fbpx
Homeการตั้งครรภ์อาหารสําหรับคนท้องความเชื่อเรื่องน้ำมะพร้าว กับ หญิงตั้งครรภ์

ความเชื่อเรื่องน้ำมะพร้าว กับ หญิงตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์หลาย ๆ ท่านคงเคยได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเรื่อง อาหารบำรุงครรภ์ต่าง ๆ มากมายกันมาบ้าง ที่คนเก่าคนแก่โบราณบอกต่อ ๆ กันมาหลายยุคหลายสมัย หนึ่งในอาหารสำหรับคนท้อง ที่คนเก่าแก่แนะนำให้กินเป็นประจำนั่นคือ การดื่มน้ำมะพร้าว เพราะมีความเชื่อว่าเด็กที่คลอดออกมาตัวจะสะอาด ไม่เป็นไข ความเชือนี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดอะไรค่ะ

เพราะน้ำมะพร้าว มีคุณสมบัติเป็นธาตุเย็น ช่วยล้างพิษ ดูดซับและขับของเสียออกจากร่างกาย และมีฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นส่วนประกอบอยู่ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสวยสดใส มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการครบถ้วน เช่น วิตามินบี เหล็ก โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม กรดอะมิโน น้ำตาลกลูโคส (ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว)มีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย น้ำมะพร้าว นอกจากจะใช้ดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายแล้ว ยังสามารถดื่มเพื่อทดแทนเกลือแร่เวลาที่เราสูญเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย หรือขาดเกลือแร่เนื่องจากอาการท้องเสียได้ดีอีกด้วย

 

ความเชื่อเรื่องน้ำมะพร้าว กับ หญิงตั้งครรภ์

ในน้ำมะพร้าวมีกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีทั้งไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันอิ่มตัว ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มน้ำมะพร้าว จะทําให้การสร้างไขตัวเด็กได้สีค่อนข้างขาว อาจจะทำให้มองดูว่าเด็กคลอดออกมาตัวสะอาด ดูแล้วเหมือนกับว่าเด็กไม่มีไขนั่นเองค่ะ

แต่การที่ลูกคลอดออกมามีไขติดตามตัวนั้นไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ ไขตัวเด็กนี้มีประโยชน์มากเพราะจะช่วยทําให้เด็กคลอดง่าย เรื่องไขตัวเด็กนี้เป็นไปตามธรรมชาติที่ทารกทุกคนต้องมีไขมันห่อหุ้มตัวเพื่อช่วยในการรองรับการเปลี่ยนแปลงจากอุณหภูมิภายนอกจากครรภ์มารดาอยู่แล้วค่ะ

ในทางกลับกันสิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่าเรื่องไขตัวเด็ก นั่นก็เพราะว่า น้ำมะพร้าวจัดเป็นอาหารที่มีน้ำตาลอยู่ในปริมาณค่อนข้างสูง ดังนั้นหากรับประทานมากจนเกินไป อาจทำให้คุณแม่มีระดับน้ำตาลในร่างกายสูงจนเกิดภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ได้ คุณหมอไม่ห้ามหากคุณแม่ต้องการดื่มน้ำมะพร้าวตามความเชื่อ แต่ควรจำกัดปริมาณให้เหมาะสม เพื่อให้คุณแม่มีสุขภาพดีตลอดการตั้งครรภ์ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular