fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็ก4 วิธีดูแลลูกน้อยห่างไกลโรคอ้วน

4 วิธีดูแลลูกน้อยห่างไกลโรคอ้วน

ไม่มีใครไม่ชอบเด็กอ้วนที่จ้ำม่ำและน่ารักน่าเอ็นดู แต่อย่าลืมว่าลูกน้อยของเราเจริญเติบโตทุกวัน การปล่อยให้เขาอ้วนและมีน้ำหนักเกินมาตรฐานไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน ซ้ำร้ายยังเป็นการยัดเยียดโรคร้าย (อ้วน เบาหวาน หัวใจ และอื่น ๆ) ให้แก่เขาก่อนวัยอันควรอีกด้วย

หากคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนพบว่าลูกของท่านกำลังเข้าสู่ภาวะอ้วนแล้วล่ะก็ ให้ลองปฏิบัติตามคำแนะนำของเราดู ซึ่งหากสามารถปฏิบัติได้อย่างเคร่งครัดหรือเป็นกิจจะลักษณะ เรามั่นใจว่าจากเด็กน้อยอ้วนจ้ำม่ำจะกลายเป็นเด็กน้อยที่แข็งแรงสดใจตามวัยอย่างแน่นอน

 

4 วิธีดูแลลูกน้อยห่างไกลโรคอ้วน

 

1. งดขนมบางชนิด การหักดิบให้เขาไม่ทานขนมเลยคงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นเลือกขนมที่มีไขมันน้อยและมีคุณประโยชน์แก่เขา ควรบอกหรืออธิบายถึงอาหารประเภทไหนที่ควรทานและไม่ควรทานเมื่อเขาเกิดความสงสัยว่าทำไมเขาทานไม่ได้ แต่ไม่ควรย้ำบ่อย เพียงแต่คอยดูและให้เขาเลือกทานขนมที่เขาต้องการแม้จะไม่มีประโยชน์ได้ตามความเหมาะสม

2.ปรับปรุงเมนูอาหาร หากเมนูอาหารชนิดใดที่เป็นของทอดของมันก็ควรลด หากจำเป็นก็ควรปรุงแต่งด้วยผลิตภัณฑ์อาหารที่มีไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงที่จะให้เด็กทานอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารขยะ สำหรับนม ควรเลือกนมพร่องมันเนยหรือนมไขมันต่ำ นมปรุงแต่งรสชาติต่าง ๆ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กเกิดภาวะโรคอ้วน

3. พาลูกออกไปวิ่งเล่นข้างนอกหรือเล่นกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหว การที่ให้เขาเล่นแต่ในบ้านหรือเล่นเกมส์อยู่บ้าน ทำให้ร่างกายของเขาเคลื่อนไหวได้น้อย ก่อให้เกิดการสะสมของไขมัน และก็กลายเป็นเด็กอ้วนนั่นเอง

4. ออกกำลังกาย พาเขาไปออกกำลังกาย เช่น ว่ายน้ำ เทควันโด นอกจากร่างกายจะแข็งแรง ยังเป็นการฝึกให้ลูกเข้าสังคมและมีเพื่อนใหม่อีกด้วยค่ะ

 

การจะลดน้ำหนักของลูกน้อยให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรปฏิบัติเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูกด้วย ไม่ใช่พาลูกไปว่ายน้ำแต่ตัวเองนั่งกินขนมเล่นเกมส์อยู่บนที่พัก เพราะเด็กเขาจะไม่เข้าใจและเกิดพฤติกรรมต่อต้านว่าทำไมพ่อแม่ทำได้แต่เขาทำไม่ได้ค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : redorbit.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular