fbpx
Homeเรื่องน่ารู้ข้อดีของการทำอาหารให้ลูกทานเป็นประจำ

ข้อดีของการทำอาหารให้ลูกทานเป็นประจำ

เราเชื่ออย่างหนึ่งว่าไม่ว่าจะเด็กเล็ก วัยรุ่น วัยทำงาน หรือผู้ใหญ่ จะหญิงหรือชายมักจะพูดว่าอาหารที่คุณพ่อหรือคุณแม่ตัวเองทำนั้นอร่อยอย่างนั้นอย่างนี้ นั่นเป็นเพราะเขาคุ้นเคยกับรสชาตินั้นมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เวลาไปทานอาหารที่ไหนเขาจะนึกเปรียบเทียบอาหารที่รับประทานกับฝีมือของคนในครอบครัวที่ทำให้ทานเป็นประจำเสมอ

 

ข้อดีของการทำอาหารให้ลูกทานเป็นประจำ

การที่คุณพ่อคุณแม่ทำอาหารให้ลูกทานนอกจากจะทำให้เกิดความผูกพันที่แสดงถึงความใส่ใจแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยแล้ว การทำอาหารทานกันเองในครอบครัวเป็นกิจกรรมครอบครัวอย่างหนึ่ง หากลูกของเราโตหน่อยอาจจะให้ช่วยทำอาหารได้ แถมยังเป็นการสอนให้เขารู้จักการเข้าครัวแต่เล็กแต่น้อย การทำอาหารทานกันเองทำให้เลือกสรรเมนูอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและเลือกที่จะปรุงแต่งด้วยของดีมีประโยชน์มากกว่าออกไปเสี่ยงรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด ไม่มีคุณค่าทางอาหาร และมีราคาแพง

 

การทำอาหารให้ลูกทานเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะลดความเสี่ยงไม่ให้ลูกน้อยเป็น “เด็กกินยาก” ลงไปได้มากกว่า 50% เพราะด้วยอะไรที่เร่งรีบทำให้พ่อแม่สมัยนี้เลือกที่จะให้เด็กทานอาหารสำเร็จรูปมากกว่าที่จะมาเสียเวลานั่งปรุงแต่งเอง เมนูอาหารจึงซ้ำซากจำเจ เด็กเลยเกิดอาการเบื่ออาหารและนาน ๆ เข้าร่างกายก็ต่อต้านกับอาหารที่รับประทาน จนทำให้พ่อแม่เข้าใจว่าลูกของตนเองเป็นคนกินยากนั่นเอง

 

แม้ว่าเราจะปรุงแต่งอาหารให้ลูกรับประทาน ถึงกระนั้นก็อย่าบังคับให้ลูกรับประทานอาหารจนมากเกินไปนัก หากเขาบอกว่าอิ่มก็ควรพอ อย่าจับป้อนหรือบังคับ ไม่อย่างนั้นเด็กจะเกิดอาการต่อต้านการรับประทานอาหาร อาหารที่ทำให้ลูกทานควรสลับเปลี่ยนเมนูบ้างเพื่อป้องกันอาการเบื่ออาหาร

เพราะขนาดผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ทานอะไรซ้ำ ๆ ก็ไม่อยากทานแล้วแม้ว่าจะเป็นอาหารที่ตัวเองชอบก็ตาม เด็กเองก็เช่นกัน บางอย่างที่เด็กไม่ชอบจำพวกผัก ไม่ต้องบังคับหรือว่ากล่าวเพื่อให้เขาทาน ให้ดัดแปลงทำให้มันน่าทานหรือให้เขาทานแต่น้อยหรือมากตามที่เขาจะทานได้ โดยอาจจะมีการแลกเปลี่ยนกับการได้เล่นหรือดูการ์ตูนที่นานขึ้นค่ะ

 

หรือหากวันไหนที่คุณพ่อคุณแม่คิดเมนูอาหารไม่ได้จริงๆ และอยากทานอาหารที่มีความหลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ไม่อยากเสียเวลาเดินทางออกไปทานนอกบ้าน ลองใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์จากเว็บไซต์ foodpanda.co.th ดูค่ะ เพราะที่นี่มีหลากหลายร้านอาหารดังให้คุณได้เลือกทานแถมยังส่งรวดเร็วทันใจถึงบ้านคุณอีกด้วยค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : 904fitness.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular