อาหารที่สำคัญอย่างหนึ่ง ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรพลาดเลยนั่นก็คือ ปลา เพราะปลาเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง ซึ่งโปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นมาก ๆ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ
ข้อดีของการที่คุณแม่ตั้งครรภ์กินปลามีดังนี้
1.ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่กินแล้วย่อยง่ายเหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์และเด็ก ๆ มาก
2.ในเนื้อปลามีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว กรดนี้จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
3.เนื้อปลามีกรดไขมันที่สำคัญ กรดอีพีเอ กรดนี้ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ กรดดีเอชเอ ช่วยบำรุงสมองและสายตา กรดที่กล่าวมานี้พบอยู่มากในกลุ่มไขมันโอเมก้า 3
4.นอกจากกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายแล้วยังมีสารอาหารและวิตามินต่าง ๆ มากมาย เช่น แคลเซียม ไอโอดีน วิตามินบี1 บี2 บี6 วิตามินดี
5.วิตามินที่กล่าวมามีมากทั้งในปลาทะเลและปลาน้ำจืดซึ่งหาทานได้ง่ายค่ะ
การนำปลามาทำเป็นอาหารสามารถทำได้หลากหลาย สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงในการเลือกปลามาทำอาหารมีดังนี้ค่ะ
1.เลือกซื้อปลาที่สดใหม่อยู่เสมอ ตาต้องใส เหงือกมีสีแดง เนื้อแน่นกดแล้วไม่บุ๋มเป็นรอยนิ้วมือ ไม่ส่งกลิ่นเหม็นตามตัวและครีบ
2.ควรเก็บปลาที่ซื้อมาในอุณหภูมิที่เหมาะสม การเก็บรักษาปลาเป็นเรื่องสำคัญมาก การซื้อปลาแต่ละครั้งไม่ควรจะซื้อมากเกินไป ซื้อกินเพียง 1-2 มื้อเท่านั้นเพื่อความสดใหม่ หรืออาจแช่ไว้ในช่องแช่แข็งก็ได้ค่ะ
3.ทำความสะอาดปลาทุกครั้งก่อนนำมาทำอาหารเช่น ขอดเกล็ด ล้างเมือก ดึงเหงือกหรือพวกไส้ปลาออกให้หมดค่ะ
4.การนำปลามาปรุงอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หรือเด็กควรปรุงสุกเท่านั้นค่ะ เช่น ต้ม ทอด ย่าง หรือนึ่ง การปรุงอาหารสุกจะทำให้ห่างไกลจากเชื้อโรคและพยาธิในตัวปลาค่ะ
5.ควรกินปลาอย่างน้อยให้ได้ 2 มื้อต่อหนึ่งสัปดาห์และควรกินปลาที่หลากหลาย กินปลาทะเลหรือปลาน้ำจืดให้กินสลับกันไปค่ะ
ปลา สามารถนำมาประกอบอาหารได้ง่ายและสามารถทำอาหารได้หลากหลาย มีวิตามินและสารอาหารหลายชนิด ดังนั้นคุณแม่ท้องหรือเด็ก ๆ ไม่ควรพลาดเมนูที่ทำจากปลานะคะ
เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ