fbpx
Homeการเลี้ยงลูกวิธีรับมือลูกเมื่อเขาแสดงกิริยาเอาแต่ใจในที่สาธารณะ

วิธีรับมือลูกเมื่อเขาแสดงกิริยาเอาแต่ใจในที่สาธารณะ

หลายครั้งที่เราจูงมือลูกๆ ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ และหลายต่อหลายครั้งที่ต้องปวดหัวกับพฤติกรรมเอาแต่ใจและแผดเสียงร้องใส่เมื่อลูกน้อยไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการในที่สาธารณะ คุณพ่อคุณแม่อย่าอายที่จะดุลูกในที่สาธารณะเพราะหากลูกของเรามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม สร้างความรำคาญให้ผู้อื่นนั้นน่าอายยิ่งกว่า..

การสอนสั่งในสิ่งที่ถูกต้องเป็นสิ่งควรกระทำ ถือเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ ไม่ใช่ต้องตามใจไปเสียทุกอย่างจนเด็กเกิดความเคยตัว ในกรณีที่เด็กร้องและดิ้นพล่านที่อยากจะได้อะไรสักอย่าง มีวิธีรับมือได้หลายรูปแบบแต่ต้องขึ้นอยู่กับว่าพฤติกรรมของลูกคุณเป็นแบบไหนด้วยค่ะ

 

หากลูกของคุณเป็นเด็กติดพ่อแม่

ให้เดินหนีไปแอบมองเขาใกล้ ๆ โดยไม่ให้เขารู้ตัวเมื่อเขาเงยหน้าขึ้นมาไม่เจอคุณพ่อคุณแม่เขาจะหยุดและแสดงอาการวิตก เมื่อเขาเริ่มแสดงอาการวิตกให้รีบเดินเข้าไปช่วยเหลือพร้อมกล่าวตักเตือนเขาเบา ๆ เพียงครั้งเดียว ไม่ควรย้ำหลายครั้งเพราะนั่นจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี

 

หากลูกของคุณเป็นเด็กขี้โมโห ชอบทำลายสิ่งของเมื่อไม่ได้ดั่งใจ

หากลูกของคุณมีพฤติกรรมอย่างนี้แล้ว การปล่อยไว้คนเดียวดูจะไม่ปลอดภัยต่อทรัพย์สินของผู้อื่นและของตัวคุณเอง ควรพาเขาไปสงบสติอารมณ์ในที่ส่วนตัว เช่น ในรถ หรือที่สงบไม่มีคนมากนัก อธิบายให้ลูกเข้าใจ หากเขายังงอแงไม่เลิกก็พาเขากลับบ้าน ซึ่งเด็กที่มีพฤติกรรมเช่นนี้คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาจิตแพทย์สำหรับเด็กเพื่อหาทางแก้ไขต่อไปในอนาคต

 

คำแนะนำก่อนพาลูกออกไปเที่ยวนอกบ้าน

ก่อนออกจากบ้านคุณพ่อคุณแม่ควรทำข้อตกลงกับลูกให้ชัดเจน หากเขามีพฤติกรรมที่ไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ให้พากลับบ้านทันที การดุด่าว่ากล่าวหรือตีเขาต่อหน้าสาธารณะควรอยู่ในความเหมาะสมที่ถูกที่ควร ไม่งั้นแล้วมันจะทำให้คุณดูเป็นคุณพ่อคุณแม่ใจยักษ์และก็ไม่เกิดผลดีอะไรขึ้นมาเลย อ่อ…. แล้วอย่าลืมที่จะให้ลูกห้อยป้ายชื่อ เบอร์ติดต่อ หรืออะไรก็ตามที่ลูกสามารถใช้มันเพื่อขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นในการติดต่อกับคุณพ่อคุณแม่เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเช่น พลัดหลงจากเรา เป็นต้น


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : saidaonline.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular