกว่าอยากนอนอยู่ตลอดเวลา เกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูงขึ้นทำให้ ร่างกายของคุณมีอาการคลายตัว ทำให้คุณรู้สึกอยากพักผ่อนอยู่ตลอดเวลานั้นเองค่ะ

6. อยากกินอาหารแปลกๆ  

นั่นอาจเป็นเพราะฮอร์โมนที่เพิ่มระดับขึ้นในช่วงเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ ส่งผลทำให้การรับรู้รสชาติเปลี่ยนไป จากที่เคยทานของที่ตัวเองชอบกลับรู้สึกว่าไม่อร่อย หรือบางครั้งก็รู้สึกอยากทานอาหารแปลกๆ ที่ตัวเองไม่เคยทานมาก่อน และก็อธิบายไม่ได้ว่าทำไมถึงอยากทานขึ้นมา

7. มีอาการท้องผูกง่าย 

ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้นอาจไปกระตุ้นให้กระบวนการย่อยอาหารและขับถ่ายทำงานช้าลง จึงทำให้คุณมีอาการท้องผูกเพิ่มขึ้น ควรดื่มน้ำให้มากๆ และกินอาหารที่มีกากใย จะช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น

8. จมูกไวได้กลิ่นอะไรเหม็นไปหมด 

ผลจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มขึ้น อาจทำให้คุณกลายเป็นคนจมูกไวเป็นพิเศษ ได้กลิ่นอะไรนิดๆหน่อยก็รู้สึกเหม็นไปเสียหมด

9. อารมณ์แปรปรวน 

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ก็จะทำให้ไม่มีประจำเดือน จึงส่งผลให้คุณมีอารมณ์แปรปรวนขี้หงุดหงิดและเป็นบ่อยจนชักรำคาญตัวเอง เห็นอะไรนิดอะไรหน่อยก็ไม่พอใจซะแล้ว สาเหตุก็คือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง ซึ่งอาการแบบนี้ก็จะเหมือนกับช่วงก่อนมีประจำเดือน แต่จะดูรุนแรงกว่า

10. มีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด 

เลือดออกจากช่องคลอดแต่ไม่มากออกมาแค่นิดเดียวและอาจจะรู้สึกปวดเกร็งตรงช่วงท้องน้อยบ่อยๆ เนื่องจากมดลูกมีการขยายตัวนั้นเองค่ะ จะปวดอยู่ประมาณ 3 เดือนแรกค่ะ

ทั้ง 10 ข้อที่เราได้กล่าวมานี้เป็นแค่สัญญาณบ่งชี้ว่าอาจเกิดการตั้งครรภ์เท่านั้น เพราะว่าอาการผิดปกติบางชนิดมีลักษณะคล้ายกับการตั้งครรภ์ปกติ แต่เป็นการตั้งครรภ์ที่ทารกไม่สามารถเจริญเติบโตได้ และบางรายก็ยังส่งผลเสียต่อคุณแม่อีกด้วย เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือ ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

ดังนั้นหากไม่มั่นใจการปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจจะปลอดภัยมากที่สุด ถ้าผลออกมาชัดเจนว่าคุณตั้งครรภ์ก็สามารถฝากครรภ์ได้ทันที และจะได้รับคำปรึกษาในการดูแลตัวเองให้ปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม และเกิดการปรับเปลี่ยนสภาพบ้านเพื่อความสะดวกในการดำเนินชีวิตของคุณแม่มือใหม่อีกด้วย

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular