fbpx
Homeเรื่องเด่นมีลูกตอนอายุมาก..ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

มีลูกตอนอายุมาก..ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

หลายครอบครัวของคนยุคใหม่เลือกที่จะมีบุตรเมื่อพร้อมทั้งฐานะและวัยวุฒิ แต่หลายครั้งที่กว่าจะพร้อมนั้นความสมบูรณ์ของร่างกายก็ลดถอยลง และมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์มากขึ้น ผลจากการทำวิจัยในหลายสถาบันพบว่าผู้หญิงในช่วงอายุ 35 ปีขึ้นไปนั้นจะมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยลง เนื่องจากภาวะการตกไข่ที่ลดน้อยถอยลงตามอายุที่มากขึ้นหรือที่เรียกว่า “การมีบุตรยาก” รวมถึงความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน ไม่ว่าจะโรคเบาหวาน และเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงกว่าผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 20 ปีหรือน้อยกว่านั้น

เมื่อเรามีอายุมากขึ้นโอกาสเสี่ยงของโครโมโซมทารกในครรภ์ก็มีมากขึ้นตาม โดยเฉพาะคุณแม่ที่เป็นโรคเบาหวานหรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นและกำลังจะมีลูก ต้องควบคุมความหวานอย่างเคร่งครัดและหมั่นตรวจระดับน้ำตาลกับคุณหมอเป็นระยะ การปล่อยปะละเลยจะทำให้เด็กที่เกิดมามีความเสี่ยงจะเป็นโรคหัวใจได้ง่าย

นอกจากนี้แล้วยังมีความเสี่ยงที่จะมีอาการครรภ์เป็นพิษหรือเจ็บท้องคลอดก่อนกำหนดสูง คุณแม่จึงต้องหมั่นมาพบคุณหมอเพื่อตรวจวินิจฉัยหาความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้น นอกจากการอัลตร้าซาวด์ธรรมดาแล้ว ก็ควรตรวจด้วยสารชีวเคมี เจาะน้ำคร่ำ และตรวจชิ้นรก ซึ่งวิธีดังกล่าวขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของคุณหมอ

การมีลูกตอนอายุมากไม่ใช่เรื่องแปลกและน่ากลัวแต่อย่างใด เพราะผู้หญิงสมัยนี้เลือกที่จะแต่งงานตอนยี่สิบปลาย ๆ เนื่องจากต้องการใช้ชีวิตให้คุ้มค่าก่อนที่จะลาออกจากการทำงานมาเป็นแม่บ้าน เพียงแต่ต้องหมั่นดูแลร่างกายให้แข็งแรง หากคุณแม่ท่านไหนตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 35+ เป็นต้นไปแล้วล่ะก็ ไม่ต้องกังวลใจไปหากคุณหมั่นดูแลตัวเองและฝากครรภ์เพื่อพบกับคุณหมอแต่เนิ่น ๆ เพื่อขจัดอุปสรรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทันท่วงที

ความพร้อมของแต่ละครอบครัวนั้นแตกต่างกันออกไป แต่เมื่อพร้อมที่จะมีบุตรไม่ว่าจะอยู่ช่วงวัยใด ก็อย่าลืมวางแผนครอบครัว วางแผนทางการเงิน และตรวจสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์และหลังการตั้งครรภ์ สร้างความพร้อมที่จะต้อนรับสมาชิกใหม่ของบ้านและพร้อมที่จะให้สิ่งดี ๆ กับเขาในอนาคตสืบไป

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular