fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กอันตราย!! สารคาเฟอีนส่งผลเสียกับลูกอย่างไรบ้าง

อันตราย!! สารคาเฟอีนส่งผลเสียกับลูกอย่างไรบ้าง

สารคาเฟอีนจะพบได้มากในพืช เช่น เมล็ดกาแฟ ใบชา ผลโกโก้ ผลโคล่า ดังนั้นอาหารต่าง ๆ ที่มาจากพืชเหล่านี้อาจมีคาเฟอีนปะปนอยู่ในปริมาณมากน้อยต่างกันออกไปค่ะ

คาเฟอีน เป็นสารที่อยู่ใกล้ตัวกับผู้ใหญ่และเด็กมาก ปกติเราจะพบสารนี้บ่อยในเครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ แต่จริงๆแล้วสารตัวนี้ มีอยู่ในขนมที่เด็กๆชอบกินหลายอย่าง เช่น โกโก้ ช็อกโกเลต เป็นต้น

คาเฟอีนมีผลเสียอย่างไรกับลูก

1.คาเฟอีนจะไปกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้ความดันเลือดเพิ่มสูงขึ้น

2.คาเฟอีนทำให้ระบบส่วนกลางของสมองทำงานได้นานขึ้น ตื่นตัวขึ้น และส่งผลให้ไม่ง่วงเมื่อไม่ง่วงเด็ก ๆ ก็จะไม่นอน ไม่ได้พักผ่อน ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอการพัฒนาในด้านต่าง ๆ ก็จะช้ากว่าปกติค่ะ

3.เด็กบางคนได้รับสารคาเฟอีนเข้าไปอาจทำให้ ใจสั่น ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ กระวนกระวาย และทำให้ความจำและสติปัญญาถดถอย

ตัวอย่างขนมหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ดังนี้กาแฟ ชา โกโก้ ช็อกโกแลต น้ำอัดลม ชาเขียวพร้อมดื่ม หรือขนมที่มีส่วนผสมของกาแฟและช็อกโกแลต เช่น คุ้กกี้ ขนมเค้ก ลูกอม เวเฟอร์ นม ไอศกรีม ซีเรียล ถ้าดูจากที่กล่าวมาสารคาเฟอีนนี้อยู่ใกล้ๆกับตัวลูกทั้งสิ้น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากคาเฟอีนนะคะ

วิธีทำให้ลูกน้อยห่างไกลจากคาเฟอีน มีดังนี้ค่ะ

  • คุณพ่อคุณแม่ควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกโดยการหลีกเลี่ยงการซื้อเครื่องดื่มหรือขนมพวกนี้มากินให้ลูกเห็น ควรเลือกเครื่องดื่มที่มีประโยชน์กับร่างกายจะดีกว่าค่ะ เพราะถ้าลูกเห็นลูกร้องกินตามแน่นอนค่ะ
  • เปลี่ยนรสชาติขนมหรือเครื่องดื่มแบบใหม่ๆที่ห่างไกลคาเฟอีนให้ลูกกิน เช่น เปลี่ยนไอศกรีมรสช็อคโกแลตเป็นรสนมก็ได้ค่ะ
  • เมื่อลูกเคยได้กินขนมหรือเครื่องดื่มแบบนี้แล้ว เด็กบางคนจะติดใจอยากกินอีกเรื่อยๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถให้กินได้แบบนิดๆหน่อยๆค่ะ อย่ามากหรือบ่อยเกินไปแล้วค่อยลองเปลี่ยนเป็นแบบอื่นที่ไม่มีคาเฟอีนดูค่ะ

นอกจากคุณพ่อคุณแม่จะให้ลูกหลีกเลี่ยงขนมหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนแล้วให้กินขนมอย่างอื่นแทนก็อย่าลืมดูด้วย ว่าขนมที่เปลี่ยนให้ลูกกินนั้นมีน้ำตาลหรือส่วนผสมอื่นที่ส่งผลเสียกับลูกหรือไม่ อย่างเช่นมีน้ำตาลมากเกินไป อาจทำให้ลูกเป็นเด็กอ้วน ฟันผุ โรคไขมัน หรือโรคอื่นๆตามมาอีกด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular