fbpx
Homeการตั้งครรภ์รวม ผลไม้ที่คนท้องควรกิน ช่วยบำรุงครรภ์ ดีต่อสุขภาพ

รวม ผลไม้ที่คนท้องควรกิน ช่วยบำรุงครรภ์ ดีต่อสุขภาพ

ผลไม้ที่คนท้องควรกิน ในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องบำรุงร่างกายให้มากกว่าปกติ เพราะสารอาหารต่าง ๆ ที่คุณแม่ได้รับจะส่งผลไปยังลูกน้อยในครรภ์ด้วย ผลไม้ก็เป็นอาหารบำรุงครรภ์ที่ดีและมีประโยชน์มากอย่างหนึ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องทานให้ได้ทุกวัน เพราะในผลไม้มีสารอาหารและวิตามินที่สำคัญสำหรับคุณแม่และลูกในครรภ์ ผลไม้ที่คนท้องควรกินมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

ผลไม้ที่คนท้องควรกิน มีอะไรบ้าง ดีอย่างไร

สำหรับผลไม้ที่คนท้องควรกินมากที่สุด ก็มีดังต่อไปนี้

1.ฝรั่ง

เป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่าย อุดมไปด้วยวิตามินซี และวิตามินเอสูง วิตามินในฝรั่งที่มีจะช่วยคุ้มกันโรคหวัด และทำให้เหงือกและฟันของคุณแม่แข็งแรง

2.มะพร้าว

ผลไม้ที่คนท้องควรกิน ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ช่วยแก้กระหาย ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย มีสารอาหารคือ โปรตีน แคลเซียม และน้ำตาล คุณแม่ใกล้คลอดหลายคนนิยมดื่มน้ำมะพร้าวเพราะเชื่อว่าจะทำให้ลูกมีผิวพรรณขาวใสตั้งแต่แรกคลอด

3.กล้วย

ในกล้วยมีสารอาหารที่สำคัญดังนี้ ธาตุเหล็กฟอสฟอรัส ไนอาซิน วิตามิน เอ บี 1 บี 2 บี 6 และวิตามินซี สารเทปโตแพน ในกล้วยยังมีเส้นใยอาหารสูงทำให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่ดี ขับถ่ายเป็นปกติ และยังเป็นผลไม้ที่หาทานได้ง่ายอีกด้วย

4.มะละกอ

ในมะละกอมีสารต้านอนุมูลอิสระ และมีเส้นใยในมะละกอสูงมาก เป็นผลไม้ที่คนท้องควรกินจะทำคุณแม่ที่มีอาการท้องผูกขณะตั้งครรภ์ควรทานมะละกอสุกเพื่อการขับถ่ายที่ดีขึ้นค่ะ

5.ลูกพรุน

ในลูกพรุนมีธาตุเหล็กอยู่สูง เป็นผลไม้ที่คนท้องควรกิน จะบำรุงครรภ์อย่างดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจาง นอกจากธาตุเหล็กแล้วในลูกพรุนยังมี แคลเซียม ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน และ บี2 ที่ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงอีกด้วย

6.ส้ม

มีกากใยอาหารสูงคุณแม่ตั้งครรภ์ควรทานเป็นประจำเพื่อให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ และ ส้มยังมีวิตามินซีสูงเป็นผลไม้ที่ทานแล้วต้านหวัดได้อีกด้วยค่ะ

7.แอปเปิล

เป็นผลไม้ที่คนท้องควรกินเพราะมีวิตามิน และ สารอาหารเยอะมาก ดังนี้ มีวิตามินเอ บี 1 บี 2 บี 6 ไบโอติน กรดโฟลิก เกลือแร่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียมโซเดียม สารอาหารที่กล่าวมาทั้งหมดมีประโยชน์กับร่างกายคุณแม่และลูกในท้อง คุณแม่ตั้งครรภ์ควรจะทานแอปเปิลอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง จะดีมากค่ะ

ผลไม้ที่คนท้องควรเลี่ยง เพราะจะส่งผลเสียได้

ผลไม้ที่คนท้องควรเลี่ยงมีบางชนิดก็ไม่เหมาะกับคนท้องเช่นกัน โดยมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลย

  1. สับปะรด เป็นผลไม้ที่คนท้องควรเลี่ยงเพราะมีเอนไซม์โบรมีเลนที่อาจกระตุ้นการหดตัวของมดลูก การรับประทานในปริมาณมากอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ควรระวังโดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกและไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์
  2. มะละกอดิบ มีสารแลเท็กซ์และปาเปนที่อาจทำให้เกิดการแท้งได้ มะละกอสุกสามารถรับประทานได้ในปริมาณพอเหมาะ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเมล็ดมะละกอเด็ดขาด
  3. องุ่น มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อลิสเทอเรีย ควรล้างให้สะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง หากเป็นไปได้ ควรเลือกองุ่นอินทรีย์เพื่อลดความเสี่ยงจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
  4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่ไม่ได้ล้างสะอาด อาจมีเชื้อท็อกโซพลาสมา กอนดิไอ ซึ่งเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ ควรล้างให้สะอาดด้วยน้ำไหลผ่านหรือแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ควรระมัดระวังเป็นพิเศษกับผลไม้ที่ซื้อจากตลาดสดหรือแหล่งที่ไม่แน่ใจในความสะอาด
  5. ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด เช่น มะนาว ส้ม มะขาม อาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนกระเพาะ ส่งผลให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์ ควรรับประทานในปริมาณน้อยและผสมกับอาหารอื่นเพื่อลดความเปรี้ยว
  6. ผลไม้ดอง มักมีปริมาณเกลือและน้ำตาลสูง ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของแม่และทารก อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานในปริมาณน้อยมาก
  7. ผลไม้แห้ง อาจมีสารกันบูดที่ไม่ปลอดภัยสำหรับทารกในครรภ์ มีปริมาณน้ำตาลสูง ซึ่งอาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของแม่ ควรเลือกผลไม้แห้งที่ไม่มีการเติมน้ำตาลหรือสารกันบูด และรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม
  8. ผลไม้ที่ไม่สุก เช่น มะม่วงดิบ กล้วยดิบ อาจทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาจมีสารที่ไม่เหมาะสมต่อการตั้งครรภ์ควรรอให้ผลไม้สุกก่อนรับประทาน
  9. ผลไม้ที่มีเมล็ดแข็ง เช่น ลูกพลับ ลิ้นจี่ ต้องระวังการสำลักเมล็ด ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อทางเดินหายใจ ควรแกะเมล็ดออกก่อนรับประทานทุกครั้ง
  10. ผลไม้ที่คนท้องควรเลี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ หากมีประวัติแพ้ผลไม้ชนิดใด ควรหลีกเลี่ยงในระหว่างตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์หากมีอาการแพ้ใหม่ๆ เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์

สิ่งสำคัญคือ ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการเพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมกับสภาวะการตั้งครรภ์ของแต่ละบุคคล และควรรับประทานผลไม้ที่หลากหลายในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน ผลไม้ที่คนท้องควรกินต้องเป็นผลไม้ที่เป็นอาหารบำรุงครรภ์ ที่มีประโยชน์และทานง่ายมากเลยนะคะ และในประเทศของเราก็มีผลไม้หลากหลายให้คุณแม่เลือกทานได้ทุกฤดูกาลเลยค่ะ

 เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular